Google เปิดตัวคู่มือสอนการทำ Neural Machine Translation ด้วย TensorFlow สร้าง AI แปลภาษาได้เอง

Google ได้ออกมาเผยแพร่คู่มือในการพัฒนาระบบ Machine Translation บน TensorFlow เหมือนกับที่ใช้อยู่ใน Google Translate ปัจจุบันให้นำไปเรียนรู้กันได้ฟรีๆ

Credit: Google

 

เทคโนโลยีที่ Google ใช้ในการทำ Machine Translation นี้จะอ้างอิงกับโมเดล Sequence-to-Sequence ซึ่งเป็นวิธีการมาตรฐานที่ระบบแปลภาษาทั่วโลกใช้กัน รวมถึงภายใน Google Translate เองด้วย โดย Google มองว่าถึงแม้ปัจจุบันเราจะมีเครื่องมือลักษณะนี้มากมาย เช่น OpenNMT และ tf-seq2seq แต่เรายังขาดคู่มือสำหรับการเรียนรู้เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านนี้อยู่ ทาง Google จึงได้จัดทำคู่มือฉบับนี้ขึ้นมา

คู่มือฉบับนี้จะอธิบายตั้งแต่พื้นฐานของ seq2seq Model โดยการสอนเรื่อง NMT ภาคทฤษฎีไปจนถึงการโค้ด จบไปด้วยการออกแบบระบบให้สามารถทำงานร่วมกับ GPU หลายชุดได้ และยังสอนใช้ seq2seq API บน TensorFlow อีกด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของคู่มือและเทคโนโลยีที่ใช้ทำ NMT นี้ สามารถศึกษาได้ที่ https://github.com/tensorflow/nmt เลยครับ ส่วนผู้ที่อยากเริ่มต้นกับ TensorFlow สามารถศึกษาได้ที่ https://www.tensorflow.org/ ครับ

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2017/07/building-your-own-neural-machine.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘League of Entropy’ บริการ Random Number จาก Cloudflare

ปัญหาของ Random Number นั้นมีนานแล้วและไม่ใช่เรื่องตลก หากลองถามเพื่อนโปรแกรมเมอร์หลายท่านอาจบอกว่าเลขที่สุ่มขึ้นมาของฟังก์ชันนั้นอาจจะยังไม่ใช่การสุ่มที่แท้จริง ทั้งนี้หลายแอปพลิเคชันต่างใช้ความน่าจะเป็นเหล่านี้ในกรณีต่างๆ เช่น ด้านความมั่นคงปลอดภัย แอปพลิเคชันล็อกเตอรรี่ออนไลน์ หรืออื่นๆ เป็นต้น วันนี้ Cloudflare จึงได้เปิดบริการการสร้างเลขสุ่มนี้อย่างจริงจังขึ้นภายใต้ชื่อ ‘League …

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ