Gartner เผย การลงทุนด้าน IT ทั่วโลกโต 2.4% ในปี 2017 นี้ Digital Business เป็นแรงผลักดันที่สำคัญ

Gartner เผยผลการทำนายว่าในปี 2017 นี้ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกจะมีมูลค่ารวม 3.5 ล้านล้านเหรียญ หรือราวๆ 122.5 ล้านล้านบาท เติบโตจากปี 2016 ทั้งสิ้น 2.4%

Credit: ShutterStock.com

 

การเติบโตครั้งนี้นอกจากจะเป็นผลของความผันผวนในค่าเงินดอลลาร์แล้ว ส่วนสำคัญนั้นก็คือแนวโน้มของ Digital Business ที่ทำให้เกิดการลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ มากมาย และทำให้ IT จะกลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจในอนาคตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาของ Internet of Things (IoT) ในภาคการผลิต, Blockchain ในธุรกิจการเงินและธุรกิจอื่นๆ ไปจนถึง Smart Machine ในธุรกิจค้าปลีก

การเติบโตครั้งนี้จะเกิดขึ้นกับทั้ง Data Center Systems, Enterprise Software, Devices, IT Services และ Communication Services โดย Enterprise Software จะเป็นส่วนที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดที่ 7.6% จากการที่ทุกๆ องค์กรต้องเริ่มปรับไปหา Software หรือบริการ Software as a Service (SaaS) เพื่อเป็นก้าวแรกไปสู่การเป็น Digital Business ที่มีทั้งความคล่องตัวสูง และสามารถรองรับการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น และตอบโจทย์การทำ Data Analytics และ Business Analytics ได้ดียิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปสู่การทำ Automation และการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ ในการทำงานให้ได้อีกด้วย

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ http://www.gartner.com/technology/research/it-spending-forecast/ ครับ

 

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3759763
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

2BeShop และ HPE แจกฟรี แนวทางการเลือกใช้ All Flash Storage สำหรับ SAP HANA และ Best Practice การตั้งค่าที่เหมาะสม

สำหรับเหล่าผู้ดูแลระบบที่มีการใช้งาน SAP HANA อยู่ และกำลังพิจารณาการเลือกใช้งาน All Flash Storage เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับระบบ SAP ที่มีอยู่เดิม ทาง HPE ได้มีการแนะนำ Whitepaper …

5 ข้อผิดพลาดในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลขององค์กร

แต่ละองค์กรมีมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่ต่างกันออกไป บ้างก็ใส่ใจกับการผ่านเกณฑ์ปฏิบัติแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการผ่านมาตรฐานประเมินแล้วจะสบายใจได้ วันนี้เราจึงได้นำบทความที่แสดงถึงสิ่งที่องค์กรอาจจะหลงลืมหรือนิ่งนอนใจจนไปสู่การรั่วไหลของข้อมูลในอนาคต