The Information ได้รับข่าวจากแหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนาม 2 ราย ถึงแผนการพัฒนาโซลูชันระบบ Private Cloud ของ Google ที่จะรวมเอาเทคโนโลยี Server, Storage และ Networking เข้าไว้ด้วยกันภายในระบบเดียว

โซลูชันและฮาร์ดแวร์สำหรับ Private Cloud นี้จะเป็นก้าวสำคัญของ Google ในการรุกตลาดองค์กร โดยในข่าวระบุข้อมูลว่าทีมงานของ Google ได้ทำการพัฒนาโซลูชันและออกแบบฮาร์ดแวร์มาแล้วเป็นเวลาประมาณ 2 ปี โดยเทคโนโลยีที่ใช้จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ Google Cloud กำลังใช้งานจริงอยู่ทั่วโลก
แหล่งข่าวยังระบุอีกด้วยว่าที่ผ่านมาเริ่มมีลูกค้า Google Cloud บางรายที่เป็นบริการบน Internet ที่ได้รับความนิยมสูงเริ่มได้ใช้ระบบดังกล่าวแล้ว โดยถึงแม้ระบบฮาร์ดแวร์ทั้งหมดจะติดตั้งอยู่ภายนอก Data Center ของ Google แต่ทาง Google เองก็ยังคงช่วยบริหารจัดการระบบเหล่านี้ให้กับลูกค้าโดยตรง รวมถึงยังมีบริการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายเข้ากับ Google Cloud ให้ใช้งานได้อีกด้วย
ทาง Google เองยังไม่ได้ออกมาให้ข่าวหรือโต้ตอบอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข่าวลือนี้ อย่างไรก็ดี Google ไม่ใช่ผู้ให้บริการ Cloud รายเดียวที่ต้องการเข้าถึง Data Center ของตลาดองค์กร เพราะที่ผ่านมา Microsoft เองนั้นก็เจาะตลาดเหล่านี้มาโดยตลอดอยู่แล้ว ส่วน AWS เองก็มีข่าวลือถึงการพัฒนา Data Center Hardware และบริการต่างๆ บน Cloud ที่เริ่มทำงานร่วมกับโซลูชันแบบ On-premises ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตามภาพของ Edge Computing
ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ทาง Canalys ได้สรุปส่วนแบ่งตลาดของ Google Cloud เอาไว้ที่ 8% ยังคงตามหลัง AWS ที่มีส่วนแบ่งตลาด 31% และ Microsoft Azure ที่ 18% อยู่
ที่มา: https://www.theinformation.com/articles/google-cloud-tests-devices-for-private-data-centers