แนะนำวิธีเปิดใช้ DNS over HTTPS บน Firefox

ดูเหมือนว่าปัจจุบัน Firefox จะเป็นบราวเซอร์เพียงเจ้าเดียวเท่านั้นที่สามารถรองรับการใช้งาน DNS over HTTPS (DoH) แต่ไม่ได้เปิดเป็น Default และไม่มีแผนที่จะทำเช่นนั้นด้วย วันนี้เองทาง Zdnet ได้แนะนำวิธีการเปิดใช้งาน DoH ไว้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนครับ

DNS over HTTPS ยังมีจุดประสงค์เหมือนเดิมเพียงแต่จะเข้ารหัสและส่งบนโปรโตคอล HTTPS พอร์ต 443 แทน Plaintext พอร์ต 53 ซึ่งข้อดีคือช่วยหลบเลี่ยงการสอดแนมของ Third-party ว่าเรากำลังใช้งานเว็บไซต์อะไรอยู่ รวมถึงการทำงานในระดับแอปพลิเคชันต้องอาศัยการรองรับจาก DNS Resolver ด้วย ดังนั้นแอปพลิเคชันที่รองรับ DoH จะสามารถลัดผ่านการคัดกรองจาก ISP หรือการบล็อกเพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลหรือผู้ให้บริการท้องถิ่นป้องกันไว้ ด้วยเหตุที่ DoH อาจเพิ่มความสามารถในทางที่ไม่ดีด้วยทาง Mozilla จึงตัดสินใจไม่เปิดฟีเจอร์นี้เป็น Default นั่นเองแต่สามารถเลือกเปิดเองได้ 2 วิธีดังนี้

วิธีแรก : Firefox Settings

1.ไปนี่เมนูของ Firefox ->Tools->Preferences 

2.General -> เลื่อนลงมาที่ Network Settings และเลือกปุ่ม Settings (รูปประกอบด้านล่าง)

credit : Zdnet

3.เลื่อนลงมาเพื่อหาคำว่า ‘Enable DNS over HTTPS’ และตั้งค่า DNS Resolver ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้จะเลือก Default Resolver ของ Cloudflare (มี Agreement ร่วมกันกับ Mozilla ว่าจะไม่เก็บ Log การใช้งาน) หรือจะใช้ของ Google ก็ได้ที่เพิ่งประกาศรองรับไปไม่นานหรือผู้ให้บริการอื่นๆ (รูปประกอบด้านล่าง)

credit : Zdnet

วิธีที่สอง : About : Config

1.พิมพ์ about:preferences ที่ URL Bar

2.ค้นหาคำว่า network.trr.mode เพื่อตั้งค่าโหมดโดยค่าตัวเลขมีความหมายดังนี้

  • 0 – เป็นค่า Default ซึ่งหมายถึง Disable อยู่แล้ว
  • 1 – เปิดใช้ DoH แต่ให้ Firefox เลือกระหว่าง DoH กับใช้ DNS ปกติว่าใครตอบเร็วกว่า
  • 2 – เปิดใช้ DoH และใช้ DNS ปกติเป็นตัวสำรอง (Zdnet แนะนำทางเลือกนี้)
  • 3 – เปิดใช้ DoH และปิดไม่ใช้ DNS ปกติ
  • 5 – ปิด DoH 
credit : Zdnet

3.ต้องตั้งค่า Resolver ที่  network.trr.uri ด้วยซึ่งถ้าอยากใช้ Cloudflare ก็คือ https://mozilla.cloudflare-dns.com/dns-query หรือเลือกเจ้าอื่นก็ได้ที่นี่ แต่หากการใช้ URL ไม่เวิร์กสามารถใช้ ip address ของ DNS Resolver แทนได้ที่ network.trr.bootstrapAddress (Cloudflare 1.1.1.1 , Google 8.8.8.8 หรือเจ้าอื่นๆ)

credit : Zdnet

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/how-to-enable-dns-over-https-doh-in-firefox/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า