Gartner ออก Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Network Firewall ประจำปี 2017

Gartner, Inc บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ประกาศ Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Network Firewall ประจำปี 2017 ออกมา พบ Palo Alto Networks ยังคงรั้งตำแหน่งอันดับหนึ่ง ตามมาด้วย Fortinet ที่เข้ามาอยู่ในตำแหน่ง Leader เป็นครั้งแรก ส่วน Check Point อยู่ในอันดับที่ 3

Gartner ได้ให้นิยามเงื่อนไขของการเป็น Enterprise Network Firewall หรือ Next-generation Firewall คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องระบบเครือข่ายขององค์กรขนาดใหญ่โดยเฉพาะ โดยต้องรองรับการติดตั้งไฟร์วอลล์แบบใช้งานได้ทุกฟังก์ชันในฮาร์ดแวร์เดียว, รองรับการติดตั้งขนาดใหญ่และซับซ้อน รวมทั้งใช้งานกับสาขา และทำ DMZ แบบหลายโซนได้ (Multitiered Demilitarized Zones) นอกจากนี้ ต้องมีตัวเลือกในการใช้งานแบบ Virtualization สำหรับ Data Center ได้

นอกจากนี้ ควรมีตัวเลือกในการติดตั้งบน Public Cloud Environment เช่น Amazon Web Service (AWS) และ Microsoft Azure รวมไปถึงมี Roadmap สำหรับ Google Cloud ภายใน 12 เดือนข้างหน้า มีความสามารถในการขยายระบบออกไปได้ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Network Edge, Data Center, Branch Office, Virtualized Server และ Public Cloud รวมไปถึงสามารถบริหารจัดการระบบทั้งหมดอย่างรวมศูนย์ได้

คุณสมบัติอื่นๆ ที่ NGFW ต้องมี ได้แก่

  • การบังคับใช้นโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยถึงระดับแอพพลิเคชันและผู้ใช้งาน
  • Intrusion Prevention System (IPS), Sandboxing และ Threat Intelligence Feeds
  • Advanced Malware Detection ซึ่งอาจอยู่ในรูปของระบบ Cloud เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายได้
  • รองรับการตรวจสอบทราฟฟิกที่เข้ารหัส SSL/TLS
  • รองรับการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญสู่สาธารณะ

สำหรับ Magic Quadrant ปี 2017 นี้ Vendor ที่อยู่ในตำแหน่ง Leaders มีทั้งหมด 3 ราย ได้แก่ Palo Alto Networks, Fortinet และ Check Point เรียงตามลำดับ Ability to Execute โดยในปีนี้ Fortinet ได้เข้ามาสู่ตำแหน่ง Leader เป็นครั้งแรก ส่งผลให้ Fortinet ครองตำแหน่ง Leader ทั้งโซลูชัน NGFW และ UTM อย่างไรก็ตาม Vendor ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดยังคงตกเป็นของ Cisco ซึ่งอยู่ในตำแหน่ง Challenger

“ข่าวล่าสุดของทาง Fortinet คือมีการเพิ่มโมเดลของ E Series มากขึ้น ซึ่งสนับสนุนดโดย Fortinet Security Processors เจเนอเรชันล่าสุด Fortinet ยังได้เข้าซื้อกิจการของ AccelOps และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น FortiSIEM อีกด้วย นอกจากนี้ จากการอัปเดตล่าสุดยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับ Security Fabric ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและผสานการทำงานกันระหว่าง Fortinet Appliance และ FortiClient Endpoints ที่สำคัญคือ Fortinet ได้ประกาศเปิดตัว FortiCASB ซึ่งเป็น Firewall ที่เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยของการใช้ SaaS เข้าไปด้วย” — Gartner สรุปการอัปเดตล่าสุดที่ทำให้ Fortinet เข้ามายังตำแหน่ง Leader ของ Gartner ในปีนี้

อ่านรายละเอียดฉบับเต็มผ่านช่องทางของ Palo Alto ได้ที่: http://go.paloaltonetworks.com/gartnermq2017

หมายเหตุ เกี่ยวกับ Magic Quadrant: แกน X คือ Completeness of Vision แสดงถึงวิสัยทัศน์ของ Vendor ว่าผลิตภัณฑ์ของตนเดินมาถูกทาง และตอบรับทิศทางในอนาคตมากน้อยเพียงใด ส่วนแกน Y คือ Ability to Execute แสดงถึงการตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบันและส่วนแบ่งทางการตลาดAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แก๊งแฮ็กเกอร์จีนถูกจับนับสิบ หลังลอบวาง Cryptominer บนอินเทอร์เน็ตคาเฟ่กว่า 30 แห่ง

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์จีน Hangzhou ออกมาเปิดเผย สัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจจีนได้จับกุมตัวแก๊งแฮ็กเกอร์จำนวน 16 คนซึ่งทำงานในบริษัท IT แห่งหนึ่ง หลังลอบวาง Cryptocurrency Miner ในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่รวมแล้วถึง 30 แห่งทั่วประเทศจีน

เตือนช่องโหว่ Wavethrough บนเบราว์เซอร์ เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลความลับ

Jake Archibald นักวิจัยและนักพัฒนาจาก Google ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่อย่าง Microsoft Edge และ Mozilla Firefox ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงสามารถขโมยข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ข้อมูลล็อกอิน ที่เปิดใช้บนเบราว์เซอร์เดียวกันได้