Black Hat Asia 2021

Firefox 74 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ปล่อย Firefox 74 ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์น่าสนใจใหม่หลายรายการเช่น ยกเลิกการรองรับ TLS 1.0 และ 1.1 หรือป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ Third-party เข้ามาติดตั้ง Add-on ได้เป็นต้น

credit : Bleepingcomputer

การอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Facebook Container – เมื่ออัปเดตเวอร์ชันใหม่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานจะถูกสอบถามว่าต้องการติดตั้ง Add-on ซึ่งจะช่วยป้องกันผู้ใช้จากการติดตามของ Facebook และ IG เช่น เมื่อเราไปล็อกอิน กดไลค์ คอมเม้นต์ในเว็บไซต์ใดๆ
  • ไม่รองรับ TLS 1.0 และ 1.1 – ต่อไปนี้ Firefox จะยกเลิกการรองรับเว็บไซต์ที่ยังใช้การเข้ารหัสด้วย TLS เวอร์ชันเก่าอยู่ โดยจะรองรับ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น
  • ป้องกันซอฟต์แวร์ติดตั้ง Add-on – ซอฟต์แวร์จาก Third-party จะไม่สามารถติดตั้ง Add-on บน Firefox ได้อีกต่อไป และจะอนุญาตให้ใช้ Add-ons Manager เพื่อลบ Add-on ที่ถูกติดตั้งโดย Third-party ได้
  • DNS-over-HTTPS (DoH) – Firefox จะรองรับ DoH แล้วกับ Cloudflare หรือ NextDNS โดยผู้ใช้งานในสหรัฐฯ จะเปิดฟีเจอร์นี้เป็นค่าพื้นฐาน แต่ผู้ใช้ที่อื่นสามารถเปิดใช้ได้ผ่านเมนู  Preferences-> General -> Network Settings -> Settings -> Enable DNS-over-Https

นอกจากนี้ Firefox ยังมีการอัปเดตด้าน Security กว่า 12 รายการ โดย 5 รายการมีระดับความรุนแรงสูง 6 รายการรุนแรงปานกลาง และ 1 รายการรุนแรงต่ำ ติตดามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/firefox-74-is-out-here-are-the-key-changes-and-features/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-74-released-security-fixes-improvements-and-fixes/ และ  https://www.securityweek.com/firefox-74-patches-vulnerabilities-disables-tls-10-and-11

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ SAS Global Forum 2021

SAS Software (Thailand) ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “SAS Global Forum 2021” พร้อมอัปเดตแนวโน้มและนวัตกรรมทางด้าน Analytics ล่าสุด นำทีมโดย Jim …

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้