นักวิจัยพบข้อมูลผู้ใช้ Facebook รั่วไหล คาดกระทบผู้ใช้กว่า 267 ล้านคน

มีการค้นพบข้อมูลส่วนตัวพื้นฐานของผู้ใช้งาน Facebook ปรากฏบนเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสาธารณะ โดยคาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 267 ล้านคน

Credit: ShutterStock.com

Bob Diachenko นักวิจัยได้ร่วมมือกับ Comparitech โดยค้นพบเซิร์ฟเวอร์ Elasticsearch ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างสาธารณะ ทั้งนี้พบว่าเป็นข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook กว่า 267 ล้านคนที่ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอเมริกา ข้อมูลประกอบด้วย เบอร์โทรศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับโปรไฟล์ ชื่อจริง Unique ID และ Timestamp

อย่างไรก็ตามนักวิจัยจึงได้มีการแจ้งเตือนไปที่ ISP ที่ดูแลเบอร์ไอพีเซิร์ฟเวอร์ แต่ด้วยความล่าช้านั้นจึงใช้ระยะเวลากว่า 2 อาทิตย์จนกระทั่งเซิร์ฟเวอร์นั้นเข้าถึงไม่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าหวั่นใจเพราะมีการค้นพบข้อมูลปรากฎในชุมชนของแฮ็กเกอร์แล้ว โดยนักวิจัยได้คาดถึงที่มาข้อข้อมูลว่า “Facebook API อาจมีช่องโหว่ที่ทำให้คนร้ายเข้าไปดึงข้อมูล User ID และเบอร์โทรศัพท์ได้ แม้ว่าอันที่จริง Facebook ได้ทำการจำกัดการเข้าถึงไปตั้งแต่ปีก่อนแล้ว อีกหนึ่งความเป็นไปได้คือข้อมูลไม่ได้มาจาก Facebook API เลยแต่ได้มาจากการใช้บอทไปกวาดมาจากหน้าเพจที่เข้าถึงได้” ด้วยเหตุนี้เองจึงเตือนให้ผู้ใช้งานจำกัดการเข้าถึงโปรไฟล์เป็นส่วนตัวกันครับ

ที่มา :  https://threatpost.com/267m-facebook-phone-numbers-exposed-online/151327/ และ  https://www.hackread.com/names-phone-numbers-of-facebook-users-exposed/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

หนึ่งในทางเลือกของระบบ IT โดยเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ On-premises ขององค์กรในปัจจุบัน คือ การบำรุงรักษา เพราะการอัปเกรดระบบอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเทคโนโลยีต่างๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ …

NIST Cybersecurity Framework 2.0 ออกแล้ว

The National Institute of Standards and Technology (NIST) ได้ประกาศออก Cybersecurity Framework 2.0 (CSF) แล้ว โดยเพิ่มเนื้อหาที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดนำไปใช้ได้จริง …