ผลสำรวจ Gartner’s Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Mobility Management Suite ประจำปี 2014

ด้วยเทรนด์การใช้งานอุปกรณ์พกพาที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดระดับองค์กร ทำให้ตลาดของ Enterprise Mobility Management หรือ EMM เติบโตตามไปด้วย โดย EMM นั้นเป็นโซลูชันที่เป็น Generation ถัดมาจาก Mobile Device Management หรือ MDM นั่นเอง โดยได้ควบรวมความสามารถของการทำ Mobile Application Management (MAM) และ Mobile Content Management (MCM) เข้าไว้ภายใน EMM ด้วย ทำให้ในภาพรวมแล้ว EMM จะต้องมีความสามารถดังต่อไปนี้

techtalkthai_gartner_magic_quadrant_update_2

 • สามารถทำ Hardware Inventory และ Application Inventory ได้
 • สามารถกำหนดค่าของ OS ได้จากศูนย์กลาง
 • บริหารจัดการ, Update และลบ Mobile Application ได้
 • บริหารจัดการและกำหนด Policy ให้กับ Mobile Application ได้
 • มี SDK เสริมสำหรับให้เขียนโปรแกรมเข้าไปบริหารจัดการ Mobile Application เพิ่มเติมได้
 • ผู้ดูแลระบบสามารถช่วยตรวจสอบและแก้ไขปัญหาจากระยะไกลได้
 • สามารถส่งคำสั่งต่างๆ จากระยะไกล เช่น Remote Wipe ได้
 • สามารถบริหารจัดการ Content ต่างๆ ในอุปกรณ์พกพาได้
 • มีระบบ Secure Container สำหรับ Application ที่ใช้ทำงาน เช่น Email, Calendar, File Sharing และการ Copy/Paste
 • มีระบบ Content Push สำหรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์พกพา เช่น File Version ใหม่, การแจ้งเตือนต่างๆ และแจ้งเตือนเมือเกิด Expiration ขึ้น
 • มีระบบช่วยให้เข้าถึงข้อมูลงานต่างๆ ในองค์กร เช่น ข้อมูลจาก SharePoint, Documentum และอื่นๆ โดยสามารถตรวจสอบการ Download ต่างๆ ย้อนหลังได้อย่างสมบูรณ์

สรุปผล Leaders ของ Gartner’s Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Mobility Management Suite ประจำปี 2014

ในการสำรวจครั้งนี้มี Leaders ด้วยกันทั้งสิ้น 5 ราย ได้แก่ MobileIron, AirWatch, Citrix, IBM และ Good Technology โดยความน่าสนใจของผลสำรวจในครั้งนี้ คือ Leaders แต่ละรายมีจุดเด่นที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน บางรายจะเน้นที่การ Support Firmware ของอุปกรณ์พกพาใหม่ๆ ในวันแรกที่ Firmware ออก, บางรายจะเน้นเรื่องการบริหารจัดการ Application ในขณะที่บางรายเน้นเรื่องการทำ Secure Container ให้รองรับ Application หลากหลายรูปแบบ รวมถึงบางรายเน้นที่การทำให้ Application ใน Secure Container ใช้งานได้ง่ายจนกลายเป็นจุดขาย ทั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าตลาดนี้จะเป็นไปในทิศทางไหน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถลงทะเบียนเพื่อ Download เอกสารฟรีๆ ได้ทันทีที่ http://www.air-watch.com/resources/analyst-reports/gartner-magic-quadrant-for-enterprise-mobility-management-2014/form


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป