เว็บไซต์ E-commerce กว่า 962 แห่งถูกทำ Card Skimming ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

Sanguine Security ผู้เชี่ยวชาญด้าน Magento Security ได้มีการออกมาเปิดเผยถึงแคมเปญ Card Skimming ที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ E-commerce กว่า 962 แห่งภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

Credit: Maxim Maksutov/ShutterStock

แคมเปญ Magecart ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลธุรกรรมของเหยื่อจากหน้าร้านออนไลน์ โดยมีความนิยมมานานหลายปีแล้วซึ่งมีเหตุการณ์ดังๆ เช่น British Airways, Ticketmaster, OXO และ Newegg เป็นต้น

Willem de Groot ผู้เชี่ยวชาญจาก Sanguine Security ได้ชี้ว่าการโจมตีน่าจะเกิดขึ้นแบบอัตโนมัติมากกว่า Manual เพราะด้วยระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้นเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมง โดยคาดว่าคนร้ายน่าจะใช้การสแกนและใช้ช่องโหว่ในแพลต์ฟอร์มที่เก็บซอฟต์แวร์ “แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานชี้ชัดแต่ดูเหมือนว่าเหยื่อส่วนใหญ่ไม่ได้แพตช์ช่องโหว่ PHP object injection เอาไว้” — de Groot กล่าว

อย่างไรก็ตามจากโค้ดที่บริษัทได้แชร์ไว้บน GitHub Gist พบว่าคนร้ายได้ใช้ JavaScript เพื่อลอบ Skim ข้อมูลธุรกรรมของผู้ใช้ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต ชื่อ เบอร์โทร และที่อยู่

credit : Bleepingcomputer

ที่มา :  https://www.cbronline.com/news/card-skimming-ecommerce-attack และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/automated-magecart-campaign-hits-over-960-breached-stores/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ