Firefox 74 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox 74 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์น่าสนใจใหม่หลายรายการเช่น ยกเลิกการรองรับ TLS 1.0 และ 1.1 หรือป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ Third-party เข้ามาติดตั้ง Add-on ได้เป็นต้น

credit : Bleepingcomputer

การอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Facebook Container – เมื่ออัปเดตเวอร์ชันใหม่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานจะถูกสอบถามว่าต้องการติดตั้ง Add-on ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้ใช้จากการติดตามของ Facebook และ IG เช่น เมื่อเราไปล็อกอิน กดไลค์ คอมเม้นต์ในเว็บไซต์ใดๆ
  • ไม่รองรับ TLS 1.0 และ 1.1 – ต่อไปนี้ Firefox จะยกเลิกการรองรับเว็บไซต์ที่ยังใช้การเข้ารหัสด้วย TLS เวอร์ชันเก่าอยู่ โดยจะรองรับ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น
  • ป้องกันซอฟต์แวร์ติดตั้ง Add-on – ซอฟต์แวร์จาก Third-party จะไม่สามารถติดตั้ง Add-on บน Firefox ได้อีกต่อไป และจะอนุญาตให้ใช้ Add-ons Manager เพื่อลบ Add-on ที่ถูกติดตั้งโดย Third-party ได้
  • DNS-over-HTTPS (DoH) – Firefox จะรองรับ DoH แล้วกับ Cloudflare หรือ NextDNS โดยผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะเปิดฟีเจอร์นี้เป็นค่าพื้นฐาน แต่ผู้ใช้ที่อื่นสามารถเปิดใช้ได้ผ่านเมนู  Preferences-> General -> Network Settings -> Settings -> Enable DNS-over-Https

นอกจากนี้ Firefox ยังมีการอัปเดตด้าน Security กว่า 12 รายการ โดย 5 รายการมีระดับความรุนแรงสูง 6 รายการรุนแรงปานกลาง และ 1 รายการรุนแรงต่ำ ติตดามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/firefox-74-is-out-here-are-the-key-changes-and-features/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-74-released-security-fixes-improvements-and-fixes/ และ  https://www.securityweek.com/firefox-74-patches-vulnerabilities-disables-tls-10-and-11About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้