Mozilla ได้ปล่อย Firefox 74 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์น่าสนใจใหม่หลายรายการเช่น ยกเลิกการรองรับ TLS 1.0 และ 1.1 หรือป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ Third-party เข้ามาติดตั้ง Add-on ได้เป็นต้น

การอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้
- Facebook Container – เมื่ออัปเดตเวอร์ชันใหม่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานจะถูกสอบถามว่าต้องการติดตั้ง Add-on ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้ใช้จากการติดตามของ Facebook และ IG เช่น เมื่อเราไปล็อกอิน กดไลค์ คอมเม้นต์ในเว็บไซต์ใดๆ
- ไม่รองรับ TLS 1.0 และ 1.1 – ต่อไปนี้ Firefox จะยกเลิกการรองรับเว็บไซต์ที่ยังใช้การเข้ารหัสด้วย TLS เวอร์ชันเก่าอยู่ โดยจะรองรับ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น
- ป้องกันซอฟต์แวร์ติดตั้ง Add-on – ซอฟต์แวร์จาก Third-party จะไม่สามารถติดตั้ง Add-on บน Firefox ได้อีกต่อไป และจะอนุญาตให้ใช้ Add-ons Manager เพื่อลบ Add-on ที่ถูกติดตั้งโดย Third-party ได้
- DNS-over-HTTPS (DoH) – Firefox จะรองรับ DoH แล้วกับ Cloudflare หรือ NextDNS โดยผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะเปิดฟีเจอร์นี้เป็นค่าพื้นฐาน แต่ผู้ใช้ที่อื่นสามารถเปิดใช้ได้ผ่านเมนู Preferences-> General -> Network Settings -> Settings -> Enable DNS-over-Https
นอกจากนี้ Firefox ยังมีการอัปเดตด้าน Security กว่า 12 รายการ โดย 5 รายการมีระดับความรุนแรงสูง 6 รายการรุนแรงปานกลาง และ 1 รายการรุนแรงต่ำ ติตดามเพิ่มเติมได้ที่นี่
ที่มา : https://www.zdnet.com/article/firefox-74-is-out-here-are-the-key-changes-and-features/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-74-released-security-fixes-improvements-and-fixes/ และ https://www.securityweek.com/firefox-74-patches-vulnerabilities-disables-tls-10-and-11