Breaking News

แนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์ฟรี ที่แม่นยำสุดๆ

บทความนี้เป็นการแนะนำวิธีตรวจสอบมัลแวร์บนทุก Process ที่ทำงานอยู่ในเวลาไม่กี่วินาที โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus หรือ Anti-malware แต่อย่างใด แถมยังแม่นยำสุดๆ ที่สำคัญคือ ฟรี 100%

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีโปรแกรม Anti-malware ตัวไหนเลยที่สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ถูกต้องแม่นยำ 100% การเลือกใช้โปรแกรม Anti-malware ที่ดีที่สุดเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและน่าปวดหัวพอสมควร แต่ถ้าเราสามารถใช้โปรแกรม Anti-malware ได้พร้อมกันถึง 57 ตัวเลยล่ะ มัลแวร์หรือจะหนีไปไหนได้

ตรวจสอบมัลแวร์โดยใช้ Anti-malware Engine ถึง 57 ตัว

วิดีโอด้านล่างนี้ แสดงวิธีการดาวน์โหลดและใช้งาน Windows Sysinternals Process Explorer เพื่อตรวจสอบมัลแวร์ที่แฝงตัวอยู่ในไฟล์ EXE ทั้งหมดที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows โดยใช้ Antivirus Engine ของ VirusTotal ทั้งหมด 57 ตัว … แน่นอน ความถูกต้องแม่นยำคงไม่ต้องพูดถึง สำหรับ False Positive ก็ถือว่ามีน้อยมาก และสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย

ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

โปรแกรม Sysinternals Process Explorer และ VirusTotal ต่างเป็นบริการที่สามารถใช้ได้ฟรีทั้งคู่ การตั้งค่าจนพร้อมใช้งานสามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในไม่ถึง 5 นาที นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งให้เริ่มสแกนได้ทุกเวลาตามความต้องการ โดยใช้เวลาสแกนแต่ละครั้งไม่ถึง 1 นาที

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะตรวจจับได้เฉพาะมัลแวร์ที่อยู่ใน Memory แต่ในกรณีที่เครื่องติดมัลแวร์แล้ว ส่วนใหญ่ย่อมต้องมี Process ของมัลแวร์รันอยู่แน่นอน ส่งผลให้วิธีการนี้สามารถตรวจจับมัลแวร์ได้อยู่ดี สามารถไปทดลองตรวจสอบกันดูได้

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3014290/security/a-free-almost-foolproof-way-to-check-for-malware.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …