Graylog 1.2 ประกาศ GA แล้ว พร้อมความสามารถใหม่อีกกว่า 30 ฟีเจอร์

graylog_logo

Graylog ระบบ Open Source Log Management ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้ประกาศ GA เวอร์ชั่น 1.2 มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเพิ่มความสามารถใหม่ๆ มาอีกกว่า 30 อย่าง พร้อมแก้ไขบั๊กเก่าๆ และมุ่งเน้นให้ระบบใช้งานได้ง่ายขึ้น, มีประสิทธิภาพดีขึ้น และทำงานร่วมกับ LDAP Group ได้

graylog-screenshot

โดยสรุปคร่าวๆ ทางทีมงาน TechTalkThai ได้คัดความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจของ Graylog 1.2 มีดังนี้

  • ทำ User Role และใช้ LDAP Group แบ่งประเภทสิทธิ์ของผู้ใช้งานได้
  • Stream Router Engine เร็วขึ้น 6 เท่า
  • สร้าง OR Rule Stream ได้แล้ว
  • ทนทานมากขึ้น สามารถทำงานได้โดยไม่มี Elasticsearch ทำให้ข้อมูลไม่หายเมื่อ Elasticsearch หยุดทำงาน
  • สร้าง Stacked Chart ได้ ทำให้ตรวจสอบภาพรวมและเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่ม Field Statistics ตรวจสอบ Unique Value ได้ง่ายขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถ Download ได้ที่ https://www.graylog.org/download-graylog/ หรือ Download OVA ได้ที่ http://docs.graylog.org/en/1.2/pages/installation/virtual_machine_appliances.html ส่วนผู้ที่อยากทดลองบน Docker ก็สามารถ Download ได้ที่ https://registry.hub.docker.com/u/graylog2/allinone/ ส่วนผู้ที่ต้องการลงเองบน Linux ก็เข้าไปที่ http://docs.graylog.org/en/1.2/pages/installation/operating_system_packages.html ได้เลยครับ

ทั้งนี้ทางทีมพัฒนาก็ต้องการ Feedback และ Bug Report จากผู้ใช้งานเช่นกัน ดังนั้นใครใช้แล้วชอบหรือไม่ชอบอะไรก็อย่าลืมไปพูดคุยกับทีมงาน Graylog กันด้วยนะครับ

ที่มา: https://www.graylog.org/announcing-graylog-1-2-ga-release-includes-30-new-features/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware แนะนำการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler ให้เหมาะกับระดับความปลอดภัยของ VM ที่ต้องการ

ในช่วงที่ผ่านมานี้เราได้เห็นช่องโหว่ในระดับ CPU ที่ทำให้เกิดปัญหาการเข้าถึงข้อมูลข้าม Process กันค่อนข้างมาก และกลายเป็นประเด็นใหญ่ในวงการ IT กันมาอย่างต่อเนื่อง ทาง VMware จึงได้ทำการออกแนวทางการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler สำหรับแต่ละ VM ซึ่งแต่ละวิธีการนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียและรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับระดับของความมั่นคงปลอดภัยที่แตกต่างกันออกไป ทาง TechTalkThai จึงขอนำมาสรุปเป็นภาษาไทยให้ผู้อ่านทุกท่านได้เลือกไปใช้เป็นแนวทางกันดังนี้ครับ

ผู้ใช้งานพบ Google ติดตามการซื้อสินค้าผ่าน Gmail ทาง Google ระบุทำไปเพื่อให้ผู้ใช้งานติดตามการซื้อขายของตนเองได้ง่ายๆ เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานบน Reddit ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบว่า Google นั้นมีการตรวจสอบเนื้อหาภายใน Gmail ว่าผู้ใช้งานแต่ละคนมีการซื้อสินค้าใดเกิดขึ้นบ้าง และทำเป็นหน้าสรุปการซื้อขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นและมีการยืนยันผ่าน Gmail ในบัญชีนั้นๆ