เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Google เตรียมเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม

Google ประกาศเตรียมลงทุนการเดินสายเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้ทะเลลึกมายังเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม ได้แก่ จาการ์ตา (อินโดนีเซีย) สิงคโปร์ เพิร์ธและซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) เพื่อสร้างเครือข่ายการเชื่อมต่อทั่วโลก ภายใต้โปรเจ็คท์ที่ชื่อว่า Indigo

การเดินสายเคเบิลครั้งนี้มีระยะทางประมาณ 9,000 กิโลเมตร และมี Bandwidth สูงถึง 18 Tbps ซึ่งช่วยให้เขตเอเชียแปซิฟิกสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์ได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดย Google วางแผนจะเดินสายเคเบิลใต้ทะเลถึง 5 เส้นมายังภูมิภาคดังกล่าว และดังเป้าที่จะแข่งขันกับ Cloud Service Provider และ ISP รายอื่นๆ

Google ระบุว่า Alcatel Submarine Networks จะเป็นผู้ผลิตสายเคเบิล และ Google หวังว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในกลางปี 2019 นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ลงทุนในโปรเจ็คท์ Indigo อีกหลายราย ได้แก่ SubPartners ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสายเคเบิล AARNet, Indosat OOredoo, Singtel และ Telstra ซึ่งเป็นบริษัท ISP ของประเภทต่างๆ ในเขตเอเชียแปซิฟิก

เฉพาะ Google และผู้ที่ลงทุนรายอื่นๆ เท่านั้นที่สามารถใช้ Indigo ได้ ในขณะที่ Singtel และ Telstra สามารถให้บริการการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลใต้น้ำนี้แก่ธุรกิจการโทรคมนาคมของตนได้

ก่อนหน้านี้ Google ได้ฉลองความสำเร็จในการเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังประเทศญี่ปุ่นด้วยระยะทาง 9,000 กิโลเมตรใกล้เคียงกับ Indigo แต่มีความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps ซึ่งนับว่าเป็นสายเคเบิลที่มีความเร็วสูงสุดที่เชื่อมผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3188010/cloud-computing/google-is-helping-to-build-another-asia-pacific-submarine-cable.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Cisco Nexus X100 SmartNIC Adapter ใช้ FPGA จาก Xilinx

Cisco ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Cisco Nexus X100 SmartNIC ซึ่งเป็น Smart Network Interface รุ่นล่าสุดสำหรับงานที่ต้องการ Latency ต่ำและมีปริมาณการรับส่งข้อมูลมหาศาลโดยเฉพาะ

Microsoft ประกาศเปิดตัว ARM64 Teams App สำหรับ Windows 10 on ARM แล้ว

Bill Weidenborner ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Product Manager แห่ง Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Microsoft Teams รุ่นสำหรับ ARM64 อย่างเป็นทางการ และพร้อมให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้แล้ว