Black Hat Asia 2023

Google เตรียมเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม

Google ประกาศเตรียมลงทุนการเดินสายเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้ทะเลลึกมายังเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม ได้แก่ จาการ์ตา (อินโดนีเซีย) สิงคโปร์ เพิร์ธและซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) เพื่อสร้างเครือข่ายการเชื่อมต่อทั่วโลก ภายใต้โปรเจ็คท์ที่ชื่อว่า Indigo

การเดินสายเคเบิลครั้งนี้มีระยะทางประมาณ 9,000 กิโลเมตร และมี Bandwidth สูงถึง 18 Tbps ซึ่งช่วยให้เขตเอเชียแปซิฟิกสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์ได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดย Google วางแผนจะเดินสายเคเบิลใต้ทะเลถึง 5 เส้นมายังภูมิภาคดังกล่าว และดังเป้าที่จะแข่งขันกับ Cloud Service Provider และ ISP รายอื่นๆ

Google ระบุว่า Alcatel Submarine Networks จะเป็นผู้ผลิตสายเคเบิล และ Google หวังว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในกลางปี 2019 นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ลงทุนในโปรเจ็คท์ Indigo อีกหลายราย ได้แก่ SubPartners ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสายเคเบิล AARNet, Indosat OOredoo, Singtel และ Telstra ซึ่งเป็นบริษัท ISP ของประเภทต่างๆ ในเขตเอเชียแปซิฟิก

เฉพาะ Google และผู้ที่ลงทุนรายอื่นๆ เท่านั้นที่สามารถใช้ Indigo ได้ ในขณะที่ Singtel และ Telstra สามารถให้บริการการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลใต้น้ำนี้แก่ธุรกิจการโทรคมนาคมของตนได้

ก่อนหน้านี้ Google ได้ฉลองความสำเร็จในการเดินสายเคเบิลใต้ทะเลมายังประเทศญี่ปุ่นด้วยระยะทาง 9,000 กิโลเมตรใกล้เคียงกับ Indigo แต่มีความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps ซึ่งนับว่าเป็นสายเคเบิลที่มีความเร็วสูงสุดที่เชื่อมผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3188010/cloud-computing/google-is-helping-to-build-another-asia-pacific-submarine-cable.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์