พบช่องโหว่บน Foxit PDF Reader แนะนำผู้ใช้ควรแพตช์อัปเดต

Foxit ได้ออกแพตช์อุตช่องโหว่ประมาณ 12 รายการบนผลิตภัณฑ์ PDF Reader ซึ่งแอปพลิเคชันฟรีและมีฟังก์ชันการทำงานเหมือนกับ Adobe Acrobat Reader เพื่อเปิดเอกสาร แก้ไข สร้าง เอกสาร PDF โดยช่องโหว่ส่งผลกระทบกับ Foxit Reader และ PhantomPDF เวอร์ชันก่อนหน้า 9.0.1.1049 แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Credit : en.wikipedia.org

Ye Yint Min Thu Htut ได้รายงานช่องโหว่ที่เกิดจากการเรียกใช้ DLL ที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งมีสาเหตุจาก “เมื่อผู้ใช้งานเรียกใช้แอปพลิเคชันมันไม่ได้ส่งค่า Path ที่ดีพอในการโหลดไลบรารี่จากภายนอก” ดังนั้นมันจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการเรียก DLL เพราะหาไฟล์ใน Path นี้ไม่เจอ ด้วยเหตุนี้เองผู้โจมตีสามารถวาง DLL ที่เป็นอันตรายใน Directory Path ที่ถูกระบุได้เพื่อทำให้เกิด Remote Code Execution

ช่องโหว่อื่นๆ ที่น่าสนใจถูกค้นพบโดยนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cisco Talos มีดังนี้

  • CVE-2017-14458, CVE-2018-3850 และ CVE-2018-3853 เป็นช่องโหว่ Use-after-free (ความพยายามในการเข้าถึงหน่วยความจำที่ถูกปล่อยไปแล้วซึ่งอาจทำให้เกิดการ Crash หรือ Remote code execution ตัวอย่าง UAF บน YouTube) ในกลไกของ JavaScript
  • CVE-2018-3842 เป็นช่องโหว่ของการไม่กำหนดค่าเริ่มต้นของ Pointer (Uninitialized Pointer) ใน JavaScript ของแอปพลิเคชันซึ่งอาจใช้ให้เกิด Remote Code Execution ได้
  • CVE-2018-3843 เปิดผลลัพธ์จากการที่ PDF Reader ​วิเคราะห์ไฟล์ที่เชื่อมโยงกับ Extension ผิดพลาด โดยเพียงแค่ประดิษฐ์ไฟล์ PDF แบบพิเศษขึ้นมาเพื่อใช้ช่องโหว่นี้และเปิดเผยถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน หรืออาจจะนำไปสู่ Code Execution ได้

Foxit ได้แสดงรายละเอียดสำหรับผู้สนใจไว้ที่นี่ แนะนำควรอัปเดต Foxit Reader และ PhantomPDF เป็นเวอร์ชัน 9.1 ขึ้นไป

ที่มา : https://www.securityweek.com/code-execution-flaws-patched-foxit-pdf-reader About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง

Citrix ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ ADC แล้ว แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

หลังจากตกเป็นข่าวมาระยะหนึ่งสำหรับช่องโหว่ร้ายแรงของ Citrix ADC และ Gateway ล่าสุดมีการประกาศออกแพตช์แล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดตครับ