Breaking News

Google แบน Extensions หลอกขุดเหรียญดิจิทัลออกจาก Web Store

Google ออกนโยบาย Web Store Policy ใหม่ สั่งแบน Chrome Extension ทุกประเภทที่มีการทำ Cryptocurrency Mining หรือหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัล ป้องกันการทำ Cryptojacking บนเว็บเบราว์เซอร์

Credit: The-Contributor

Google พบว่า ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ มี Extensions แปลกปลอมจำนวนมากที่นอกจากจะพยายามนำเสนอฟังก์ชันการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แล้ว ยังสอดแทรกการทำ Cryptocurrency Mining มารันแบบ Background เพื่อหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัลโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวอีกด้วย ส่งผลให้ Google ต้องออกนโยบายบน Chrome Web Store ว่า ถ้าทางบริษัทพบ Extensions ใดๆ ทำผิดกฎ/ข้อบังคับ หรือแอบใช้ทรัพยากรของผู้ใช้เพื่อขุดเหรียญเงินดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต Google จะบล็อก Extensions นั้นๆ ทันที

ด้วยนโยบายนี้ ทำให้มี Extensions ที่ถูกออกแบบมาสำหรับทำ Cryptocurrency Mining โดยเฉพาะ หรือมีการแจ้งผู้ใช้ชัดเจนถึงการทำงานและโมเดลการหารายได้ชัดเจนเท่านั้น ที่เปิดให้ใช้บริการบน Chrome Web Store ได้

อย่างไรก็ตาม Google พบว่า ประมาณ 90% ของ Extensions ทางด้าน Cryptocurrency Mining ที่นักพัฒนาส่งเรื่องมายัง Web Store ไม่ผ่านเงื่อนไขของนโยบายดังกล่าว ทางบริษัทจึงตัดสินใจที่จะแบน Extentions ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency Mining ทั้งหมดจาก Web Store ถึงแม้ว่า Extensions เหล่านั้นจะไม่ได้หลอกลวงผู้ใช้ก็ตาม

“นับจากวันนี้เป็นต้นไป Chrome Web Store จะไม่ยอมรับ Extensions ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Cryptocurrency Mining อีกต่อไป สำหรับ Extensions ที่อยู่ใน Web Store อยู่แล้ว Extensions เหล่านั้นจะถูกดึงออกจาก Web Store ในเดือนมิถุนายนนี้” — Google ระบุใน Chromium Blog

แม้กระนั้น การแบน Extensions ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency Mining นี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Digital Currency และ Extensions ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin Price Checkers, Blockchain Browsers หรือ Cryptocurrency Wallet Managers และ Google มองว่าการแบนนี้ถือว่าเป็นก้าวใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Chrome มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Extensions ที่ Google นำเสนอให้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลถึงความเสี่ยงใดๆ

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/04/cryptojacking-chrome-extension.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อัปเดตของใหม่ในงาน AWS re: Invent 2019 และโอกาสตลาดคลาวด์ประเทศไทย

แม้ว่างานใหญ่ของ AWS จะผ่านไปสักระยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังงานจาก AWS Thailand ซึ่งสรุปถึงฟีเจอร์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง แต่เสริมมุมมองความเป็นไปได้ควบคู่ไปกับโอกาสของตลาดคลาวด์สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ

Cisco Meraki เปิดตัว Wi-Fi 6 AP ใหม่ 3 รุ่น

Cisco Meraki ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 ใหม่ 3 รุ่น ได้แก่ MR36, MR46 และ …