Google ประกาศเลิกวิเคราะห์ Email ผู้ใช้งานเพื่อแสดงโฆษณา เนื่องจากแรงกดดันของตลาดฝั่งองค์กร

Bloomberg ได้ออกมารายงานว่า Google ได้ตัดสินใจยกเลิกการวิเคราะห์ Email ของผู้ใช้งาน Gmail เพื่อแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ผู้ใช้งานได้รับแล้ว เนื่องจากการโฆษณาในลักษณะนี้ทำให้ตลาดองค์กรไม่เชื่อมั่นถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลภายใน Gmail

 

ทีมงาน Google ที่ผลักดันให้มีการยกเลิกโฆษณาภายใน Gmail นี้คือทีมงานของ Diane Greene ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President ของ Google Cloud ที่ออกมาเปิดเผยว่าถึงแม้ Google G Suite ที่เป็นบริการสำหรับองค์กรและภาคธุรกิจนั้นจะไม่มีโฆษณา แต่องค์กรเหล่านี้ต่างก็ยังสับสนกับ Gmail ที่มีโฆษณา ทำให้การตัดสินใจใช้งาน Google G Suite ลดลงนั่นเอง

อย่างไรก็ดี โฆษณาภายใน Gmail แบบฟรีจะยังคงมีต่อไป เพียงแต่จะไม่ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเนื้อหาจาก Gmail แล้ว แต่ใช้ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของผู้ใช้งานแทน เช่น การค้นหา หรือการใช้งาน YouTube

ปัญหาการตรวจสอบเนื้อหาใน Gmail เพื่อแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องของ Google นี้ถือเป็นประเด็นที่เรื้อรังมายาวนานในเชิงกฎหมาย และตกเป็นประเด็นให้ผู้ใช้งานถกเถียงกันมานานถึงความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน การออกมาแก้ไขนโยบายนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่อผู้บริโภคโดยตรง และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผลิตภัณฑ์กลุ่มบริการ Cloud สำหรับธุรกิจอย่าง Google G Suite ให้แก่องค์กรดียิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ Diane Greene หนี่งในผู้ก่อตั้ง VMware ที่เข้าไปมีบทบาทผลักดันผลิตภัณฑ์สำหรับภาคธุรกิจให้กับ Google เพื่อแข่งขันในตลาดองค์กรต่อไป

ปัจจุบัน Google มีลูกค้าที่ใช้งาน Google G Suite เกินกว่า 3 ล้านรายแล้ว และเติบโตจากปีก่อนหน้าถึงเท่าตัวเลยทีเดียว

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/06/23/google-will-stop-reading-emails-gmail-ads/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว

ผลศึกษาเผยองค์กรสามารถตรวจพบเหตุการณ์ Breach ได้เองมากขึ้นแต่ยังล่าช้าอยู่

CrowdStrike ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ศึกษาถึง Security Incidents กว่า 200 ครั้งพบว่าองค์กรกว่า 75% สามารถตรวจพบเหตุการณ์ Breach ได้เองซึ่งเพิ่มขึ้นมา 7% เมื่อเทียบกับปี 2017 อย่างไรก็ตามเวลาเฉลี่ยที่ใช้ยังกินเวลากว่า …