Google เปิดตัว Cloud Spanner ระบบ Global Distributed Relational Database
Cloud Spanner เป็น Global Distributed Relational Database Service ที่ทำงานอยู่บน Google Cloud Platform โดยดึงเอาจุดเด่นของ Relational Database และ NoSQL เข้ามารวมกัน ทำให้ได้ Database ที่มีความสามารถสูง รองรับ ACID Transaction, Relational Schemas, SQL Queries, High Availability และยังรองรับการ Scale ระบบให้มีขนาดใหญ่จนถึงหลักพัน Server ได้ ซึ่งระบบยังรองรับการทำ Data Replication ไปยัง Datacenter ของ Google ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้ Cloud Spanner สามารถการันตี SLA ได้ถึงระดับ 99.999% (five 9s)
Cloud Spanner สามารถนำไปรองรับการทำระบบ Database สำหรับแอพพลิเคชันขนาดใหญ่ได้ทันที เช่น Inventory Managerment, Financial Transaction, Control Systems ต่างๆ โดยยังรองรับ Distributed Transactions, Schemas และ DDL Statement โดยสามารถเชื่อมต่อผ่าน JDBC Drivers และยังมี Libraries ของภาษาต่างๆเตรียมไว้ให้แล้ว เช่น Java, Go, Python และ Node.js
สำหรับ Cloud Spanner เป็น Database ที่พัฒนาโดย Google เอง ซึ่งเริ่มต้นการวิจัยตั้งแต่ปี 2007 เพื่อหาระบบ Database ที่มาตอบโจทย์ระบบขนาดใหญ่เพื่อใช้งานกับบริการของ Google โดยเฉพาะ หลังจากนั้นเริ่มตีพิมพ์ Paper ออกมาครั้งแรกในปี 2012 โดย Cloud Spanner นั้นถูกใช้ภายใน Google มานานแล้วในระบบ AdWords และ Google Play ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 10 ล้าน Queries ต่อวินาทีและเก็บข้อมูลได้ในระดับ Perabytes กระจายอยู่บน Datacenter ของ Google ทั่วโลก
ปัจจุบัน Google เปิดให้ใช้งาน Cloud Spanner แบบ Public Beta เท่านั้น โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ 0.90 เหรียญต่อ node ต่อชั่วโมง และพื้นที่เก็บข้อมูล 0.30 เหรียญต่อ GB ต่อเดือน
ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://cloud.google.com/spanner/