เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Google เปิด Open Source ให้ gVisor ระบบ Sandboxed Container Runtime

ด้วยความนิยมของการใช้งาน Container ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง Google จึงออกมาเปิด Open Source ให้กับ gVisor ระบบ Sandbox ที่จะช่วยให้ Container นั้นสามารถทำ Isolation ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังกินทรัพยากรน้อยกว่าการสร้าง Virtual Machine (VM) โดยสามารถทำงานร่วมกับ Docker และ Kubernetes ได้

 

Credit: Google

 

ที่ผ่านมานั้นหากระบบใดต้องการ Security สำหรับ Container ในระดับที่สูงขึ้น ก็อาจต้องทำการสร้าง VM ขึ้นมาเพื่อ Isolate แต่ละ Container ออกจากกัน ทำให้กินทรัพยากรค่อนข้างมาก Google เล็งเห็นว่าประเด็นนี้เป็นปัญหา จึงทำการพัฒนา gVisor ขึ้นมาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

gVisor นี้กินทรัพยากรน้อยกว่าการใช้ VM เต็มๆ เป็นอย่างมาก แต่ยังคงสามารถทำ Isolation ได้ในระดับเดียวกัน โดยตัว gVisor นี้คือ Kernel ที่ถูกพัฒนาด้วยภาษา Go ซึ่งทำงานในฐานะของ Normal, Unprivileged Process ที่รองรับ Linux System Call ได้หลากหลาย ทำให้ Application ใดๆ ที่ทำงานบน gVisor Sandbox นี้เสมือนกับว่ามี Kernel และ Virtualized Device ของตัวเองแยกขาดออกจากกัน เรียกได้ว่าเป็นระบบ Paravirtualized Operating System อย่างเต็มตัวก็ว่าได้ ทั้งนี้ข้อเสียของแนวคิดนี้ก็คือการที่จะมี Overhead สำหรับแต่ละ System Call ที่สูงขึ้นนั่นเอง

 

 

gVisor นี้สามารถทำงานร่วมกับ Docker และ Kubernetes ได้ผ่านทาง runsc (ย่อมาจาก run Sandboxed Container)

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ gVisor ได้ที่ https://github.com/google/gvisor ครับ

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2018/05/Open-sourcing-gVisor-a-sandboxed-container-runtime.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio

AWS เปิดตัว EC2 Mac Instance ตอบโจทย์การพัฒนา App บนโลกของ Apple โดยเฉพาะ

AWS ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) Mac Instance ในแบบ GA แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับ macOS Workload ได้โดยมีค่าใช้จ่ายแบบ Pay-as-you-go