Black Hat Asia 2023

Evernote ปรับนโยบายความเป็นส่วนบุคคลใหม่ อนุญาตให้พนักงานอ่านข้อมูลผู้ใช้ได้

Evernote ประกาศอัปเดตนโยบายความเป็นส่วนบุคคล (Privacy Policy) ใหม่ ซึ่งอนุญาตให้พนักงานของบริษัทสามารถเข้าถึงข้อมูลในสมุดโน๊ตของผู้ใช้ได้ เพื่อนำไปพัฒนาเทคโนโลยี Machine Learning และตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

Evernote ระบุว่า เป้าหมายของบริษัทคือการปรับปรุงระบบ Machine Learning ของตนให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ดังนั้น “การตรวจทานโดยมนุษยน์จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้” ซึ่งระบบ Machine Learning นี้จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลในสมุดโน๊ตเพื่อนำไปสนับสนุนฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ปรับปรุงระบบค้นหาให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้วิธีการใช้งาน Evernote แล้วแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหมาะสม รวมไปถึงตรวจจับการทำงานแล้วนำเสนอฟีเจอร์ช่วยเหลือ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่พนักงานทุกคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้ เฉพาะพนักงานที่เกี่ยวข้องกับระบบ Machine Learning เท่านั้น

Evernote ยืนยันว่าบริษัทไม่มีนโยบายการนำข้อมูลของผู้ใช้ไปขาย และไม่ได้นำไปใช้วิเคราะห์เพื่อการโฆษณา ผู้ใช้สามารถเลือกปิดฟีเจอร์ Machine Learning เพื่อไม่ให้ Evernote เข้าถึงข้อมูลของตนได้ผ่านทางหน้า Account Settings แล้วเลือก “Allow Evernote to use my data to improve my experience” ออก อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Adron Buske ให้ความเห็นว่า การเอาฟีเจอร์นี้ออกไม่ได้หมายความแน่ชัดว่าพนักงานจะหยุดดูข้อมูลในสมุดโน๊ตของคุณ

จากการตรวจทานนโยบายความเป็นส่วนบุคคล พบว่าพนักงานของ Evernote สามารถดูข้อมูลของผู้ใช้เมื่อ

  • พวกเขาเชื่อว่าผู้ใช้กำลังละเมิดเงื่อนไขการให้บริการ
  • ต้องการแก้ไขปัญหา หรือบำรุงรักษาและปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้น
  • พวกเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องปกป้องสิทธิ ทรัพย์สิน หรือความปลอดภัยของทั้ง Evernote และตัวผู้ใช้
  • ต้องปฏิบัติตามภาระผูกพันทางกฏหมาย เช่น ใบสั่ง คำสั่งศาล หมายศาล หรือการร้องขออื่นๆ จากรัฐบาล

นโยบายความเป็นส่วนบุคคลฉบับใหม่นี้จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 มกราคา 2017 สำหรับผู้ที่ซีเรียสเรื่องความเป็นส่วนบุคคลและไม่ต้องการถูกละเมิด แนะนำว่าให้ใช้ฟีเจอร์เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด หรือเปลี่ยนไปใช้แอพพลิเคชันอื่นแทน

ที่มา: http://lifehacker.com/evernote-employees-can-read-your-notes-and-theres-no-w-1790099958


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …