CDIC 2023

Google เข้าซื้อกิจการ Alter สตาร์ทอัพด้าน AI Avatar ด้วยมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Alter ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพอวาตาร์ปัญญาประดิษฐ์ ที่สนับสนุนโดย Twitter หนึ่งในนักลงทุนผู้อยู่เบื้องหลังการเริ่มต้นของ Alter
Image credits : Alter / Techcrunch
ขั้นตอนด้านธุรกรรมการซื้อขายครั้งนี้ได้เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้มีการออกมาประกาศเผยแพร่ข่าวนี้ต่อสาธารณะจากทั้งสองฝ่าย จนแหล่งข่าวสืบทราบมาจากโปรไฟล์ LinkedIn ของผู้บริหารระดับสูงของ Alter ที่มีการอัปเดตสถานะถึงการเข้าร่วมกับ Google แบบมีนัยะ
 
ด้านโฆษกของ Google ได้ยืนยันกับ TechCrunch ว่า บริษัทได้เข้าซื้อกิจการ Alter จริง แต่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นอื่นๆ เพิ่มเติมมากกว่านี้
 
Alter มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ และสาธารณรัฐเช็ก โดยมีสองผู้ก่อตั้ง Jon Slimak และ Robin Raszka โดยเริ่มต้นด้วยเงินลงทุนจำนวน 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุน ได้แก่ Play Ventures, Roosh Ventures และ Twitter เริ่มแรกเดิมทีได้ใช้ชื่อว่า Facemoji ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่นำเทคโนโลยีแบบ Plug-and-Play ที่ช่วยให้นักพัฒนาเกมและแอปต่างๆ สามารถนำระบบ avatar มาทำงานร่วมกับแอปของตนได้ ภายหลังได้เปลี่ยนจากชื่อ Facemoji มาเป็น Alter การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ คาดว่า Google หวังจะใช้ประโยชน์จาก Alter เพื่อปรับปรุงและเพิ่มขีดความสามารถในการนำเสนอเนื้อหาบริการต่างๆ ของตน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ : Transform your Steel Industry into an intelligent enterprise with RISE with SAP by NDBS Thailand [6 ต.ค.23]

ใครอยากรู้จัก ERP On Cloud ไม่ควรพลาดงานนี้ “เอาชนะคู่แข่ง ด้วยระบบที่เหนือกว่า” กับงานสัมมนาที่เปิดให้คุณได้ “สัมผัสประสบการณ์ ERP ผ่านผู้เชี่ยวชาญที่ลงมือ Implement SAP หน้างานจริงให้กับหลากหลายบริษัทชั้นนำด้าน Steel …