Black Hat Asia 2023

ฟรี! 6 เครื่องมือความมั่นคงปลอดภัยบนโลกออนไลน์

เด็ก ผู้สูงวัย คือ กลุ่มเปราะบางที่มิฉาชีพในโลกออนไลน์เข้าถึงเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ได้ง่ายที่สุด การป้องกันตัวเองจากภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต เป็นวิธีการเบื้องต้นที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีทำงานยากขึ้น ของฟรีและดีไม่มีในโลก วลีที่คุ้นหูกันดี แต่ในบางครั้งของฟรีก็อาจจะช่วยบรรเทาผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เช่นกัน เรามาลองดู 6 เครื่องมือรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่มีให้ใช้งานฟรี…บนโลกออนไลน์กัน
 

1. Haveibenpwned

เว็บไซต์ haveibenpwned มีรูปแบบการใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงแค่กรอกอยู่อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์แล้วกดปุ่ม pwned? จากนั้นเว็บไซต์จะประมวลผลและแสดงรายการบัญชีที่คุณสร้างโดยใช้อีเมล/หมายเลขที่ให้ไว้ และคุณจะเห็นว่าบัญชีของคุณมีความเสี่ยงหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลหรือไม่
กรณีข้อมูลอีเมลมีความเสี่ยงต่อการถูกละเมิด จะมีข้อความแสดงให้ทราบดังนี้

Oh no — pwned!

Pwned in 1 data breach (subscribe to search sensitive breaches)

กรณีข้อมูลอีเมลไม่มีความเสี่ยงต่อการถูกละเมิด จะมีข้อความแสดงให้ทราบดังนี้

Good news — no pwnage found!

No breached accounts and no pastes (subscribe to search sensitive breaches)

เว็บไซต์นี้เป็นแค่การตรวจสอบความเสี่ยงเท่านั้น ไม่สามารถโจมตีหรือกำจัดความเสี่ยงเหล่านั้นออกจากคุณได้

2. VirusTotal

เว็บไซต์ VirusTotal จะทำหน้าที่สแกนไฟล์ ลิงก์ และการค้นหาข้อมูล เพื่อวิเคราะห์วิเคราะห์ไฟล์ โดเมน IP และ URL ที่น่าสงสัยเพื่อตรวจจับมัลแวร์และการละเมิดอื่นๆ ที่จะแชร์ออกไปสู่โลกออนไลน์เพื่อความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ

3. เครื่องมือ PGP

เครื่องมือ PGP (Pretty Good Privacy) เป็นวิธีการป้องกันการติดต่อสื่อสารทางอีเมล เพื่อไม่ให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่ผู้รับที่กำหนดไว้สามารถอ่านได้ โปรแกรมนี้ช่วยป้องกันไม่ให้อาชญากรทางไซเบอร์สามารถสืบความลับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณได้ และยังสามารถใช้โปรแกรม PGP เพื่อทำการพิสูจน์ว่าอีเมลนั้นๆ ส่งมาจากบุคคลที่ระบุไว้จริง ไม่ใช่ข้อความแปลกปลอมที่ส่งมาจากผู้อื่น


4. KB SSL Enforcer
ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ยอดนิยมจะบังคับใช้ HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) ที่ส่วนต้นของที่อยู่ลิงก์ นี่แสดงว่าเว็บไซต์มีใบรับรอง SSL เพื่อเข้ารหัสแพ็กเก็ตข้อมูลทั้งหมดที่เข้าและออกจากเว็บไซต์ แต่เว็บไซต์หลายแห่งยังไม่ได้ใช้โปรโตคอลนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณอยู่บนเว็บไซต์ที่ปลอดภัย การติดตั้ง KB SSL Enforcer KB SSL Enforcer สามารถทำให้เบราว์เซอร์ที่ใช้การเชื่อมต่อมีความปลอดภัยทุกครั้งที่เข้าสู่เว็บไซต์

5. DuckDuckGo

DuckDuckGo คือ Search Engine ที่กำลังเป็นที่จับตามอง เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ และไม่มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อยิงโฆษณาเหมือนกับ Search Engine จากค่ายอื่นๆ
เมื่อปีที่ผ่านมา DuckDuckGo เพิ่งทุบสถติมีผู้เข้าใช้งานทะลุ 100 ล้านครั้งต่อวันเป็นครั้งแรก และสิ่งที่ทำให้ DuckDuckGo โดดเด่นกว่า Search Engine ค่ายอื่นๆ ก็คือเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลที่ทาง DuckDuckGo กล้าออกมายืนยันว่าข้อมูลทุกการค้นหา หรือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการจะไม่มีทางหลุดออกไปภายนอกอย่างแน่นอน

6. ToSDR (Terms of Service Didn’t Read)

ToSDR (Terms of Service Didn’t Read : ข้อกำหนดในการให้บริการไม่ได้อ่าน)การเลื่อนเข้าไปอ่านและทำเครื่องหมายที่ช่องทำเครื่องหมายที่แสดงว่า “ฉันได้อ่านและรับทราบ ตามข้อตกลงและเงื่อนไข” ก่อนที่เราจะทำการโหลดข้อมูลนั้นๆ ในขั้นตอนต่อไป แต่ปัญหาก็คือเราไม่เคยอ่านข้อกำหนดในการให้บริการเหล่านั้นเลย เพราะมีเนื้อหาในจำนวนมากทำให้ต้องเสียเวลาในการอ่านนานเกินไป

เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ในการรับรู้ข้อมูลข้อกำหนดในการให้บริการของเว็บไซต์นั้นๆ ได้อย่างชัดเจนและกำชับเวลามากขึ้น tosdr.org คือ เว็บไซต์ที่สรุปสิ่งที่มีอยู่ในข้อกำหนดในการให้บริการและแสดงหัวข้อรายการสาระสำคัญให้รับทราบได้อย่างง่ายดาย

ใช้ชีวิตให้อยู่รอดปลอดภัยบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร เราควรจะเลือกเครื่องมือที่มั่นใจว่าสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยให้หลุดพ้นจากโจรไซเบอร์ได้ เพราะทุกคนบนโลกออนไลน์ คือ เป้าหมาย เราไม่เคยรู้ล่วงหน้าว่าเมื่อไหร่ คุณจะเป็นผู้ถูกเลือก ก่อนจะเป็นตัวเลือก การสร้างเกราะป้องกันตัวเอง คือ วิธีการที่ดีที่สุด

ที่มา : 6 Free Online Tools to Improve Your Internet Security (makeuseof.com)


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS ล่าสุดออกแพตช์อุดช่องโหว่นี้แล้วบางส่วน

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย

Microsoft เปิดตัว Security Copilot ระบบ AI ผู้ช่วยด้านความมั่นคงปลอดภัย ใช้งาน GPT-4