Breaking News

ผู้เชี่ยวชาญชี้แฮ็กเกอร์อาจกำลังเก็บข้อมูลการจ่ายเงินบนเว็บไซต์กว่า 4,600 แห่ง

Willem de Groot ผู้เชี่ยวชาญและผู้ก่อตั้ง Sanguine Security ได้เตือนถึงการพบ 2 เหตุการณ์ที่คาดว่าถูกโจมตีโดยแฮ็กเกอร์กลุ่มเดียวกันซึ่งมีบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่ชื่อ Picreel และโอเพ่นซอร์สโปรเจ็คที่ชื่อ Alpaca Forms ตกเป็นเหยื่อในครั้งนี้ซึ่งทั้งสองมีลูกค้าที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบได้ในมือรวมกันมากกว่า 4,600 เว็บไซต์

Credit: ShutterStock.com

Picreel เป็นบริการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำให้เจ้าของเว็บทราบรูปแบบพฤติกรรมจากผู้ใช้ในเว็บของตนได้ โดยเจ้าของเว็บไซต์จะต้องนำ Embeded JavaScript Code ไปติดตั้งเอาไว้เพื่อให้ Picreel ทำงานได้ซึ่งจุดนี้เองแฮ็กเกอร์ได้เข้าแทรกแซงและเพิ่มโค้ดอันตรายเข้าไป

Alpaca Forms เป็นโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สสำหรับการสร้าง Web forms ซึ่งบริษัทผู้พัฒนาอย่าง Cloud CMS ปล่อยออกมาตั้งแต่ 8 ปีก่อนและยังคงให้บริการ CDN แก่โปรเจ็คอยู่แต่ดูเหมือนว่าแฮ็กเกอร์จะสามารถเจาะเข้าไปยัง CDN ที่บริษัทดูแลอยู่เพื่อเข้าไปแก้ไข Alpaca Forms Script แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากได้รับแจ้งทางบริษัทยืนยันว่าแฮ็กเกอร์ได้เข้าไปแก้ไขเพียงหนึ่งใน JavaScript ไฟล์ภายในโปรเจ็คบน CDN ของตนได้เท่านั้นและปัจจุบันได้จัดการ CDN ปัญหานั้นแล้วพร้อมกับย้ำว่า “ไม่พบปัญหารั่วไหลด้านความมั่นคงปลอดภัยหรือปัญหากับ Cloud CMS รวมไปถึงส่วนลูกค้าหรือผลิตภัณฑ์ของตน

โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าโค้ดอันตรายได้เก็บ Log ข้อมูลภายใน Field ‘Form’ และส่งกลับไปหาเซิร์ฟเวอร์ในปานามาซึ่งข้อมูลดังกล่าวประกอบด้วย หน้า Checkout/Payment, Contact และ Login เป็นต้น ดังนั้นอาจจะมีเว็บไซต์กว่า 1,249 แห่งจาก Picreel และ 3,453 โดเมนจาก Alpaca Forms ที่ได้รับผลกระทบได้ 

นี่เป็นเพียงเหตุการณ์ Supply Chain Attack อีกหนึ่งเหตุการณ์ซึ่งแฮ็กเกอร์มีแนวโน้มนิยมมากขึ้นเพราะการเจาะเข้าเว็บใหญ่ๆ หลายรายไม่ง่ายอีกต่อไปแฮ็กเกอร์จึงมองหาจุดที่มีการป้องกันน้อยกว่าเพื่อแทรกแซงเข้าสู่เป้าหมายหลักให้ได้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hackers-are-collecting-payment-details-user-passwords-from-4600-sites/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเตือนความเสี่ยงต่อเครือข่าย LoRaWAN

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก IOActive ได้ออกมาเตือนโดยอ้างผลศึกษาของโปรโตคอล LoRaWAN ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับอุปกรณ์ IoT ว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีได้หลายจุด

พบปัญหาแพตช์ IE Zero-day มีบั๊กกระทบ Printer

เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยช่องโหว่ Zero-day บน IE ซึ่งต่อมาได้มีแพตช์แต่ล่าสุดมีรายงานจากผู้ใช้งานว่าส่งผลกระทบกับ Printer ด้วย