ADPT

แนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์ฟรี ที่แม่นยำสุดๆ

บทความนี้เป็นการแนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์บนทุก Process ที่ทำงานอยู่ในเวลาไม่กี่วินาที โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus หรือ Anti-malware แต่อย่างใด แถมยังแม่นยำสุดๆ ที่สำคัญคือ ฟรี 100%

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีโปรแกรม Anti-malware ตัวไหนเลยที่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ถูกต้องแม่นยำ 100% การเลือกใช้โปรแกรม Anti-malware ที่ดีที่สุดเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและน่าปวดหัวพอสมควร แต่ถ้าเราสามารถใช้โปรแกรม Anti-malware ได้พร้อมกันถึง 57 ตัวเลยล่ะ มัลแวร์หรือจะหนีไปไหนได้

ตรวจสอบมัลแวร์โดยใช้ Anti-malware Engine ถึง 57 ตัว

วิดีโอด้านล่างนี้ แสดงวิธีการดาวน์โหลดและใช้งาน Windows Sysinternals Process Explorer เพื่อตรวจสอบมัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ในไฟล์ EXE ทั้งหมดที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows โดยใช้ Antivirus Engine ของ VirusTotal ทั้งหมด 57 ตัว … แน่นอน ความถูกต้องแม่นยำคงไม่ต้องพูดถึง สำหรับ False Positive ก็ถือว่ามีน้อยมาก และสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย

ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

โปรแกรม Sysinternals Process Explorer และ VirusTotal ต่างเป็นบริการที่สามารถใช้ได้ฟรีทั้งคู่ การตั้งค่าจนพร้อมใช้งานสามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในไม่ถึง 5 นาที นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งให้เริ่มสแกนได้ทุกเวลาตามความต้องการ โดยใช้เวลาสแกนแต่ละครั้งไม่ถึง 1 นาที

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะตรวจจับได้เฉพาะมัลแวร์ที่อยู่ใน Memory แต่ในกรณีที่เครื่องติดมัลแวร์แล้ว ส่วนใหญ่ย่อมต้องมี Process ของมัลแวร์รันอยู่แน่นอน ส่งผลให้วิธีการนี้สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้อยู่ดี สามารถไปทดลองตรวจสอบกันดูได้

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3014290/security/a-free-almost-foolproof-way-to-check-for-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น