ADPT

FBI เตือนนักท่องเที่ยวในเทศกาลหยุดยาว ควรเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

FBI ได้ออกประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้ให้ระมัดระวังในการเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะเพราะเสี่ยงถูกดักขโมยข้อมูล

Credit: ShutterStock.com

FBI เข้าใจดีว่าการประกาศคงไม่สามารถหยุดยั้งการใช้งาน Wi-Fi ของนักท่องเที่ยวในหลายประเทศได้ (บางประเทศโครงข่ายมือถือยังไม่ดี พอเห็น Free Wi-Fi ทุกคนก็มุ่งเข้าไปใช้) โดยได้ออกแนวทางเบื้องต้นหากจำเป็นต้องใช้ว่า

  • พยายามใช้งานเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS เนื่องจากมีการเข้ารหัส แต่ถ้าแฮ็กเกอร์สามารถควบคุมเครื่องกระจายสัญญานได้ก็สามารถถอดรหัสได้อยู่ดี
  • อย่าใช้งานบริการสำคัญทางการเงินหรืออื่นๆ ที่ละเอียดอ่อน เช่น บริการธนาคาร
  • ใช้งาน VPN เพราะเป็นแนวทางบรรเทาปัญหาที่ดีที่สุด หากต้องใช้งานออนไลน์ (นึกไม่ออกลองใช้บริการ WARP VPN ฟรีจาก Cloudflare ได้)

อย่างไรก็ดีหากเลือกได้ควรใช้อินเทอร์เน็ตจากมือถือตัวเองดีกว่า ซึ่งสามารถแชร์ Hotspot ให้โน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์อื่นได้ด้วย พร้อมทั้งเตรียมตัวศึกษาทางเลือกของอินเทอร์เน็ตในพื้นที่หรือประเทศที่เราจะไปก่อนด้วย ขอให้เที่ยวให้สนุกอย่างปลอดภัยครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/fbi-warns-against-using-free-wifi-networks-while-traveling/ และ  https://www.infosecurity-magazine.com/news/fbi-dont-dabble-public-wifi-this/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader …

VNU จับมือ True 5G, depa, NECTEC และ สสปน.แถลงข่าวเปิดงาน BYOND MOBILE ร่วมผลักดันเทคโนโลยี 5G สู่แนวทางแก้ปัญหาในยุค 4.0

เปิดตัวงาน BYOND MOBILE (บิยอนด์ โมบายล์) งานแสดงเทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย ระบบมือถือ และดิจิทัลยุคใหม่ พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 มาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำหนดการจัดงานเต็มรูปแบบระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม พ.ศ. 2565 ณ อาคารสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “The Networked Economy: Unlocking the potential of the IoT era” เครือข่ายทางเศรษฐกิจ เพื่อปลดล็อกศักยภาพใหม่แห่งยุค Internet of Things (IoT)