CDIC 2023

สรุปรายงาน Gartner Magic Quadrant for WAN Optimization 2014

รายงานฉบับนี้เกิดจากการสรุปของทีมงาน TechTalkThai.com โดยสำหรับผู้ที่ต้องการอ่านรายงานฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ http://www.gartner.com/technology/reprints.do?id=1-1SCJEST&ct=140328&st=sb ทันที

นิยามของ WAN Optimization Controller (WOC)

WAN Optimization Controller เป็นอุปกรณ์หรือระบบที่ทำหน้าที่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งาน Application ต่างๆ ผ่านระบบเครือข่ายแบบ WAN ซึ่ง WAN Optimization Controller โดยทั่วไปนั้นจะทำงานแบบ Symmetric คือต้องมีการติดตั้งทั้งที่สาขาต้นทางที่วาง Application เอาไว้ และติดตั้งที่สาขาปลายทางซึ่งมีการเรียกใช้ Application นั้นๆ ผ่าน WAN อย่างไรก็ดี ความสามารถบางอย่างของ WAN Optimization Controller อย่างเช่น HTTP Optimization, Bandwidth Management และ WAN Path Controller ก็ทำงานแบบ Asymmetric

สำหรับรูปแบบในการติดตั้งระบบ WAN Optimzation นั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Hardware Appliance, การใช้งาน Virtual Appliance, การติดตั้ง Soft Client ที่เครื่องปลายทาง หรือแม้แต่การใช้งานในลักษณะของ Cloud Service ก็ตาม

โดยทั่วไป WAN Optmization จะช่วยจัดการแก้ไขปัญหาของปริมาณ Bandwidth ของ WAN ที่มีไม่เพียงพอ ให้เราสามารถประหยัด Bandwidth ข้าม WAN ระหว่างสาขาเหล่านั้นได้ดีขึ้น รวมถึงการช่วยลด Latency และข้อจำกัดของ Protocol ต่างๆ ลง ซึ่งนอกจาก WAN Optimization Controller จะช่วยให้การเรียกใช้งาน Application ต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้นแล้ว ระบบนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้าน WAN Link และช่วยชะลอการอัพเกรด WAN Bandwidth ลงไปอีกด้วย

ตัวอย่างของระบบที่มีการใช้งาน WAN Optmization Controller แบบเข้มข้น ก็คือการทำ WAN Optimization สำหรับหน่วยงานที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศหรือทั่วโลก รวมถึงระบบที่มีการทำ Data Replication ข้ามสาขาเพื่อทำ Disaster Recovery นั่นเอง กล่าวโดยสรุปแล้ว WAN Optimization Controller จะต้องมีความสามารถดังนี้

 • ลดผลกระทบที่เกิดจาก Network Latency ลง โดยใช้เทคนิคการ Optimize ที่ระดับของ Protocol หรือ Application
 • ลดปริมาณ Traffic ที่ต้องใช้ข้าม WAN ลง โดยใช้เทคนิคการทำ Compression, Deduplication หรือ Content Caching
 • ทำการ Optimize ระดับ Network เพื่อรับประกันให้ Application ที่มีความสำคัญจะยังคงสามารถเรียกใช้งานได้อยู่เสมอ โดยใช้เทคนิคการทำ Prioritizing, QoS หรือ Traffic Shaping รวมถึงการทำ WAN Path Control และ Link Load Balance ด้วย

สรุปจุดเด่นและตำแหน่งของผู้ผลิตแต่ละราย

gartner_wan_optimization_controller_258956_1

Leaders Quadrant

 • Riverbed – มีความสามารถเยอะที่สุดในตลาด รองรับการใช้งาน Scenario ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน สนับสนุน Protocol ใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว และมีความสามารถในการทำ Path Selection ที่ใช้งานได้ง่าย
 • Silver Peak – มีความสามารถโดดเด่นทางด้านการทำ WAN Optimization แบบ Data-Center-to-Data-Center และสามารถใช้ช่วยในการทำ Storage Replication ให้ประหยัด Bandwidth ได้โดยไม่ต้องแก้ไขระบบเครือข่าย มี Pricing Model หลากหลายและยืดหยุ่น รวมถึงสามารถทำ Link Assessment & Remediation ได้

Challengers Quadrant

 • Cisco – มีผลิตภัณฑ์สำหรับระบบ WAN เป็นจำนวนมาก และสามารถต่อยอดความสามารถในการทำ WAN Optimization ได้ รวมถึงมีทีมสำหรับให้บริการออกแบบและติดตั้งโดยเฉพาะ และยังมี Partner เป็นจำนวนมากอีกด้วย

Visionaries Quadrant

 • Aryaka – ทำ WAN Optimization ที่ระดับของ Service Provider ทำให้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่สาขาใดๆ ทำให้สามารถติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา รวมถึงมี Appliance สำหรับกรณีที่เครือข่ายของ Aryaka ไปไม่ถึงอีกด้วย
 • Ipanema Technologies – มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Service Provider และ System Integrator โดยระบบสามารถติดตั้งร่วมกันได้ทั้งแบบ Symmetric และ Asymmetric เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเครือข่ายโดยรวม และยังมี Appliance รุ่นเล็กสำหรับติดตั้งตามสาขาขนาดเล็ก ทำให้สามารถทำ Application Visibility, Control, SLA ในระบบขนาดใหญ่ได้ และทำงานร่วมกับ Microsoft Lync และ Polycom ได้เป็นอย่างดี
 • Virtela – ถูกซื้อกิจการโดย NTT Communications ทำให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และมีความสามารถของ Network Function Virtualization ครบถ้วน สามารถติดตั้งได้ทั้งที่สาขาขององค์กร และผู้ให้บริการ Cloud หลากหลายเจ้า

Niche Players Quadrant

 • Array Networks – ซื้อกิจการจาก Certeon มาในปี 2013 และขยายตลาดในเอเชียและอเมริกาเหนืออย่างรวดเร็ว มีทั้ง Hardware Appliance และ Virtual Appliance บน Hypervisor ค่ายหลักทุกเจ้า โดยมีความสามารถครบถ้วนในราคาประหยัด และรองรับการทำ WAN Optimization สำหรับ Storage Backup/Replication ได้ดี
 • Blue Coat Systems – สนับสนุน Cloud-based Application ได้ดี และใช้งานกับ Application ได้หลากหลายที่สุดเจ้าหนึ่ง รวมถึง Optimize Video Streaming ได้ รวมถึงมี PacketShaper สำหรับทำ Traffic Shaping โดยเฉพาะ และมีรุ่นให้เลือกได้หลากหลาย
 • Circadence – มีโซลูชั่น Software WAN Optimization Controller ที่เก่งที่สุดตัวหนึ่งในตลาด รองรับ OS ที่หลากหลาย และมี API สำหรับใช้งานร่วมกับ 3rd Party ได้ รวมถึงมีความสามารถเฉพาะในการสนับสนุนการใช้งานแบบ Mobile ทั้ง iOS และ Android และใช้งานร่วมกับ Linux, Windows 7, Windows 8 ได้เป็นอย่างดี
 • Citrix – มีรุ่นที่หลากหลายและรองรับการ Cluster กันได้มากถึง 32 ชุด สนับสนุนการใช้งานร่วมกับ Application ที่หลากหลาย สามารถทำ Layer 2 Bridging ได้ และรองรับ VDI ของ Citrix เองเป็นอย่างดี
 • Exinda – สามารถควบคุม Application, User, Traffic และสร้าง Report ได้ภายในโซลูชั่นเดียวด้วยประสิทธิภาพสูงถึง 10Gbps อีกทั้งยังทำ Video Bandwidth Optimization ได้ ทำให้มีราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความสามารถที่มี
 • FatPipe Networks – มีความสามารถโดดเด่นทางด้านการทำ WAN Link Load Balancing ที่ช่วยเพิ่ม Bandwidth และเพิ่ม Availability ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเมื่อรวมกับความสามารถในการทำ WAN Optimization แล้ว ก็ทำให้เป็นโซลูชั่นที่คุ้มค่าการลงทุน
 • Sangfor – มี Appliance หลากหลายตั้งแต่สาขาขนาดเล็กไปจนถึง 1Gbps และรองรับโปรโตคอลมาตรฐาน โดยใน WANO เพียงชุดเดียวก็สนับสนุนความสามารถในการทำ Firewall, URL Classification/Control, VPN และ Link Load Balancing อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตที่มีฐานแข็งแกร่งภายในประเทศจีนอีกด้วย

ที่มา: http://www.gartner.com/technology/reprints.do?id=1-1SCJEST&ct=140328&st=sb


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …

Leave a Reply