ทันควัน! Mozilla ประกาศ Firefox สามารถรองรับการใช้งาน TLS 1.3 แล้ว

หลังจาก IETF ออกประกาศเวอร์ชันสมบูรณ์ของ TLS 1.3 เรียบร้อยแล้วทาง Mozilla เองก็ไม่รอช้าที่จะประกาศตอบรับว่า Firefox เวอร์ชัน 61 หรือที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน สามารถรองรับการใช้งาน TLS 1.3 ได้แล้วเช่นกัน

TLS 1.3 มีการอัปเดตช่วยให้การใช้งานมีความมั่นคงปลอดภัยและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งโปรโตคอลใหม่นี้ใช้เวลาในการจัดทำอยู่หลายปีและมีระยะห่างกับ TLS 1.2 ถึง 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัว อย่างไรก็ตามใน Firefox เวอร์ชันล่าสุดจะยังรองรับกับ TLS 1.3 ในเวอร์ชัน Draft-28 แต่ในบล็อกของ Mozilla ยืนยันว่าเพียงพอที่จะใช้งานกับเวอร์ชันสมบูรณ์ที่ IETF ประกาศออกมาได้เพราะต่างกันแค่เพียงตัวเลขเท่านั้น โดยมีการวางแผนว่า Firefox จะรองรับเวอร์ชันสุดท้ายจริงๆ ในเวอร์ชัน 63 ที่จะออกมาเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนี้ตัวเลขสถิติการใช้งาน TLS 1.3 บน Firefox มีประมาณเกือบ 5% และเป็นตัวเลขที่ตรงกันกับรายงานจาก Cloudflare ในขณะที่มีรายงานจากฝั่ง Facebook ว่า Social Media รายใหญ่นี้มีทราฟฟิคที่เป็น TLS 1.3 มากกว่า 50% เรียบร้อยแล้ว (ผู้ที่สนใจรายละเอียดโดยสรุปของ TLS 1.3 สามารถติดตามได้จากข่าวของ TechTalkThai )

ที่มา : https://techcrunch.com/2018/08/13/firefox-now-supports-the-newest-internet-security-protocol/  


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย