Google แบน Extensions หลอกขุดเหรียญดิจิทัลออกจาก Web Store

Google ออกนโยบาย Web Store Policy ใหม่ สั่งแบน Chrome Extension ทุกประเภทที่มีการทำ Cryptocurrency Mining หรือหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัล ป้องกันการทำ Cryptojacking บนเว็บเบราว์เซอร์

Credit: The-Contributor

Google พบว่า ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ มี Extensions แปลกปลอมจำนวนมากที่นอกจากจะพยายามนำเสนอฟังก์ชันการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แล้ว ยังสอดแทรกการทำ Cryptocurrency Mining มารันแบบ Background เพื่อหลอกขุดเหรียญเงินดิจิทัลโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวอีกด้วย ส่งผลให้ Google ต้องออกนโยบายบน Chrome Web Store ว่า ถ้าทางบริษัทพบ Extensions ใดๆ ทำผิดกฎ/ข้อบังคับ หรือแอบใช้ทรัพยากรของผู้ใช้เพื่อขุดเหรียญเงินดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต Google จะบล็อก Extensions นั้นๆ ทันที

ด้วยนโยบายนี้ ทำให้มี Extensions ที่ถูกออกแบบมาสำหรับทำ Cryptocurrency Mining โดยเฉพาะ หรือมีการแจ้งผู้ใช้ชัดเจนถึงการทำงานและโมเดลการหารายได้ชัดเจนเท่านั้น ที่เปิดให้ใช้บริการบน Chrome Web Store ได้

อย่างไรก็ตาม Google พบว่า ประมาณ 90% ของ Extensions ทางด้าน Cryptocurrency Mining ที่นักพัฒนาส่งเรื่องมายัง Web Store ไม่ผ่านเงื่อนไขของนโยบายดังกล่าว ทางบริษัทจึงตัดสินใจที่จะแบน Extentions ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency Mining ทั้งหมดจาก Web Store ถึงแม้ว่า Extensions เหล่านั้นจะไม่ได้หลอกลวงผู้ใช้ก็ตาม

“นับจากวันนี้เป็นต้นไป Chrome Web Store จะไม่ยอมรับ Extensions ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Cryptocurrency Mining อีกต่อไป สำหรับ Extensions ที่อยู่ใน Web Store อยู่แล้ว Extensions เหล่านั้นจะถูกดึงออกจาก Web Store ในเดือนมิถุนายนนี้” — Google ระบุใน Chromium Blog

แม้กระนั้น การแบน Extensions ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency Mining นี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Digital Currency และ Extensions ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin Price Checkers, Blockchain Browsers หรือ Cryptocurrency Wallet Managers และ Google มองว่าการแบนนี้ถือว่าเป็นก้าวใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Chrome มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Extensions ที่ Google นำเสนอให้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลถึงความเสี่ยงใดๆ

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/04/cryptojacking-chrome-extension.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้