แฮ็ก Facebook และ Instagram ได้ รับไปเลย 1,300,000 บาท

Facebook ประกาศเพิ่มเงินรางวัลสำหรับผู้ที่ค้นพบช่องโหว่บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมบัญชีของผู้ใช้ได้ผ่านทาง Bug Bounty Program โดยจะมอบเงินรางวัลให้โดยเฉลี่ยสูงถึง $40,000 หรือประมาณ 1,300,000 บาท

Credit: Facebook

จุดประสงค์หลักของการเพิ่มเงินรางวัลครั้งนี้คือการกระตุ้นให้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยและนักล่าค่าหัวไซเบอร์ช่วยค้นหาช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงบนบริการต่างๆ ของ Facebook ไม่ว่าจะเป็นตัว Facebook เอง, Instagram, WhatsApp หรือ Oculus ก่อนที่แฮ็กเกอร์หรืออาชญากรไซเบอร์จะเจอช่องโหว่ดังกล่าว

เงื่อนไขของ Bug Bounty คือต้องเป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมบัญชีของผู้ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น Access Token Leakage หรือวิธีที่ทำให้สามารถเข้าถึงเซสชันที่ถูกต้องของผู้ใช้ได้ โดย Facebook จะมอบเงินรางวัลให้ประมาณ $40,000 ถ้าช่องโหว่นั้นไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ และ $25,000 ถ้าช่องโหว่นั้นต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้เล็กน้อย

จนถึงตอนนี้ Facebook มอบเงินรางวัลให้แก่นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยผ่านทาง Bug Bounty Program ไปแล้วหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ และการที่ Facebook ยอมเพิ่มเงินรางวัลมากขึ้นไปอีกคาดว่ามาจากกรณีที่ข้อมูลผู้ใช้ Facebook กว่า 30 ล้านคนรั่วสู่สาธารณะผ่านทางการใช้ Access Token ที่ขโมยจากช่องโหว่ Zero-day บนฟีเจอร์ “View As”

ผู้ที่สนใจร่วมตามล่าหาช่องโหว่ของ Facebook สามารถรายงานช่องโหว่ที่ค้นพบได้ที่: https://www.facebook.com/whitehat/report?hc_location=ufi

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/11/cybersecurity-bug-bounty.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

ห้ามพลาด PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come into effect [24.08.2022] ลงทะเบียนฟรี!

SSC IT Group ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come …