Ford และ IBM ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกันทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเดินทางและการคมนาคมที่ไม่เหมือนใครในตลาด และตั้งเป้าจะพัฒนาระบบต่างๆ ร่วมกันหลายระบบที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงวงการยานยนตร์, การขับขี่ และการเดินทางในรูปแบบที่หลากหลาย ดังนี้
ระบบ Smart Mobility Experimentation Platform เป็นระบบ Data Analytics บน IBM Cloud ที่จะช่วยให้เหล่านักวิจัยของ Ford สามารถศึกษาพฤติกรรมและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับยานยนตร์ของ Ford และเป็นฐานสำหรับการต่อยอดไปยังระบบบริการรถ Shuttle Bus อัจฉริยะ และระบบค้นหาที่จอดรถ
บริการ Dynamic Shuttle Service เป็นบริการรถ Shuttle ที่ผู้ขับขี่จะได้รับคำแนะนำในการเลือกเส้นทางจากระบบ Big Data Analytics ของ IBM และ Ford ที่ผสานข้อมูลของรถแต่ละคัน, สภาพการจราจรบนถนนแต่ละเส้น, รายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้รถทุกคนสามารถเลือกเส้นทางที่จะเดินทางไปถึงจุดหมายได้อย่างทันท่วงที รวมถึงมีระบบแนะนำและแก้ไขปัญหาเมื่อรถ Shuttle คันใดคันหนึ่งมีปัญหา เพื่อให้ผู้โดยสารบนรถคันที่มีปัญหาทั้งหมดสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายได้ทันเวลาอีกด้วย
GoPark Painless Parking เป็นอีกโครงการที่มีชื่อตรงตัวมาก คือเป็นระบบวิเคราะห์และทำนายที่จอดรถที่ว่างอยู่ ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลของที่จอดรถแต่ละแห่ง, การเข้าออกของรถในที่จอดรถแต่ละแห่ง, สถิติการจอดรถต่างๆ เพื่อทำนาย Pattern การว่างของที่จอดรถแต่ละแห่งในแต่ละช่วงเวลา และให้คำแนะนำกับผู้ขับขี่รถยนต์เพื่อค้นหาที่จอดรถที่ดีที่สุด, ประหยัดเวลาที่สุด และประหยัดเชื้อเพลิงที่สุดได้พร้อมๆ กัน
ถึงแม้จะไม่หวือหวาเท่ากับเทคโนโลยี Self-Driving Cars แต่การนำข้อมูลจาก Multiple Source มาวิเคราะห์ร่วมกันเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งานก็ดูจะเป็นเทคโนโลยีที่ใกล้ตัวและเข้าถึงได้ง่ายกว่า และก็เป็นอีกก้าวหนึ่งจาก Ford ตามแนวทาง Ford Smart Mobility ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ในการขับขี่แบบใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าที่น่าสนใจดีทีเดียว
ที่มา: http://www.ibm.com/press/us/en/pressrelease/48774.wss