ลือ Google กำลังพัฒนาโซลูชันและฮาร์ดแวร์ระบบ Private Cloud สำหรับองค์กร

The Information ได้รับข่าวจากแหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนาม 2 ราย ถึงแผนการพัฒนาโซลูชันระบบ Private Cloud ของ Google ที่จะรวมเอาเทคโนโลยี Server, Storage และ Networking เข้าไว้ด้วยกันภายในระบบเดียว

 

Credit: ShutterStock.com

 

โซลูชันและฮาร์ดแวร์สำหรับ Private Cloud นี้จะเป็นก้าวสำคัญของ Google ในการรุกตลาดองค์กร โดยในข่าวระบุข้อมูลว่าทีมงานของ Google ได้ทำการพัฒนาโซลูชันและออกแบบฮาร์ดแวร์มาแล้วเป็นเวลาประมาณ 2 ปี โดยเทคโนโลยีที่ใช้จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ Google Cloud กำลังใช้งานจริงอยู่ทั่วโลก

แหล่งข่าวยังระบุอีกด้วยว่าที่ผ่านมาเริ่มมีลูกค้า Google Cloud บางรายที่เป็นบริการบน Internet ที่ได้รับความนิยมสูงเริ่มได้ใช้ระบบดังกล่าวแล้ว โดยถึงแม้ระบบฮาร์ดแวร์ทั้งหมดจะติดตั้งอยู่ภายนอก Data Center ของ Google แต่ทาง Google เองก็ยังคงช่วยบริหารจัดการระบบเหล่านี้ให้กับลูกค้าโดยตรง รวมถึงยังมีบริการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายเข้ากับ Google Cloud ให้ใช้งานได้อีกด้วย

ทาง Google เองยังไม่ได้ออกมาให้ข่าวหรือโต้ตอบอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข่าวลือนี้ อย่างไรก็ดี Google ไม่ใช่ผู้ให้บริการ Cloud รายเดียวที่ต้องการเข้าถึง Data Center ของตลาดองค์กร เพราะที่ผ่านมา Microsoft เองนั้นก็เจาะตลาดเหล่านี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว ส่วน AWS เองก็มีข่าวลือถึงการพัฒนา Data Center Hardware และบริการต่างๆ บน Cloud ที่เริ่มทำงานร่วมกับโซลูชันแบบ On-premises ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตามภาพของ Edge Computing

ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ทาง Canalys ได้สรุปส่วนแบ่งตลาดของ Google Cloud เอาไว้ที่ 8% ยังคงตามหลัง AWS ที่มีส่วนแบ่งตลาด 31% และ Microsoft Azure ที่ 18% อยู่

 

ที่มา: https://www.theinformation.com/articles/google-cloud-tests-devices-for-private-data-centers

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ