Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Firefox 74 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox 74 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์น่าสนใจใหม่หลายรายการเช่น ยกเลิกการรองรับ TLS 1.0 และ 1.1 หรือป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ Third-party เข้ามาติดตั้ง Add-on ได้เป็นต้น

credit : Bleepingcomputer

การอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Facebook Container – เมื่ออัปเดตเวอร์ชันใหม่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานจะถูกสอบถามว่าต้องการติดตั้ง Add-on ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้ใช้จากการติดตามของ Facebook และ IG เช่น เมื่อเราไปล็อกอิน กดไลค์ คอมเม้นต์ในเว็บไซต์ใดๆ
  • ไม่รองรับ TLS 1.0 และ 1.1 – ต่อไปนี้ Firefox จะยกเลิกการรองรับเว็บไซต์ที่ยังใช้การเข้ารหัสด้วย TLS เวอร์ชันเก่าอยู่ โดยจะรองรับ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น
  • ป้องกันซอฟต์แวร์ติดตั้ง Add-on – ซอฟต์แวร์จาก Third-party จะไม่สามารถติดตั้ง Add-on บน Firefox ได้อีกต่อไป และจะอนุญาตให้ใช้ Add-ons Manager เพื่อลบ Add-on ที่ถูกติดตั้งโดย Third-party ได้
  • DNS-over-HTTPS (DoH) – Firefox จะรองรับ DoH แล้วกับ Cloudflare หรือ NextDNS โดยผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะเปิดฟีเจอร์นี้เป็นค่าพื้นฐาน แต่ผู้ใช้ที่อื่นสามารถเปิดใช้ได้ผ่านเมนู  Preferences-> General -> Network Settings -> Settings -> Enable DNS-over-Https

นอกจากนี้ Firefox ยังมีการอัปเดตด้าน Security กว่า 12 รายการ โดย 5 รายการมีระดับความรุนแรงสูง 6 รายการรุนแรงปานกลาง และ 1 รายการรุนแรงต่ำ ติตดามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/firefox-74-is-out-here-are-the-key-changes-and-features/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-74-released-security-fixes-improvements-and-fixes/ และ  https://www.securityweek.com/firefox-74-patches-vulnerabilities-disables-tls-10-and-11About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …