CDIC 2023

Ford จับมือ IBM พัฒนาระบบสร้างประสบการณ์ขับขี่รถยนต์แบบใหม่ ด้วย Big Data Analytics และ Cloud

ford_smart_mobility

Ford และ IBM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกันทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเดินทางและการคมนาคมที่ไม่เหมือนใครในตลาด และตั้งเป้าจะพัฒนาระบบต่างๆ ร่วมกันหลายระบบที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงวงการยานยนตร์, การขับขี่ และการเดินทางในรูปแบบที่หลากหลาย ดังนี้

ระบบ Smart Mobility Experimentation Platform เป็นระบบ Data Analytics บน IBM Cloud ที่จะช่วยให้เหล่านักวิจัยของ Ford สามารถศึกษาพฤติกรรมและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับยานยนตร์ของ Ford และเป็นฐานสำหรับการต่อยอดไปยังระบบบริการรถ Shuttle Bus อัจฉริยะ และระบบค้นหาที่จอดรถ

บริการ Dynamic Shuttle Service เป็นบริการรถ Shuttle ที่ผู้ขับขี่จะได้รับคำแนะนำในการเลือกเส้นทางจากระบบ Big Data Analytics ของ IBM และ Ford ที่ผสานข้อมูลของรถแต่ละคัน, สภาพการจราจรบนถนนแต่ละเส้น, รายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้รถทุกคนสามารถเลือกเส้นทางที่จะเดินทางไปถึงจุดหมายได้อย่างทันท่วงที รวมถึงมีระบบแนะนำและแก้ไขปัญหาเมื่อรถ Shuttle คันใดคันหนึ่งมีปัญหา เพื่อให้ผู้โดยสารบนรถคันที่มีปัญหาทั้งหมดสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายได้ทันเวลาอีกด้วย

GoPark Painless Parking เป็นอีกโครงการที่มีชื่อตรงตัวมาก คือเป็นระบบวิเคราะห์และทำนายที่จอดรถที่ว่างอยู่ ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลของที่จอดรถแต่ละแห่ง, การเข้าออกของรถในที่จอดรถแต่ละแห่ง, สถิติการจอดรถต่างๆ เพื่อทำนาย Pattern การว่างของที่จอดรถแต่ละแห่งในแต่ละช่วงเวลา และให้คำแนะนำกับผู้ขับขี่รถยนต์เพื่อค้นหาที่จอดรถที่ดีที่สุด, ประหยัดเวลาที่สุด และประหยัดเชื้อเพลิงที่สุดได้พร้อมๆ กัน

ถึงแม้จะไม่หวือหวาเท่ากับเทคโนโลยี Self-Driving Cars แต่การนำข้อมูลจาก Multiple Source มาวิเคราะห์ร่วมกันเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งานก็ดูจะเป็นเทคโนโลยีที่ใกล้ตัวและเข้าถึงได้ง่ายกว่า และก็เป็นอีกก้าวหนึ่งจาก Ford ตามแนวทาง Ford Smart Mobility ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ในการขับขี่แบบใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าที่น่าสนใจดีทีเดียว

ที่มา: http://www.ibm.com/press/us/en/pressrelease/48774.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …