Google Safe Browsing เริ่มบล็อกโฆษณาแฝงซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์

google_logo

หลังจากเดือนสิงหาคมปี 2014 ที่ผ่านมา ที่ Google ได้ประกาศใช้นโยบาย Safe Browsing ในการบล็อกซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ (Unwanted Software/Application) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานเวลาเล่นอินเตอร์เน็ต ในตอนนี้ Google ได้ขยายขอบเขตในการบล็อกไปถึงไซต์โฆษณาที่มีการแอบแฝงซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ด้วยเช่นกัน

ซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์คืออะไร ?

ซอฟต์แวร์ไม่ถึงประสงค์ หมายถึง ซอฟต์แวร์ที่แสร้งทำเป็นให้ความช่วยเหลือผู้ใช้งาน เช่น โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด แต่ที่จริงแล้วแอบไปเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเว็บเบราเซอร์ของผู้ใช้ เพื่อผลประโยชน์ของเจ้าของซอฟต์แวร์ดังกล่าว ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อผู้ใช้งาน

ข่าวร้ายสำหรับผู้ให้บริการโฆษณาที่ไม่ดูตาม้าตาเรือ

Google ให้บริการ Safe Browsing โดยการแจ้งเตือนผู้ใช้งาน Chrome, Safari และ Firefox เมื่อมีการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย เช่น เว็บไซต์ที่แฝงมัลแวร์ หรือ Phishing ฟีเจอร์ดังกล่าวจะมีการอัพเดทแบล็คลิสต์สำหรับเว็บไซต์อันตรายตลอดเวลา โดยตรวจสอบเว็บไซต์ก่อนที่จะเว็บเบราเซอร์จะโหลดหน้าเพจ เพื่อป้องกันการดาวน์โหลดมัลแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ซึ่งตอนนี้รวมไปถึงไซต์โฆษณาที่มีการแอบแฝงซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ด้วย นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ให้บริการโฆษณาที่ไม่ระมัดระวังในการนำเสนอโฆษณา

google_safe_browsing_1

ทางทีม Google Safe Browsing ระบุ บริการ Safe Browsing นี้จะเริ่มแจ้งเตือนมากขึ้นในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18639About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก