Breaking News

Google เปิดตัว Project Wycheproof เครื่องมือทดสอบจุดอ่อนของ Cryptographic Algorithm

ข่าวนี้คงเป็นที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการการเข้ารหัส เมื่อ Google ปล่อยชุดเครื่องมือทดสอบจุดอ่อนของ Algorithm การเข้ารหัสมาให้ได้ใช้กันฟรีๆ

Credit: ShutterStock.com

Google ประกาศเปิดตัว Project Wycheproof ซึ่งเป็นชุดของ Unit Test สำหรับทำการทดสอบหาจุดอ่อนที่มีอยู่ภายใน Cryptographic Algorithm โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องโหว่ที่เป็น Known Attack ที่พบเจอได้ในปัจจุบัน

เหล่าวิศวกรของ Google นั้นได้ออกมายอมรับว่าชุดการทดสอบแรกๆ ที่ถูกเขียนขึ้นด้วย Java นี้เป็นเพียงการทดสอบแบบ Low Level เท่านั้น แต่ก็ยังสามารถใช้เพื่อหาช่องโหว่ใน Cryptographic Algorithm ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในชุด Wycheproof นี้มี 80 กรณีการทดสอบเพื่อค้นหา 40 ช่องโหว่ โดยในบางกรณีนั้นเป็นช่องโหว่ที่ถึงขั้นสามารถเข้าถึง Private Key ของ DSA และ ECDHC ได้

ทางวิศวกรของ Google ยังได้ให้ความเห็นอีกด้วยว่า ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางด้านความปลอดภัยในส่วนของการเข้ารหัสภายในโครงการ Open Source อยู่หลายครั้ง และช่องโหว่เหล่านั้นก็ยังไม่ถูกค้นพบมาเป็นเวลานาน ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ถือว่าค่อนข้างอันตรายทีเดียว และศาสตร์ด้านการเข้ารหัสอย่างปลอดภัยนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากเพราะเป็นองค์ความรู้ที่เกิดจากการวิจัยในมหาวิทยาลัยยาวนานนับสิบปี

ทั้งนี้ในโครงการ Wycheproof นี้จะครอบคลุมการทดสอบ Cryptographic Algorithm ดังต่อไปนี้

และทำการตรวจสอบหาช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการโจมตีดังต่อไปนี้

  • Invalid curve attack
  • Biased nonces in digital signature schemes
  • Bleichenbacher’s attack ทั้งหมด
  • การโจมตีอื่นๆ อีกมากกว่า 80 กรณี

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Wycheproof ได้ที่ https://github.com/google/wycheproof ทันที

 

ที่มา: https://threatpost.com/google-unveils-cryptographic-library-test-suite-wycheproof/122598/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้อง Data Center และระบบ Cloud ด้วยโซลูชันแบบ All-in-one ของ Arcserve UDP 8000 Series

Arcserve UDP เป็น Appliance ที่ให้บริการฟีเจอร์ Backup & Recovery แบบ One Stop Shop กล่าวคือ ผสานรวมเทคโนโลยี Backup …

Ubuntu 18.10 ‘Cosmic Cuttlefish’ ออกแล้ว

สำหรับแฟน Ubuntu เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ออกเวอร์ชันใหม่คือ 18.10 อย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ ‘Cosmic Cuttlefish’ เป็นสถานะพร้อมใช้งานหลังจบช่วง Beta ไป โดยในเวอร์ชันนี้ได้รักษาคอนเซปต์คุณภาพสูงและใช้ง่ายเหมือนเดิมพร้อมกับเพิ่มลูกเล่นและแก้ Bug หลายรายการ