แนะนำวิธีเปิดใช้ DNS over HTTPS บน Firefox

ดูเหมือนว่าปัจจุบัน Firefox จะเป็นบราวเซอร์เพียงเจ้าเดียวเท่านั้นที่สามารถรองรับการใช้งาน DNS over HTTPS (DoH) แต่ไม่ได้เปิดเป็น Default และไม่มีแผนที่จะทำเช่นนั้นด้วย วันนี้เองทาง Zdnet ได้แนะนำวิธีการเปิดใช้งาน DoH ไว้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนครับ

DNS over HTTPS ยังมีจุดประสงค์เหมือนเดิมเพียงแต่จะเข้ารหัสและส่งบนโปรโตคอล HTTPS พอร์ต 443 แทน Plaintext พอร์ต 53 ซึ่งข้อดีคือช่วยหลบเลี่ยงการสอดแนมของ Third-party ว่าเรากำลังใช้งานเว็บไซต์อะไรอยู่ รวมถึงการทำงานในระดับแอปพลิเคชันต้องอาศัยการรองรับจาก DNS Resolver ด้วย ดังนั้นแอปพลิเคชันที่รองรับ DoH จะสามารถลัดผ่านการคัดกรองจาก ISP หรือการบล็อกเพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลหรือผู้ให้บริการท้องถิ่นป้องกันไว้ ด้วยเหตุที่ DoH อาจเพิ่มความสามารถในทางที่ไม่ดีด้วยทาง Mozilla จึงตัดสินใจไม่เปิดฟีเจอร์นี้เป็น Default นั่นเองแต่สามารถเลือกเปิดเองได้ 2 วิธีดังนี้

วิธีแรก : Firefox Settings

1.ไปนี่เมนูของ Firefox ->Tools->Preferences 

2.General -> เลื่อนลงมาที่ Network Settings และเลือกปุ่ม Settings (รูปประกอบด้านล่าง)

credit : Zdnet

3.เลื่อนลงมาเพื่อหาคำว่า ‘Enable DNS over HTTPS’ และตั้งค่า DNS Resolver ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้จะเลือก Default Resolver ของ Cloudflare (มี Agreement ร่วมกันกับ Mozilla ว่าจะไม่เก็บ Log การใช้งาน) หรือจะใช้ของ Google ก็ได้ที่เพิ่งประกาศรองรับไปไม่นานหรือผู้ให้บริการอื่นๆ (รูปประกอบด้านล่าง)

credit : Zdnet

วิธีที่สอง : About : Config

1.พิมพ์ about:preferences ที่ URL Bar

2.ค้นหาคำว่า network.trr.mode เพื่อตั้งค่าโหมดโดยค่าตัวเลขมีความหมายดังนี้

  • 0 – เป็นค่า Default ซึ่งหมายถึง Disable อยู่แล้ว
  • 1 – เปิดใช้ DoH แต่ให้ Firefox เลือกระหว่าง DoH กับใช้ DNS ปกติว่าใครตอบเร็วกว่า
  • 2 – เปิดใช้ DoH และใช้ DNS ปกติเป็นตัวสำรอง (Zdnet แนะนำทางเลือกนี้)
  • 3 – เปิดใช้ DoH และปิดไม่ใช้ DNS ปกติ
  • 5 – ปิด DoH 
credit : Zdnet

3.ต้องตั้งค่า Resolver ที่  network.trr.uri ด้วยซึ่งถ้าอยากใช้ Cloudflare ก็คือ https://mozilla.cloudflare-dns.com/dns-query หรือเลือกเจ้าอื่นก็ได้ที่นี่ แต่หากการใช้ URL ไม่เวิร์กสามารถใช้ ip address ของ DNS Resolver แทนได้ที่ network.trr.bootstrapAddress (Cloudflare 1.1.1.1 , Google 8.8.8.8 หรือเจ้าอื่นๆ)

credit : Zdnet

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/how-to-enable-dns-over-https-doh-in-firefox/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน