Black Hat Asia 2023

ทันควัน! Mozilla ประกาศ Firefox สามารถรองรับการใช้งาน TLS 1.3 แล้ว

หลังจาก IETF ออกประกาศเวอร์ชันสมบูรณ์ของ TLS 1.3 เรียบร้อยแล้วทาง Mozilla เองก็ไม่รอช้าที่จะประกาศตอบรับว่า Firefox เวอร์ชัน 61 หรือที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน สามารถรองรับการใช้งาน TLS 1.3 ได้แล้วเช่นกัน

TLS 1.3 มีการอัปเดตช่วยให้การใช้งานมีความมั่นคงปลอดภัยและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งโปรโตคอลใหม่นี้ใช้เวลาในการจัดทำอยู่หลายปีและมีระยะห่างกับ TLS 1.2 ถึง 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัว อย่างไรก็ตามใน Firefox เวอร์ชันล่าสุดจะยังรองรับกับ TLS 1.3 ในเวอร์ชัน Draft-28 แต่ในบล็อกของ Mozilla ยืนยันว่าเพียงพอที่จะใช้งานกับเวอร์ชันสมบูรณ์ที่ IETF ประกาศออกมาได้เพราะต่างกันแค่เพียงตัวเลขเท่านั้น โดยมีการวางแผนว่า Firefox จะรองรับเวอร์ชันสุดท้ายจริงๆ ในเวอร์ชัน 63 ที่จะออกมาเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนี้ตัวเลขสถิติการใช้งาน TLS 1.3 บน Firefox มีประมาณเกือบ 5% และเป็นตัวเลขที่ตรงกันกับรายงานจาก Cloudflare ในขณะที่มีรายงานจากฝั่ง Facebook ว่า Social Media รายใหญ่นี้มีทราฟฟิคที่เป็น TLS 1.3 มากกว่า 50% เรียบร้อยแล้ว (ผู้ที่สนใจรายละเอียดโดยสรุปของ TLS 1.3 สามารถติดตามได้จากข่าวของ TechTalkThai )

ที่มา : https://techcrunch.com/2018/08/13/firefox-now-supports-the-newest-internet-security-protocol/  


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …