CDIC 2023

Gartner เผย Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Network Firewalls ปี 2016 Palo Alto Networks ขึ้นบัลลังก์อันดับ 1 แทน Check Point

gartner_logo

Gartner, Inc บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ประกาศ Magic Quadrant สำหรับ Enterprise Network Firewall ประจำปี 2016 ออกมา พบ Palo Alto Networks ขึ้นแท่นอันดับ 1 แซง Check Point ได้สำเร็จ ตามมาด้วย Forinet และ Cisco

อ่านรายละเอียดฉบับเต็มผ่านช่องทางของ Palo Alto ได้ที่: http://go.paloaltonetworks.com/Gartner2016

คำนิยามของ Enterprise Network Firewall

เงื่อนไขของการเป็น Enterprise Network Firewall คือ ผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องระบบเครือข่ายขององค์กรขนาดใหญ่โดยเฉพาะ โดยต้องรองรับการติดตั้งไฟร์วอลล์แบบใช้งานได้ทุกฟังก์ชันในฮาร์ดแวร์เดียว, รองรับการติดตั้งขนาดใหญ่และซับซ้อน รวมทั้งใช้งานกับสาขา และทำ DMZ แบบหลายโซนได้ (Multitiered Demilitarized Zones) นอกจากนี้ ต้องมีตัวเลือกในการใช้งานแบบ Virtualization สำหรับ Data Center ได้

นอกจากนี้ ควรมีตัวเลือกในการติดตั้งบน Public Cloud Environment เช่น Amazon Web Service (AWS) และ Microsoft Azure ได้ มีความสามารถในการขยายระบบออกไปได้ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Network Edge, Data Center, Branch Office, Virtualized Server และ Public Cloud รวมไปถึงสามารถบริหารจัดการระบบทั้งหมดอย่างรวมศูนย์ได้

Next Generation Firewall (NGFW) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างดีที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากรองรับฟังก์ชันด้านความปลอดภัยที่หลากหลาย เช่น สามารถตรวจจับและควบคุมการใช้งานแอพพลิเคชันและผู้ใช้งานได้, มีระบบป้องกันภัยคุกคามที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น IPS, Sandboxing และ Threat Intelligence รวมไปถึงสามารถทำ SSL VPN ได้ NGFW มีการออกแบบฮาร์ดแวร์ และปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า เพื่อให้รองรับการใช้งานในธุรกิจขนาดใหญ่ได้

gartner_mq_ngfw_2016

* เกี่ยวกับ Magic Quadrant: แกน X แสดงถึงวิสัยทัศน์ของ Vendor ว่าผลิตภัณฑ์ของตนเดินมาถูกทาง และตอบรับทิศทางในอนาคตมากน้อยเพียงใด ส่วนแกน Y แสดงถึงการตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบันและส่วนแบ่งทางการตลาด (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Magic Quadrant ของ Gartner)

Palo Alto Networks

Palo Alto Networks เริ่มให้บริการเมื่อปี 2007 โดยรู้จักกันดีในนามของผลิตภัณฑ์ที่ริเริ่มฟีเจอร์การควบคุมการใช้งานแอพพลิเคชัน การเพิ่มฟีเจอร์ IPS และ Cloud-based Malware Detection มาไว้ในตัวเอง ปัจจุบันนี้ Palo Alto Networks มีผลิตภัณฑ์รวม 19 รุ่น รองรับ Throughput สูงสุด 200 Gbps (PA-7080) หลังจากเข้าซื้อ Cyvera ได้พัฒนาต่อยอดโซลูชัน Advanced Endpoint Protection กลายเป็น Traps นอกจานี้ยังมี WildFire ระบบ Threat Intelligence Cloud สำหรับวิเคราะห์มัลแวร์อีกด้วย

จุดแข็งของ Palo Alto Networks คือ ประสิทธิภาพและความง่ายในการใช้ App-ID และ IPS ที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบ “Single Pass” ซึ่งช่วยลดเวลาในการประมวลผลทราฟฟิคเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์คู่แข่ง นอกจากนี้ Palo Alto Networks ยังถูกมองว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดเมื่อมีการแข่งโปรเจ็คท์ สำหรับ Roadmap นั้น จะเน้นที่การขยายโซลูชัน VM Server ไปยังระบบ Cloud และ SDN

Check Point Software Technologies

Check Point เป็นบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยขนาดใหญ่ที่ให้บริการโซลูชันที่หลากหลาย เช่น NGFW, Endpoint และ Mobile Security ซึ่งต่อมาได้เพิ่มบริการ Cloud-based Malware Detection สำหรับ SaaS Email สำหรับ Subscription ของ Check Point (เรียกว่า Software Blade) ประกอบด้วย Advanced Malware Protection (Threat Emulation และ Threat Extraction) และ Multiple Threat Intelligence Feed (ThreatCloud IntelliStore และ Anti-bot) นอกจากนี้ Check Point ยังรองรับการใช้งานร่วมกับ AWS, Microsoft Azure, VMware NSX และ Cisco ACI

จุดเด่นของ Check Point คือ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งลูกค้าขาประจำที่ต้องการขยายระบบ และลูกค้าใหม่ที่ต้องการวางระบบอันแสนซับซ้อน ซึ่งการวางระบบนี้เอง ที่ Check Point เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญคือ Check Point มีทีม R&D ที่ช่วยพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Threat Extraction นอกจากนี้ยังตอบรับความต้องการของระบบ ICS, SCADA และแพลทฟอร์ม SDN ต่างๆ

รายละเอียดฉบับเต็มและผลิตภัณฑ์ใน Quadrant อื่นๆ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ http://go.paloaltonetworks.com/Gartner2016


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า