Breaking News

Gartner ชี้ 6 แนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการความเสี่ยง

Gartner ได้ออกมาชี้แนะแนวทางของเทรนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการความเสี่ยงซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจดีและหลายข้อก็เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบันมาสรุปให้ได้ติดตามกัน

Credit: ShutterStock.com

1.ผู้บริหารจากฝ่ายธุรกิจกำลังตื่นตัวในหัวข้อ Cybersecurity

เมื่อก่อนผู้บริหารฝ่ายธุรกิจจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญของฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศ ซึ่งไม่ค่อยมีสิทธิ์มีเสียงและอยู่ในมุมเล็กๆ ของการประชุมเสมอ ซึ่งต่อไปนี้ผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่จะหันมาตื่นตัวด้านความมั่นคงปลอดภัยของระบบอย่างจริงจังเพราะมีตัวอย่างให้เห็นในเหตุการอย่าง Equifax หรือ Wannacry ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหลายแห่งอย่างมีนัยสำคัญ

2.กฏหมายด้านข้อมูลมีผลต่อการขยายธุรกิจ

การเกิด GDPR ทำให้มีความตื่นตัวด้านการดำเนินธุรกิจทั่วโลกและก็เกิดกระแสการกำเนิดกฏหมายฉบับอื่นในแต่ละประเทศตามมา ดังนั้นการขยายธุรกิจหรือทำธุรกิจกับประเทศที่อยู่ภายใต้กรอบกฏหมายเหล่านั้นย่อมมีความซับซ้อนกว่าที่เคย ตามมาด้วยบทลงโทษและค่าปรับอันรุนแรง ดังนั้นต่อไปไม่ใช่แค่การทำธุรกิจให้ตรงข้อบังคับแต่นี่คือสิ่งที่ขาดไม่ได้

3.ผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยผันตัวไปบน Cloud สนองความรวดเร็วในการใช้งาน

เทคโนโลยีใหม่อย่างการใช้โมเดลตรวจจับกิจกรรมและการพิสูจน์ตัวตนต้องการใช้ข้อมูลจำนวนมากซึ่งเกินความสามารถทำ On-premise จะตอบโจทย์ ทำให้ต้องย้ายไปใช้งานบน Cloud เพื่อประมวลผลข้อมูลได้ทันทีและใช้งานคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

4.Machine Learning จะทำงานง่ายๆ และส่งต่องานยากให้คน

ตรงนี้ Gartner ทำนายว่าภายในปี 2025 โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะมี Machine Learning เป็นส่วนประกอบเพราะแก้ปัญหาจำนวนคนและการขาดทักษะ ดังนั้นสิ่งนี้จะเป็นกลไกพื้นฐานในการคัดกรองปัญหาง่ายๆ แล้วค่อยยกระดับงานยากให้คนทำต่อ แต่นาย Peter Firstbrook , ประธานบริหารของ Gartner เตือนว่า “อย่าเชื่อที่ Vendor โม้มากเกินไปเกี่ยวกับการใช้งาน Machine Learning ในผลิตภัณฑ์ของตน ยกเว้นว่าพวกเขาจะอธิบายขั้นตอนการทำงานของ ML ได้ว่าดีกว่าคู่แข่งในตลาดได้อย่างไร

5.การซื้อขายด้านความมั่นคงปลอดภัยขึ้นกับภูมิศาสตร์การเมือง

ข้อนี้เกิดขึ้นแล้วตัวอย่างเช่น การค้าขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยระหว่างสหรัฐและผลิตภัณฑ์จากรัสเซียหรือจีนกำลังกลายเป็นเรื่องการเมือง ดังนั้นสิ่งที่องค์กรต้องใส่ใจอีกเรื่องคือประเทศที่มาของคู่ค้าหรือผู้รับเหมาเหล่านั้น

6.อันตรายของการกระจุกตัวของข้อมูลจะผลักดันให้เกิดการกระจายศูนย์ในหลายระดับ

การรวมศูนย์ของข้อมูลที่เห็นได้ชัดเจนคือ Cloud ซึ่งมีผลประโยชน์หลายประการแต่ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ดีต้องตระหนักถึงความเสี่ยงตรงนี้ด้วย นาย Firstbrook กล่าวไว้ว่า “สมมติฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยด้านความมั่นคงปลอดภัยอ้างถึงการรวมศูนย์เพื่อความเป็น Availability, Confidentiality และ Resilliency ของแผนทางธุรกิจ” แต่ก็ได้เสริมว่า “ถ้าความเสี่ยงของการรวมศูนย์เป็นภัยคุกคามต่อเป้าหมายขององค์กร ดังนั้นลองหาทางเลือกใช้โครงสร้างแบบกระจายศูนย์ทางอื่นดู

ที่มา : https://www.gartner.com/newsroom/id/3880053


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เทรนด์ที่น่าสนใจของอุตสาหกรรม Retail ในปี 2019

รายงาน Future of Retail (FoR) ฉบับล่าสุด ได้ทำการสำรวจผู้บริโภครวม 1,200 คนและผู้บริหารธุรกิจค้าปลีก 400 คนจาก US, UK และออสเตรเลีย พบพฤติกรรมและแนวโน้มทางด้านการช็อปปิ้งที่น่าสนใจ …

TechTalk Webinar: รู้จักกับ Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 Servers โดย​ HPE Thailand

HPE ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Data Center Engineer, System Engineer, Cloud Engineer และผู้ที่ดูแลระบบ Data Center ขององค์กร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Transform your business with Windows Server 2019 on HPE ProLiant Gen10 Servers โดย HPE Thailand" มาทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ บน Windows Server 2019 สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ขององค์กร และการทำงานร่วมกับ HPE ProLiant Gen10 Server ในวันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้