ADPT

[Guest Post] ฟูจิตสึรับออเดอร์สั่งซื้อระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของญี่ปุ่น

เร่งการวิจัยและพัฒนา AI การสาธิตและปรับใช้เทคโนโลยี ผ่านความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา 

  • ระบบรุ่นใหม่ประกอบด้วย GPUและเซิร์ฟเวอร์ PRIMERGY GX 2570 ของฟูจิตสึ รวมถึงระบบสตอเรจที่มีความจุสูง มอบประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงครึ่งเท่าที่ 300 เพตาฟล็อปส์ และการประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงสองเท่าที่ 3 เพตาฟล็อปส์
  • ระบบดังกล่าวผสานรวมระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงและระบบสตอเรจความจุสูง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการวิจัยและพัฒนา AIในภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และแวดวงวิชาการ
  • ระบบของฟูจิตสึจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานวิจัยและพัฒนา AIในญี่ปุ่น และจะมีการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการประกอบสร้างและใช้งานระบบดังกล่าวแก่ภาคส่วนต่างๆ

 

ฟูจิตสึเปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้รับออเดอร์สั่งซื้อจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมขั้นสูงแห่งชาติ (National Institute of Advanced Industrial Science and Technology – AIST) ของญี่ปุ่น สำหรับระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเร่งการวิจัยและพัฒนา AI ในภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และแวดวงวิชาการ

ระบบรุ่นใหม่นี้ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ Fujitsu PRIMERGY GX2570 แบบแร็ค 2-way (4U) จำนวน 120 เครื่อง และระบบสตอเรจความจุสูงขนาด 11.2 เพตาไบต์ โดยเซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องขับเคลื่อนด้วย GPU(1) จำนวน 8 ตัวต่อโหนด เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากโดยใช้ AI เช่น Deep Learning  ประสิทธิภาพสูงสุดตามทฤษฎีสำหรับการประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงครึ่งเท่า (half-precision floating point operations)(2) ซึ่งเป็นเบนช์มาร์กที่สำคัญในด้าน AI คาดว่าจะอยู่ที่ 300 เพตาฟล็อปส์(3) ขณะที่การประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงสองเท่า (double-precision floating point operations)(4) ซึ่งมักจะใช้ในการสร้างแบบจำลองทั่วไป คาดว่าจะอยู่ที่ 19.3 เพตาฟล็อปส์

ระบบ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” จะถูกติดตั้งเพิ่มเติมในอาคารศูนย์ข้อมูล AI ของ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology Kashiwa Center ในประเทศญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะเริ่มต้นใช้งานได้ในช่วงปีงบประมาณ 2564

 

ข้อมูลความเป็นมา

AIST เปิดตัวระบบ “AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI)” เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 โดยระบบดังกล่าวรองรับการประมวลผล AI ขั้นสูง ด้วยการผสานรวมอัลกอริธึม, บิ๊กดาต้า (Big Data) และพลังประมวลผล เพื่อเร่งการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่เหนือชั้น รวมถึงการประยุกต์ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและภาคส่วนอื่นๆ ในสังคม  หลังจากที่ได้รับออเดอร์สำหรับการสร้างระบบ “ABCI” ฟูจิตสึได้นำเสนอโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์สำหรับแอพพลิเคชั่น AI ซึ่งมีความสามารถด้านการประมวลผล Machine Learning ในระดับสูงที่สุดในโลก พร้อมด้วยพลังประมวลผลประสิทธิภาพสูง และการประหยัดพลังงานที่เหนือกว่า  นับตั้งแต่ที่เปิดตัวระบบดังกล่าว มีผู้ใช้งานโดยรวมกว่า 1,000 ราย ครอบคลุมตั้งแต่บริษัทสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับ AI ไปจนถึงผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยทั้งหมดนี้ใช้ประโยชน์จากระบบที่ทรงพลังดังกล่าวเพื่อทำงานวิจัยและพัฒนาด้าน AI

เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับงานวิจัยและพัฒนา AI ในภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และแวดวงวิชาการ AIST จะนำเสนอระบบ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” รุ่นใหม่ เพื่อส่งเสริมการทำงานของระบบ “ABCI” ที่มีอยู่ โดยมีการผสานรวมระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงเข้ากับระบบสตอเรจความจุสูง และปรับใช้โครงสร้างเบื้องต้นของ “ABCI”  ทั้งนี้ AIST ไว้วางใจให้ฟูจิตสึดำเนินการสร้างระบบดังกล่าว เนื่องจากระบบรุ่นเก่าที่ฟูจิตสึส่งมอบให้ก่อนหน้านี้มีประสิทธิภาพการทำงานเป็นที่น่าพอใจ อีกทั้งฟูจิตสึและบริษัท ฟูจิตสึ ลาบอราทอรี่ส์ จำกัด (Fujitsu Laboratories Ltd.) มีความแข็งแกร่งทางด้านเทคโนโลยีระดับสูง โดยระบบรุ่นใหม่นี้ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ x86 รุ่นล่าสุดของฟูจิตสึจำนวน 120 เครื่อง แต่ละเครื่องขับเคลื่อนด้วย GPU จำนวน 8 ตัว และมีระบบสตอเรจความจุสูง 11.2 เพตาไบต์

 

คุณสมบัติของระบบ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure”

 

  1. แพลตฟอร์มคลาวด์ขนาดใหญ่สำหรับแอพพลิเคชั่น AI ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าสุด 120 เครื่อง

ฟูจิตสึจะส่งมอบเซิร์ฟเวอร์ Fujitsu PRIMERGY GX2570 รุ่นใหม่จำนวน 120 เครื่อง ซึ่งขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ 3rd Gen Intel Xeon Scalable (โค้ดเนม Ice Lake) จำนวน 2 ตัว พร้อมด้วย Intel DL Boost ต่อโหนด และเร่งความเร็วด้วย GPU ระดับไฮเอนด์ NVIDIA A100 จำนวน 8 ตัว  ฟูจิตสึคาดว่าระบบดังกล่าวจะให้ประสิทธิภาพสูงสุดตามทฤษฎีสำหรับการประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงครึ่งเท่าที่ 850 เพตาฟล็อปส์ และการประมวลผลจุดลอยตัวความเที่ยงสองเท่าที่ 56.7 เพตาฟล็อปส์ เมื่อผนวกรวมพลังประมวลผลของระบบ “ABCI” และ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” เข้าด้วยกัน  ประสิทธิภาพในระดับดังกล่าวเทียบเท่ากับอันดับที่ 2 ของญี่ปุ่นและอันดับที่ 6 ของโลก ตามการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ TOP 500 ล่าสุดที่เพิ่งประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2563

  1. ระบบสตอเรจความจุสูงสำหรับการทำงานร่วมกันของระบบ “ABCI”ที่มีอยู่ และระบบ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure”

ระบบสตอเรจ 11.2 เพตาไบต์ที่ถูกรวมไว้ในระบบ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” สามารถเชื่อมโยงเข้ากับระบบสตอเรจ “ABCI” ที่มีอยู่ เพื่อรองรับการทำงานร่วมกันของ “ABCI” และ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure”

 

แผนการสำหรับอนาคต

ฟูจิตสึจะยังคงมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนา AI ในญี่ปุ่น ด้วยการมีส่วนร่วมในโครงการ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure” ร่วมกับ AIST โดยใช้ประโยชน์จากความรู้ที่ได้รับจากการสร้างและใช้งานระบบดังกล่าวสำหรับโครงการริเริ่มใหม่ๆ ที่จะดำเนินการร่วมกับองค์กรต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และภาคการศึกษา

 

คอนฟิกูเรชั่นหลักของ “AI Bridging Green Cloud Infrastructure”

ระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูง

ส่วนประกอบหลัก

Fujitsu Server PRIMERGY GX2570 รุ่นใหม่

จำนวนโหนด (Node)

120

ประสิทธิภาพสูงสุด

19.3 เพตาฟล็อปส์

ความจุหน่วยความจำหลักทั้งหมด

97.5 เทราไบต์

ระบบไฟล์ขนาดใหญ่

ความจุโดยรวม

11.2 เพตาไบต์

Fujitsu Server PRIMERGY GX2570 รุ่นใหม่

 

 

เกี่ยวกับฟูจิตสึ

ฟูจิตสึเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ชั้นนำของญี่ปุ่น นำเสนอผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น และบริการด้านเทคโนโลยี  พนักงานของฟูจิตสึราว 130,000 คนให้บริการแก่ลูกค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก  เราใช้ประสบการณ์ของเราและพลังของไอซีทีเพื่อสร้างสรรค์สังคมแห่งอนาคตร่วมกับพนักงานของเรา บริษัท ฟูจิตสึ จำกัด (TSE: 6702) มีรายได้รวม 3.9 ล้านล้านเยน (35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2563 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.fujitsu.com/


About Maylada

Check Also

Acumatica Lunch & Learn : “Accelerate the Pace in Next Normal and Drive a Robust Digital Transformation – with Acumatica Cloud ERP” [18 มิ.ย. 2021 – 9:30น. – 12.00น.]

ขอเชิญผู้บริหารธุรกิจและทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในเทรนด์ “Next Normal” และการเตรียมพร้อมสำหรับการดีดตัวกลับมาของเศรษฐกิจโลก เรียนรู้ว่าธุรกิจของคุณจะพร้อมให้บริการและเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบก้าวกระโดดได้อย่างไร และพบกับการแนะนำโซลูชันการจัดการระบบบริหารโรงงาน ระบบบริหารจัดการ Warehouse และระบบบริหารจัดการสำหรับธุรกิจ wholesales ในรูปแบบ Software License ที่จ่ายเท่าที่คุณใช้ – Acumatica ERP โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM Webinar: Gain price-performance advantage with IBM Power Systems hybrid cloud [18 มิ.ย. 2021 – 10.00 น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT manager, Application development manager, Database admin, IT architect, IT engineer, IT infra, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟรีสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “Gain price-performance with IBM Power Systems hybrid cloud” ในวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2021 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยภายในงานจะนำเสนอโซลูชั่นที่ช่วยให้องค์กรสามารถจัดสรรทรัพยากรได้ยืดหยุ่นและประหยัดเงินมากยิ่งขึ้นสำหรับการใช้งานไฮบริดคลาวด์