Black Hat Asia 2023

Gartner เผย การลงทุนด้าน IT ทั่วโลกโต 2.4% ในปี 2017 นี้ Digital Business เป็นแรงผลักดันที่สำคัญ

Gartner เผยผลการทำนายว่าในปี 2017 นี้ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกจะมีมูลค่ารวม 3.5 ล้านล้านเหรียญ หรือราวๆ 122.5 ล้านล้านบาท เติบโตจากปี 2016 ทั้งสิ้น 2.4%

Credit: ShutterStock.com

 

การเติบโตครั้งนี้นอกจากจะเป็นผลของความผันผวนในค่าเงินดอลลาร์แล้ว ส่วนสำคัญนั้นก็คือแนวโน้มของ Digital Business ที่ทำให้เกิดการลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ มากมาย และทำให้ IT จะกลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจในอนาคตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาของ Internet of Things (IoT) ในภาคการผลิต, Blockchain ในธุรกิจการเงินและธุรกิจอื่นๆ ไปจนถึง Smart Machine ในธุรกิจค้าปลีก

การเติบโตครั้งนี้จะเกิดขึ้นกับทั้ง Data Center Systems, Enterprise Software, Devices, IT Services และ Communication Services โดย Enterprise Software จะเป็นส่วนที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดที่ 7.6% จากการที่ทุกๆ องค์กรต้องเริ่มปรับไปหา Software หรือบริการ Software as a Service (SaaS) เพื่อเป็นก้าวแรกไปสู่การเป็น Digital Business ที่มีทั้งความคล่องตัวสูง และสามารถรองรับการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น และตอบโจทย์การทำ Data Analytics และ Business Analytics ได้ดียิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปสู่การทำ Automation และการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ ในการทำงานให้ได้อีกด้วย

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ http://www.gartner.com/technology/research/it-spending-forecast/ ครับ

 

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3759763


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง