Google เปิดเผยช่องโหว่บน Malwarebytes หลังแจ้งช่องโหว่ไปแล้วไม่ยอมแก้ภายใน 90 วัน

Tavis Ormandy นักวิจัยจาก Google Project Zero ได้ตรวจพบช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยร้ายแรงบน Malwarebytes ซึ่งเป็น Anti-Malware ชื่อดังรายหนึ่ง และแจ้งไปทาง Malwarebytes ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2015 และไม่เกิดความคืบหน้าใดๆ จนกระทั่งหมดเส้นตายของ Google ที่ 90 วัน และ Ormandy ก็ได้ออกมาเล่าถึงรายละเอียดของช่องโหว่เหล่านี้

malwarebytes_banner

ช่องโหว่บน Malwarebytes นี้ค่อนข้างร้ายแรงพอสมควร เพราะการอัพเดตซอฟต์แวร์นั้นก็ไม่ได้ทำผ่านการเข้ารหัสหรือมีการตรวจสอบต้นทางแต่อย่างใด ทำให้อาจถูก Man-in-the-Middle ได้ ในขณะที่ช่องโหว่อื่นๆ นั้นก็มีตั้งแต่ส่งผลให้ผู้โจมตีสามารถยกระดับสิทธิ์ของตัวเองได้, ทำ Code Injection ได้ ไปจนถึงทำ Remote Code Execution ได้เลยทีเดียว

ตอนนี้ทาง Malwarebytes ได้ออกมาขอโทษผู้ใช้งานถึงความผิดพลาดของตัวเอง และอาจต้องใช้เวลาอีกถึง 3-4 สัปดาห์ในการอุดช่องโหว่เหล่านี้ให้เรียบร้อย และได้ออกมาประกาศถึงโครงการ Bug Bounty Program ของ Malwarebytes ที่มีรางวัลถึง 1,000 เหรียญสหรัฐที่ https://www.malwarebytes.org/secure/

ทั้งนี้ผู้ใช้งาน Malwarebytes ทั้งหมดก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยโดย Google นี้แล้วที่ https://code.google.com/p/google-security-research/issues/detail?id=714 ดังนั้นใครที่ใช้ Malwarebytes อยู่ก็ต้องหาทางหนีทีไล่ดีๆ นะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/02/malwarebytes_0day/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี