Breaking News

Google อัปเดตใช้ File Signature ตรวจสอบแอปพลิเคชันบน Android

Google เปลี่ยนวิธีการตรวจสอบความถูกต้องของแอปพลิเคชันบน Android ก่อนการติดตั้ง โดยทางบริษัทได้แก้ไข Header ของ APK ไฟล์เพื่อเพิ่ม metadata ข้อมูลที่เป็น Signature ของไฟล์ Application นั้นลงไป ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมี

Credit: ShutterStock.com

ก่อนหน้านี้ทาง Google ไม่เคยมีการตรวจสอบแอปพลิเคชันจาก Signature มาก่อนและอนุญาตให้ติดตั้งแอปพลิเคชันที่ได้รับการรับรองผ่านทาง Play Store เท่านั้น ดังนั้นด้วยการพัฒนาใหม่นี้จะช่วยให้ Google อนุญาตให้ผู้ใช้โหลดแอปได้มากกว่า 1 ช่องทางตราบใดที่แอปพลิเคชันนั้นไม่ถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลง โดย นาย James Bender ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google Play กล่าวว่า “เหตุผลที่เราทำเช่นนี้เพราะต้องการช่วยเหลือนักพัฒนาให้มีลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศที่มีการนิยมใช้งานแบบ Peer to peer มากกว่าอินเทอร์เน็ตเพราะราคาของการใช้งานข้อมูลหรือถูกจำกัดการเชื่อมต่อ

หลักการคือในขณะที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านช่องทางอื่นทาง Playstore เองก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่ามีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงแอปพลิเคชันมาหรือไม่จากข้อมูลส่วน Metadata ก่อนทำการอนุญาตให้ติดตั้งและซิงค์เข้ากับมือถือ เมื่อผู้ใช้กลับมาออนไลน์ได้แอปพลิเคชันจะเข้าไปในคิวเพื่อรับการอัปเดตจาก Play Store เพราะนั่นคือสิ่งที่ไม่อาจทำได้เมื่อผู้ไปโหลดจากช่องทางอื่นในขณะ Offline

อย่างไรก็ตามมีคำแย้งจากนักวิจัยในด้านความมั่นคงปลอดภัยว่ามันอาจทำให้คนร้ายนำแอปอันตรายอัปโหลดแอปบน Play Store ระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้ดูเหมือนว่ามันตรวจสอบแล้วในขณะที่กระจายไฟล์ผ่านช่องทางอื่นที่มี Signature ว่าได้รับการรับรองแล้วแม้จะถูกลบจาก Play Store ไปในเวลาถัดมา แต่เป็นโชคดีของฝั่งนักพัฒนาและผู้ใช้งานคือไม่ต้องทำอะไรเลยในการอัปเดตของ Google ครั้งนี้About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

โปรโมชันพิเศษจาก Fortinet: PDPA Starter Kit & Secure SD-Branch เริ่มต้นที่ 14,500 บาท

Fortinet ออก 2 โปรโมชันพิเศษสำหรับธุรกิจ SMB ที่ต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล และองค์กรที่เพิ่งเปิดสำนักงานสาขาใหม่หรือต้องการยกระดับการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยผ่าน Secure SD-WAN ในราคาเริ่มต้นเพียงเดือนละ 14,500 บาท

RPA ช่วยลดการทำงานเอกสาร และประหยัดเวลาทำงาน

หนึ่งในความยุ่งยากที่องค์กรต้องเผชิญและกลายมาเป็นหนึ่งในอุปสรรคในการนำ automation มาใช้ในองค์กร คือ “เอกสารกระดาษ” ซึ่งเอกสารเหล่านี้อยู่ในรูปแบบที่ยังคงต้องอาศัยการทำงานแบบ Manual Process โดยผ่านพนักงาน ต้องใช้เวลาในการอ่านและบันทึกข้อมูลจากกระดาษเพื่อไปใช้ในระบบ ERP หรือระบบต่างๆ ภายในบริษัท ใช้เวลาในการจัดเก็บ ยากต่อการสืบค้นหรือการเข้าถึง …