Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

พบช่องโหว่บน GhostScript ยังไม่มีแพตช์ป้องกันและอาจตกเป็นเป้าหมายการโจมตีได้

นาย Tavis Ormandy นักวิจัยจาก Google Project Zero ได้ค้นพบช่องโหว่ใหม่บน Ghostscript หรือตัว Intepreter ของ Adobe PostScript (เป็นภาษาที่ใช้ในการปริ้นต์เอกสารแต่สามารถประยุกต์ใช้สร้างรูปภาพได้) และภาษา PDF Page Description โดย Ghostscript มีอยู่ในหลายร้อยชุดซอฟต์แวร์ รวมถึงไลบรารี่ของโค้ดด้วยเพื่ออนุญาตให้ซอฟต์แวร์ของทั้งเดสก์ท็อปและเว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถจัดการ PostScript และเอกสาร PDF ได้ เช่น ถูกใช้ในการแก้ไขเอกสารหรือดู PDF ต่างๆ เป็นต้น

Credit: ShutterStock.com

นักวิจัยพบว่าผู้โจมตีสามารถส่งไฟล์ PostScript, PDF, EPS หรือ XPS ที่สร้างมาอย่างผิดปกติไปยังเหยื่อเพื่อให้ Ghostscript interpreter บนเครื่องทำการ Execute โค้ดอันตรายของตนได้ ประเด็นของเรื่องคือยังไม่มีแพตช์ออกมาป้องกัน โดยผลกระทบหนักน่าจะตกเป็นของไลบรารี่ตัวประมวลผลรูปอย่าง ImageMagick และ OS ค่าย Linux ที่มีไลบรารี่ตัวนี้ติดมาอยู่แล้ว ซึ่งมีการยืนยันว่าทั้ง RedHat และ Ubuntu ได้รับผลกระทบแน่นอนแล้ว Ormandy แนะว่า “ผมแนะนำผู้ใช้งาน Linux จงไปปิด Ghostscript Coder ใน policy.xml ซะ

ช่องโหว่เกี่ยวกับ GhostScript ถือว่าควรใส่ใจเพราะที่ผ่านมาเคยมีการใช้ช่องโหว่ในปี 2017 โดยแฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือเพื่อเจาะเข้าไปยังระบบแลกเปลี่ยนเงินดิจิตัลในเกาหลีใต้และขโมยเงินมาแล้ว สรุปง่ายๆ คือเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิด Remote Code Execution ที่ยังไม่มีแพตช์และมีแนวโน้มโดนโจมตีได้นั่นเอง ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องควรติดตามอย่างใกล้ชิดและบรรเทาปัญหาเบื้องต้นไปก่อน



About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในแวดวงการเกษตร, อุตสาหกรรมอาหาร และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology โดย Farmbook" เพื่อรับชมการวิเคราะห์แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก COVID-19 พร้อมแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์เสริมศักยภาพของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CHRO, IT Manager, HR Manager, HR, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมระยะไกลผ่านระบบระบบออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์การทำ Social Distancing ด้วยโซลูชันสำเร็จรูปที่สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้