CDIC 2023

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ปี 2022 – Fortinet, VMware และ Cisco เป็นผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ฉบับล่าสุดปี 2022 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader มากถึง 6 ราย นำโดย Fortinet, VMware และ Cisco ตามมาด้วย Palo Alto Networks, Versa Networks และ HPE Aruba

ปี 2022 นี้ Gartner ได้เปลี่ยนชื่อ Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure มาเป็น SD-WAN แทน โดยให้คำนิยามว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาทดแทน Router ดั้งเดิมที่ใช้งานตามสำนักงานสาขา มีฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุมทั้ง Dynamic Path Selection (ตามนโยบายทางธุรกิจหรือแอปพลิเคชัน) สามารบริหารจัดการและจัดการ Policy ได้จากศูนย์กลาง รองรับ VPN และ Zero Touch Configuration ผลิตภัณฑ์ SD-WAN เป็น WAN Transport-/Carrier-agnostic และสามารถสร้างเส้นทางผ่านการเชื่อมต่อ WAN ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย อาจเป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ได้ จะบริหารจัดการโดยตรงภายในองค์กรเอง หรือจะใช้บริการผ่าน Managed Service Provider ก็ได้เช่นกัน

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 ครึ่งหนึ่งของการซื้อ SD-WAN ใหม่จะอยู่ในส่วนของบริการ SASE และ 40% ของการวางระบบ SD-WAN ในองค์กรจะมีการใช้ AI เพื่อจัดการ Day 2 Operation ซึ่งเพิ่มจากปี 2022 ที่มีเพียงแค่ 10% เท่านั้น

สำหรับผลการจัดอันดับ Magic Quadrant ทางด้าน SD-WAN ในปีนี้ พบว่า Vendor 6 รายที่ครองตำแหน่ง Leader ในปี 2021 ได้แก่ Fortinet, VMware, Cisco, Palo Alto Networks, Versa Networks และ HPE Aruba ยังคงครองตำแหน่ง Leader ต่อไปในปีนี้ โดยผู้ที่ครองอันดับหนึ่งด้าน Ability of Execute คือ Fortinet, VMware และ Cisco ตามลำดับ ในขณะที่ผู้ที่ครองอันดับหนึ่งด้าน Completeness of Vision คือ Palo Alto Networks และ VMware ที่ตามมาติดๆ

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Gartner ฉบับเต็มได้ผ่านช่องทางของ Cisco ได้ที่ https://www.cisco.com/c/en/us/solutions/enterprise-networks/sd-wan/gartner-2022-magic-quadrant.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …