Google เตรียมทดสอบระบบ Wi-Fi ความถี่ 3.5 GHz ในเมืองแคนซัสซิตี้

google_logo_2

Google ได้รับอนุญาตให้เริ่มการทดสอบระบบ Wi-Fi บนย่านความถี่ 3.5 GHz หรือที่เรียกว่า “Innovation Band” ในเมืองแคนซัสซิตี้ รัฐมิสซูรี เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสามารถใช้เสาไฟสำหรับติดตั้ง Antenna กระจายสัญญาณบนย่านที่อยู่อาศัย 8 จุดรวมกลางเมือง

Innovative Band ย่านความถี่ใหม่ 3.5 GHz

หลังจากที่ Federal Communications Commission (FCC) ออก Framework สำหรับ “บริการคลื่นวิทยุบรอดแบนด์สำหรับประชาชน” ที่จะใช้ย่านความถี่ 3.5 GHz ในการรับส่งข้อมูล และมีการแชร์สเปกตรัมแบบไดนามิก เมื่อปีที่ผ่านมา จึงได้มีการเตรียมพร้อมทดสอบการใช้จริงขึ้น โดยทาง Google ชนะการโหวต 11-2 ในการใช้เสาไฟของเมืองแคนซัสซิตี้เพื่อติดตั้งระบบเครือข่ายไร้สายในแถบที่อยู่อาศัย 8 จุด รวมถึงเขตกลางเมืองใกล้ออฟฟิศของ Google ซึ่งระยะการทดสอบจะกินเวลานาน 18 เดือน

Credit: Diego Schtutman/ShutterStock

Credit: Diego Schtutman/ShutterStock

เตรียมให้บริการอุปกรณ์พกพาและ IoT

การทดสอบ Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 3.5 GHz นี้ ช่วยให้ Google สามารถให้บริการการเชื่อมต่อแบบไร้สายแก่บ้านเรือนหรือสำนักงานต่างๆ ที่อยู่นอกเขต Google Fibre คาดการณ์ว่าคลื่นความถี่นี้จะเพิ่มช่องทางการให้บริการอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต รวมไปถึงอุปกรณ์ Internet of Things ในอนาคต อย่างไรก็ตาม สำหรับช่วงแรกที่ทดสอบ คงจำเป็นต้องใช้ Wi-Fi USB สำหรับเป็นเสารับสัญญาณคลื่นความถี่ 3.5 GHz ในการเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คไปก่อน

ความเร็วสูงสุด 300 Mbps

ตามทฤษฎีแล้ว คาดว่าย่านความถี่ดังกล่าวจะรองรับความเร็วได้สูงสุด 300 Mbps ซึ่งสูงกว่า 4G LTE ที่ให้บริการความเร็วประมาณ 10 – 20 Mbps หลายสิบเท่า นอกจากนี้ Google ยังยืนยันว่า ย่านความถี่ที่ใช้นี้ สามารถทำงานร่วมกับ LTE และระบบเรดาห์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ใช้คลื่นความถี่ 3.5 GHz เหมือนกันได้อย่างไร้ปัญหา

Google ต้องจ่ายเงิน $45 หรือประมาณ 1,500 บาทต่อต้น ต่อปี ในการใช้เสาไฟสำหรับช่องทดสอบ และ $540 (ประมาณ 19,000 บาท) ต่อต้น ต่อปี หลังจากนั้น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3058224/lan-wan/google-to-test-innovative-3-5ghz-wireless-in-kansas-city.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพิ่มสิทธิประโยชน์ผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขายสินค้าออนไลน์ผ่านโครงการ “AMAZON New Seller Incentives” ในประเทศไทย

โครงการใหม่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุด 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจในไทยให้เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อเมซอนและเติบโตในเวทีโลกอย่างรวดเร็ว

Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View …