แนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์ฟรี ที่แม่นยำสุดๆ

บทความนี้เป็นการแนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์บนทุก Process ที่ทำงานอยู่ในเวลาไม่กี่วินาที โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus หรือ Anti-malware แต่อย่างใด แถมยังแม่นยำสุดๆ ที่สำคัญคือ ฟรี 100%

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีโปรแกรม Anti-malware ตัวไหนเลยที่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ถูกต้องแม่นยำ 100% การเลือกใช้โปรแกรม Anti-malware ที่ดีที่สุดเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและน่าปวดหัวพอสมควร แต่ถ้าเราสามารถใช้โปรแกรม Anti-malware ได้พร้อมกันถึง 57 ตัวเลยล่ะ มัลแวร์หรือจะหนีไปไหนได้

ตรวจสอบมัลแวร์โดยใช้ Anti-malware Engine ถึง 57 ตัว

วิดีโอด้านล่างนี้ แสดงวิธีการดาวน์โหลดและใช้งาน Windows Sysinternals Process Explorer เพื่อตรวจสอบมัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ในไฟล์ EXE ทั้งหมดที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows โดยใช้ Antivirus Engine ของ VirusTotal ทั้งหมด 57 ตัว … แน่นอน ความถูกต้องแม่นยำคงไม่ต้องพูดถึง สำหรับ False Positive ก็ถือว่ามีน้อยมาก และสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย

ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

โปรแกรม Sysinternals Process Explorer และ VirusTotal ต่างเป็นบริการที่สามารถใช้ได้ฟรีทั้งคู่ การตั้งค่าจนพร้อมใช้งานสามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในไม่ถึง 5 นาที นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งให้เริ่มสแกนได้ทุกเวลาตามความต้องการ โดยใช้เวลาสแกนแต่ละครั้งไม่ถึง 1 นาที

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะตรวจจับได้เฉพาะมัลแวร์ที่อยู่ใน Memory แต่ในกรณีที่เครื่องติดมัลแวร์แล้ว ส่วนใหญ่ย่อมต้องมี Process ของมัลแวร์รันอยู่แน่นอน ส่งผลให้วิธีการนี้สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้อยู่ดี สามารถไปทดลองตรวจสอบกันดูได้

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3014290/security/a-free-almost-foolproof-way-to-check-for-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …