ผู้ร้าย Hack ระบบโทรศัพท์ PBX ของอเมริกา รับเงินไป 50 ล้านเหรียญ ปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร

FBI ได้เข้าจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหา 1 รายที่ทำการสารภาพแล้วว่าได้ทำการโจมตีระบบโทรศัพท์ PBX ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา เพื่อหลอกขโมยเงินออกมาได้กว่า 50 ล้านเหรียญในระยะเวลา 4 ปีตั้งแต่ปี 2008 – 2012 โดยหนึ่งในผู้ปฏิบัติการนั้นอยู่ในไทย

Credit: TATSIANAMA/ShutterStock
Credit: TATSIANAMA/ShutterStock

สำหรับวิธีการที่ใช้ในการโจมตีนั้น ผู้ร้ายกลุ่มนี้จะทำการค้นหาเบอร์โทรศัพท์ว่างๆ ที่ไม่มีการใช้งานโดยผู้ใช้งานคนในไหนระบบ PBX ของแต่ละองค์กร เพื่อใช้ในการโทรออกมายังบริการโทรทางไกลข้ามประเทศที่ตั้งขึ้นมาเองโดยผู้ร้ายกลุ่มนี้ เพื่อให้เกิดค่าโทรศัพท์ชาร์จกลับไปยังองค์กรเหล่านั้น

จากนั้นผู้ร้ายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ก็จะมีหน้าที่ฟอกเงินโดยการสร้างบัญชีธนาคารขึ้นมากว่า 650 บัญชีจาก 10 ประเทศทั่วโลกเอาไว้คอยรับเงินจากค่าโทรศัพท์เหล่านี้ และตัดส่วนแบ่งของตนก่อนจะโอนเงินเหล่านี้ให้กับผู้ร้ายที่ทำหน้าที่ในการโจมตี

ปัจจุบันผู้ที่ทำหน้าที่ฟอกเงินในกระบวนการนี้ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทย มีชื่อว่า Muhammad Sohail Qasmani ได้ถูกจับกุมตัวและกำลังอยู่ในขั้นตอนไต่สวนรอการตัดสินจากศาลแล้ว ส่วนผู้ที่ทำการโจมตีนั้นมีชื่อว่า Noor Aziz อายุ 53 ปี ชาวการาจี ประเทศปากีสถาน ซึ่งคาดว่าน่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ในซาอุดิอาระเบีย และอยู่บนรายชื่อของ FBI Most Wanted List แล้ว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/12/pbx_hacking_nets_crooks_50m/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้