Breaking News

Google เตรียมเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม

Google ประกาศเตรียมลงทุนการเดินสายเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้ทะเลลึกมายังเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม ได้แก่ จาการ์ตา (อินโดนีเซีย) สิงคโปร์ เพิร์ธและซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) เพื่อสร้างเครือข่ายการเชื่อมต่อทั่วโลก ภายใต้โปรเจ็คท์ที่ชื่อว่า Indigo

การเดินสายเคเบิลครั้งนี้มีระยะทางประมาณ 9,000 กิโลเมตร และมี Bandwidth สูงถึง 18 Tbps ซึ่งช่วยให้เขตเอเชียแปซิฟิกสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์ได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดย Google วางแผนจะเดินสายเคเบิลใต้ทะเลถึง 5 เส้นมายังภูมิภาคดังกล่าว และดังเป้าที่จะแข่งขันกับ Cloud Service Provider และ ISP รายอื่นๆ

Google ระบุว่า Alcatel Submarine Networks จะเป็นผู้ผลิตสายเคเบิล และ Google หวังว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในกลางปี 2019 นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ลงทุนในโปรเจ็คท์ Indigo อีกหลายราย ได้แก่ SubPartners ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสายเคเบิล AARNet, Indosat OOredoo, Singtel และ Telstra ซึ่งเป็นบริษัท ISP ของประเภทต่างๆ ในเขตเอเชียแปซิฟิก

เฉพาะ Google และผู้ที่ลงทุนรายอื่นๆ เท่านั้นที่สามารถใช้ Indigo ได้ ในขณะที่ Singtel และ Telstra สามารถให้บริการการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลใต้น้ำนี้แก่ธุรกิจการโทรคมนาคมของตนได้

ก่อนหน้านี้ Google ได้ฉลองความสำเร็จในการเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังประเทศญี่ปุ่นด้วยระยะทาง 9,000 กิโลเมตรใกล้เคียงกับ Indigo แต่มีความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps ซึ่งนับว่าเป็นสายเคเบิลที่มีความเร็วสูงสุดที่เชื่อมผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3188010/cloud-computing/google-is-helping-to-build-another-asia-pacific-submarine-cable.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น