[Guest Post] 7 คุณประโยชน์ของการแบ็คอัพคูเบอร์เนเตส

บทความ: “7 คุณประโยชน์ของการแบ็คอัพคูเบอร์เนเตส” โดยนายนครินทร์ เทียนประทีป ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ยิบอินซอย จำกัด

เมื่อ คูเบอร์เนเตส (Kubernetes) ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มการจัดการแอปพลิเคชันแบบคอนเทนเนอร์ หรือไมโครเซอร์วิสบนคลาวด์-เนทีฟซึ่งเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายองค์กรเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้นถึงความปลอดภัยในการพัฒนาและส่งมอบแอปพลิเคชัน การจัดการข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนสำหรับแอปพลิเคชันที่ทำงานแบบ Stateless และ Stateful และการตรวจติดตามเพื่อให้พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา 

 

ประโยชน์ 7 ประการของการแบ็คอัพคูเบอร์เนเตส

  1. ป้องกันกรณีการส่งมอบแอปพลิเคชันแบบคอนเทนเนอร์ ซึ่งมีข้อมูลส่วนประกอบของแอปพลิเคชัน (Application Component) ที่แตกต่างเข้าสู่การใช้งานไม่ให้ส่งผลกระทบต่อระบบข้อมูลของแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลแมชชีนอื่น ๆ ที่ใช้งานอยู่เดิม
  2. เสริมความปลอดภัยข้อมูลในขั้นการพัฒนาให้ครอบคลุมทุกส่วนประกอบของแอปพลิเคชันและอินฟราสตรัคเจอร์ เช่น CI/CD Pipeline ในช่วงการพัฒนา โค้ดจากนักพัฒนาที่รวบรวมเพื่อทำการทดสอบ อินเตอร์เฟสในการเชื่อมแอปฯ เข้ากับข้อมูล (API) สตอเรจและเซิร์ฟเวอร์ที่พร้อมรับปริมาณงานมาก ๆ (Load Balancer) เพื่อป้องกันทุกปัญหา อาทิ การตั้งค่าใช้งานผิดพลาดจนข้อมูลสำคัญสูญหาย
  3. บรรเทาภาระงานของฝ่ายปฏิบัติ (Operator) ด้วยการออกแบบเครื่องมือแบ็คอัพที่มีอินเทอร์เฟซในการป้อนคำสั่งใช้งาน (CLI Access) การรับคำสั่งประมวลผลและส่งกลับ (API) หรือ แดชบอร์ด (Dashboard) ที่ง่ายต่อการใช้งาน เพื่อความเข้าใจที่รวดเร็วต่อการจัดการทรัพยากรที่หลากหลายบนคูเบอร์เนเตสได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  4. รองรับการปรับ-ขยายแอปพลิเคชัน หรือไมโครเซอร์วิสไปตามการใช้งานหรือกลุ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการแบ็คอัพจะต้องครอบคลุมการทำงานที่สัมพันธ์กันระหว่างแอปพลิเคชัน ข้อมูล และคูเบอร์เนเตส ไม่ว่าจะอยู่บนกลุ่มคอมพิวเตอร์ใด หรือคลาวด์ประเภทใด
  5. อุดช่องว่างด้านการป้องกัน แม้คูเบอร์เนเตสจะถูกออกแบบให้พร้อมใช้งาน (High Availability) สามารถสร้างฐานจัดเก็บข้อมูลย่อย (Replication) เพื่อให้แอปพลิเคชันทำงานต่อได้แม้ระบบโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนเกิดขัดข้อง แต่ก็ไม่ได้ตอบโจทย์กรณีข้อมูลโดนลบทั้งโดยไม่ตั้งใจหรือโดยไวรัสมุ่งร้ายแต่อย่างใด
  6. เติมความปลอดภัยระบบจัดเก็บข้อมูลพื้นฐานให้มากขึ้นด้วยแพลตฟอร์มแบ็คอัพต่าง ๆ อาทิ การจัดการสิทธิในการเข้าใช้งาน (RBAC) การเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) การบริหารจัดการกุญแจเข้ารหัสข้อมูลของผู้ใช้หรือลูกค้า (KMSs & CMEKs)นำไปสู่การให้บริการข้อมูลที่หลากหลายในการสนับสนุนระบบอีโคซิสเต็มส์ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และการกู้คืนระบบให้เกิดผลดีกว่าเดิม
  7. นำไปสู่การให้บริการข้อมูลที่หลากหลายในการสนับสนุนระบบอีโคซิสเต็มส์ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และการกู้คืนระบบให้เกิดผลดีกว่าเดิม

แบ็คอัพให้เวิร์คด้วยแพลตฟอร์ม Kasten K10 by Veeam

            แพลตฟอร์ม Kasten K10 เน้นการจัดการในระดับแอปพลิเคชันแบบคอนเทนเนอร์ (Application-Centric) ที่อยู่ในกำกับดูแลของคูเบอร์เนเตสเป็นหลัก โดยอาศัยการทำ Data Management ในด้านของการทำแบ็คอัพและกู้คืน แอปพลิเคชันไปพร้อมกับการปกป้องข้อมูล แก้ไขและกอบกู้วิกฤตการณ์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดในแผนสำรองทางธุรกิจ รวมไปถึงศูนย์สำรอง เพื่อให้การดูแลระบบของธุรกิจมีความมั่นคง และปลอดภัย โดยสามารถเคลื่อนย้ายใช้งานได้สะดวกระหว่างคลาวด์ รวมไปถึงแพลตฟอร์มต่างๆ ระบบที่ใช้งานในองค์กร หรือในกลุ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ซึ่ง Kasten K10 by Veeam จะเป็นเครื่องมือช่วยดูแลข้อมูลสำคัญขององค์กร เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้งาน application ผ่าน Kubernetes ได้อย่างมั่นใจ และที่สำคัญคือ สามารถใช้งานร่วมกับพันธมิตรทางเทคโนโลยีด้านคอนเทนเนอร์ชั้นนำ อาทิ RedHat OpenShift, VMware Tanzu, HPE Ezmeral, Nutanix Karbon ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป องค์กรที่ไม่อยากเผชิญความเสี่ยงทางธุรกิจ จึงไม่ควรมองข้ามความปลอดภัยของคูเบอร์เนเตส เนื่องจากแอปพลิเคชันแบบคอนเทนเนอร์และไมโครเซอร์วิสบนคลาวด์-เนทีฟ ได้กลายเป็นอาวุธสำคัญในการดำเนินธุรกิจยุคดิจิทัลไปแล้ว

                                                         

         


About Maylada

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : Business Modernization By Microsoft Dynamics 365 [14 ธ.ค.22]

หากท่านกำลังมองหาโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารให้องค์กรของคุณอยู่ ห้ามพลาด! ยุคปัจจุบันเรามองข้ามเรื่องการใส่ใจในข้อมูลที่เรามีอยู่ไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างมีมูลค่ามหาศาล จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ  เราจะควบรวมการสื่อสารกับลูกค้าและทีมงานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง ความถูกต้อง ความรวดเร็ว และได้ข้อมูลที่อัปเดททันท่วงที เรามีคำตอบให้คุณในสัมมนาออนไลน์นี้ 

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย