ผู้ร้าย Hack ระบบโทรศัพท์ PBX ของอเมริกา รับเงินไป 50 ล้านเหรียญ ปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร

FBI ได้เข้าจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหา 1 รายที่ทำการสารภาพแล้วว่าได้ทำการโจมตีระบบโทรศัพท์ PBX ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา เพื่อหลอกขโมยเงินออกมาได้กว่า 50 ล้านเหรียญในระยะเวลา 4 ปีตั้งแต่ปี 2008 – 2012 โดยหนึ่งในผู้ปฏิบัติการนั้นอยู่ในไทย

Credit: TATSIANAMA/ShutterStock
Credit: TATSIANAMA/ShutterStock

สำหรับวิธีการที่ใช้ในการโจมตีนั้น ผู้ร้ายกลุ่มนี้จะทำการค้นหาเบอร์โทรศัพท์ว่างๆ ที่ไม่มีการใช้งานโดยผู้ใช้งานคนในไหนระบบ PBX ของแต่ละองค์กร เพื่อใช้ในการโทรออกมายังบริการโทรทางไกลข้ามประเทศที่ตั้งขึ้นมาเองโดยผู้ร้ายกลุ่มนี้ เพื่อให้เกิดค่าโทรศัพท์ชาร์จกลับไปยังองค์กรเหล่านั้น

จากนั้นผู้ร้ายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ก็จะมีหน้าที่ฟอกเงินโดยการสร้างบัญชีธนาคารขึ้นมากว่า 650 บัญชีจาก 10 ประเทศทั่วโลกเอาไว้คอยรับเงินจากค่าโทรศัพท์เหล่านี้ และตัดส่วนแบ่งของตนก่อนจะโอนเงินเหล่านี้ให้กับผู้ร้ายที่ทำหน้าที่ในการโจมตี

ปัจจุบันผู้ที่ทำหน้าที่ฟอกเงินในกระบวนการนี้ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทย มีชื่อว่า Muhammad Sohail Qasmani ได้ถูกจับกุมตัวและกำลังอยู่ในขั้นตอนไต่สวนรอการตัดสินจากศาลแล้ว ส่วนผู้ที่ทำการโจมตีนั้นมีชื่อว่า Noor Aziz อายุ 53 ปี ชาวการาจี ประเทศปากีสถาน ซึ่งคาดว่าน่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ในซาอุดิอาระเบีย และอยู่บนรายชื่อของ FBI Most Wanted List แล้ว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/12/pbx_hacking_nets_crooks_50m/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์