CDIC 2023

Google เปิดตัวคู่มือสอนการทำ Neural Machine Translation ด้วย TensorFlow สร้าง AI แปลภาษาได้เอง

Google ได้ออกมาเผยแพร่คู่มือในการพัฒนาระบบ Machine Translation บน TensorFlow เหมือนกับที่ใช้อยู่ใน Google Translate ปัจจุบันให้นำไปเรียนรู้กันได้ฟรีๆ

Credit: Google

 

เทคโนโลยีที่ Google ใช้ในการทำ Machine Translation นี้จะอ้างอิงกับโมเดล Sequence-to-Sequence ซึ่งเป็นวิธีการมาตรฐานที่ระบบแปลภาษาทั่วโลกใช้กัน รวมถึงภายใน Google Translate เองด้วย โดย Google มองว่าถึงแม้ปัจจุบันเราจะมีเครื่องมือลักษณะนี้มากมาย เช่น OpenNMT และ tf-seq2seq แต่เรายังขาดคู่มือสำหรับการเรียนรู้เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านนี้อยู่ ทาง Google จึงได้จัดทำคู่มือฉบับนี้ขึ้นมา

คู่มือฉบับนี้จะอธิบายตั้งแต่พื้นฐานของ seq2seq Model โดยการสอนเรื่อง NMT ภาคทฤษฎีไปจนถึงการโค้ด จบไปด้วยการออกแบบระบบให้สามารถทำงานร่วมกับ GPU หลายชุดได้ และยังสอนใช้ seq2seq API บน TensorFlow อีกด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของคู่มือและเทคโนโลยีที่ใช้ทำ NMT นี้ สามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/tensorflow/nmt เลยครับ ส่วนผู้ที่อยากเริ่มต้นกับ TensorFlow สามารถศึกษาได้ที่ https://www.tensorflow.org/ ครับ

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2017/07/building-your-own-neural-machine.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …