ADPT

Gartner ชี้ ตลาด AI ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 38.4 ล้านล้านบาทในปี 2018

Gartner ได้ออกมาเผยถึงตัวเลขประมาณการณ์ของตลาดด้าน Artificial Intelligence (AI) ทั่วโลกในปี 2018 ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1.2 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 38.4 ล้านล้านบาท และคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 3.9 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 124.8 ล้านล้านบาทในปี 2022

 

Credit: ShutterStock.com

 

สำหรับสิ่งที่ AI จะสามารถสร้างมูลค่าให้ได้นั้น ทาง Gartner ได้จำแนกออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกันดังนี้

  • สร้าง Customer Experience ให้ดีขึ้น ซึ่งประเด็นนี้จะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเริ่มต้นใช้งาน AI ขององค์กร และนำไปสู่คุณค่าอื่นๆ ในอนาคตได้ ซึ่งกรณีรนี้จะเป็นกรณีแรกที่เกิดในปี 2018 นี้ก่อนเลย
  • เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ใหม่ๆ ด้วยการเสริมผลิตภัณฑ์หรือบริการเดิมที่มีอยู่ หรือสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ขึ้นมา กรณีนี้จะเกิดในช่วงปี 2021
  • ลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในธุรกิจ ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์และบริการ

 

Credit: Gartner

 

John-David Lovelock ผู้ดำรงตำแหน่ง Research Vice President แห่ง Gartner ได้ระบุคว่า AI นี้ถือเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมของตลาดต่างๆ ในอีก 10 ปีข้างหน้านี้ด้วยความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในเทคโนโลยีประมวลผล และปริมาณ, ความเร็ว, ความหลากหลายของข้อมูล ไปจนถึงเทคโนโลยี Deep Neural Networks (DNN) ที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วด้วย ส่วนแนวโน้มอื่นๆ ที่น่าสนใจนั้นมีดังนี้

  • ระบบ AI สำหรับช่วยสนับสนุนการตัดสินใจ จะมีสัดส่วน 36% ในปี 2018 และจะเติบโตเป็น 44% ในปี 2022
  • ระบบ Virtual Agent จะมีสัดส่วน 46% ในปี 2018 และจะหดตัวลงเหลือเพียง 26% ในปี 2022
  • ระบบ Decision Automation จะมีสัดส่วน 2% ในปี 2018 และจะเติบโตเป็น 16% ในปี 2022
  • กลุ่ม Smart Product จะมีสัดส่วน 18% และจะหดตัวเหลือ 14% ในปี 2022

ถึงแม้บางระบบจะมีสัดส่วนที่ลดน้อยลง แต่ด้วยตลาดที่เติบโตขึ้นนั้นเมื่อคำนวนกลับมาแล้วก็อาจจะยังถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยผู้ที่เป็นลูกค้าของ Gartner อยู่แล้วสามารถโหลดเอกสารรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.gartner.com/document/3868267

 

ที่มา: https://www.gartner.com/newsroom/id/3872933


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“นิภาคลาวด์” คลาวด์สัญชาติไทย จับมือกับ GIGABYTE เปิดตัว Enterprise Public Cloud สู้ Global Clouds

นิภาคลาวด์ (NIPA Cloud) ได้เปิดให้บริการ Public Cloud และ Private Cloud มากว่า 4 ปี โดยมีเป้าหมายหลักคืออยากให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีคลาวด์ในราคาที่จับต้องได้ และพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติให้น้อยที่สุด บริษัทจึงได้คิดค้นทำการวิจัยและพัฒนาระบบคลาวด์ด้วยตนเองจาก …

CU Webinar : Transform data from different source into a trusted with IBM Data Integration

Computer Union ขอเรียนเชิญ Data Engineer, Data Analyst, ผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Infrastructure และผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Transform data from different source into a trusted with IBM Data Integration" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับโซลูชันสำหรับการรวบรวมข้อมูล ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 18 สิงหาคม 2564 เวลา 14.00 - 15.30 น.