หัดใช้ Kubernetes เบื้องต้นให้เป็นใน 1 ชั่วโมง ด้วย Online Interactive Tutorial ฟรีๆ

การเรียนรู้เทคโนโลยีทางด้าน Container ให้เข้าใจนั้นได้กลายเป็นความจำเป็นขั้นพื้นฐานทั้งสำหรับผู้ดูแลระบบและนักพัฒนา Software ไปแล้ว ทาง Kubernetes หนึ่งในโครงการทางด้าน Container ที่โด่งดังที่สุดรายหนึ่งเองจึงได้ออกมาเติมเต็มความต้องการเหล่านี้ด้วยการเปิด Kubernetes Basics Interactive Tutorial ให้เราได้เรียนกันฟรีๆ แบบออนไลน์

ภายในการเรียน Kubernetes ด้วย Interactive Tutorial นี้้จะเป็นการเรียนผ่าน Web Browser โดยมีเนื้้อหาให้อ่านสลับกับมี Lab ให้ทำ โดย Lab นี้้จะทำผ่าน Virtual Terminal บนหน้าของ Web Browser เลย ทำให้เราสามารถเข้าไปใช้ Command Line เพื่อเรียกใช้คำสั่งต่างๆ ของ Kubernetes บน Environment ที่มีการตั้งค่าต่างๆ ที่จำเป็นเอาไว้ให้แล้วทั้งหมด โดยสามารถเริ่มเรียนได้ฟรีๆ ทันทีที่ http://kubernetes.io/docs/tutorials/kubernetes-basics/

และหลังจากจบการเรียนในส่วนของ Interactive Tutorial แล้ว ทาง Kubernetes ก็มี Documentation พื้นฐานให้เราได้ไปเริ่มต้นกับเทคโนโลยี Container กันต่อได้เลยอยู่ที่ http://kubernetes.io/docs/ ครับ

จากที่ลองเรียนดูก็ถือว่าไม่เลวทีเดียวครับ Virtual Terminal อาจจะตอบสนองช้าไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็น Hands-on Lab พื้นฐานที่ดีทีเดียวครับ ใครที่ไม่เคยสัมผัสเทคโนโลยีกลุ่มนี้มาเลยน่าจะได้แนวคิดดีๆ กลับไปพอสมควรเลยครับ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ได้เก็บเกี่ยวพื้นฐานของ Kubernetes ไปพอสมควรแล้ว ถือว่าคุ้มดีครับผม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …