[PR] ใช้งาน Facebook อย่างสนุกและปลอดภัยบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณ

การใช้งานมือถือทั่วเอเชีย แปซิฟิคยังคงเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องและไม่มีสัญญาณว่าจะลดลง จากตัวเลขผู้ใช้งานแอคทีฟของ Facebook กว่า 36 ล้านคนในประเทศไทย มีผู้ใช้จำนวนกว่า 94 เปอร์เซ็นต์ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยส่วนใหญ่เชื่อมต่อกับโซเชียล เน็ตเวิร์กผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์

อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ตลอดเวลา อาจสร้างอันตรายได้ Facebook ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว และได้มุ่งพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการความปลอดภัยของบัญชีของพวกเขาได้ง่ายขึ้น ทราบหรือไม่ว่า Facebook เพิ่งจะแนะนำฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัย ( Security Checkup ) สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเท่านั้น ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดนี้ช่วยเพิ่มอีกขั้นของความปลอดภัยบนแอคเคาท์ และตรวจสอบการตั้งค่าความปลอดภัยได้ภายในไม่กี่นาที

สำหรับฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยล่าสุด คุณสามารถใช้งานในด้านต่าง ๆ ดังนี้

  • หยุดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งาน: เพียงแค่ล็อกเอาท์จากอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง หรือคุณเอาจจะลืม เพื่อให้คุณเชื่อมต่อกับ Facebook ได้ต่อเมื่อคุณอนุญาตเท่านั้น
  • แจ้งเตือนเมื่อมีผู้ล็อกอินแอคเคาท์: หากคุณเลือกใช้งานฟีเจอร์นี้ Facebook จะทำการแจ้งเตือน หรือส่งอีเมลให้คุณทราบ หากมีผู้พยายามเข้าใช้บัญชีของคุณ จากโทรศัพท์หรือเบราเซอร์แปลกปลอม
  • ใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยและไม่ซ้ำกับผู้อื่น: ความแข็งแรงของรหัสผ่านนั้นสำคัญยิ่งกว่าความถี่ที่คุณเปลี่ยนรหัสผ่านเสียอีก ดังนั้นจงอย่าระบุรหัสผ่าน Facebook บนเว็บไซต์ออนไลน์อื่น ๆ และอย่าแบ่งปันกับผู้อื่นเด็ดขาด

facebook-android-security-checkups

ใช้ปุ่มลัดด้านความเป็นส่วนตัว ( Privacy Shortcuts )

ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าความเป็นส่วนตัวผ่านปุ่มลัด Privacy Shortcuts สำหรับการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้งานบนแอนดรอยด์ เพียง 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ช่วยให้คุณแน่ใจว่าคัดกรองกลุ่มคนที่ต้องการสื่อสารด้วยอย่างถูกต้อง คุณยังตรวจสอบได้ว่าโพสท์ของคุณจะปรากฏบนฟีดใครบ้าง คุณกำลังใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นอะไรอยู่ และเลือกปรับค่าความเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลสำคัญ ๆ บนโปรไฟล์ของคุณ

เปิดใช้งาน Login Approvals

หากผู้ใช้ต้องการเพิ่มความปลอดภัยของบัญชีถึงขั้นสูงสุด โดยไม่ต้องการวิธีที่ยุ่งยาก ฟีเจอร์นี้สามารถช่วยคุณได้ Login Approvals นั้นเป็นระบบการยืนยันตัวตนแบบ 2 ระดับ (Two-factor Authentication: 2FA ) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัย เมื่อใดก็ตามที่มีการเข้าใช้งานจากอุปกรณ์ใหม่ โดย Facebook จะส่งแจ้งเตือนหรืออีเมลที่ระบุรหัสพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้กรอกในขั้นตอนขอเข้าใช้บัญชี

กำหนดบัญชีผู้ใช้งานอ้างอิงที่วางใจได้ ( Trusted Contacts )

บัญชีผู้ใช้งานที่วางใจได้ ( Trusted Contacts ) คือกลุ่มเพื่อนที่คุณสามารถติดต่อ หากต้องการความช่วยเหลือในการเข้าใช้งานบัญชีบน Facebook (เช่น กรณีที่คุณลืมรหัสผ่านบน Facebook และไม่สามารถเข้าใช้อีเมลเพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่ได้) หากในอนาคต คุณไม่สามารถเข้าใช้งานบัญชีของคุณได้ บัญชีผู้ใช้งานอ้างอิงที่คุณระบุไว้ จะได้รับรหัสความปลอดภัยพิเศษที่ใช้ได้ครั้งเดียวจากทาง Facebook จากนั้นคุณสามารถขอรหัสดังกล่าวเพื่อนของคุณ เพื่อเรียกคืนการเข้าใช้บัญชีของคุณให้กลับมาดังเดิม

ควบคุมข้อมูลที่คุณแบ่งปันบนแอพ เมื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชี Facebook

คุณเคยเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ผ่านบัญชี Facebook ของคุณหรือไม่ ส่วนใหญ่ตอบว่าใช่อย่างแน่นอน เนื่องจากรายชื่อแอพพลิเคชั่นยอดฮิต 100 อันดับนั้น มีจำนวนแอพมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่อนุญาตให้เข้าใช้ผ่านบัญชี Facebook ได้ หลังจากที่คุณล็อกอิน คุณสามารถเลือกได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น ว่าคุณจะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวใดกับแอพพลิเคชั่นบ้าง ( เช่นประวัติการกดไลค์ รูปภาพ วันเกิด และสถานที่เกิดของคุณ เป็นต้น )

เมื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านล็อกอิน Facebook ของคุณ เพียงแค่คุณคลิก “แก้ไขข้อมูลที่คุณแบ่งปัน” ก็จะพบกับลิสท์ข้อมูลส่วนตัวที่แอพพลิเคชั่นร้องขอจากคุณ คุณสามารถเลือกและควบคุมได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลใดให้กับแอพพลิเคชั่นดังกล่าวบ้าง นอกจากนี้คุณยังวางใจได้ว่าแอพพลิเคชั่นไม่สามารถโพสท์บนไทม์ไลน์ของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม ด้วย Facebook ล็อกอิน คุณยังเลือกได้ว่าจะอนุญาตให้แอพต่าง ๆ โพสท์แทนตัวคุณหรือไม่

หากคุณชอบวิตกกังวลเวลาโพสท์ข้อความหรือกดไลค์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นได้ บันทึกการใช้งานของคุณจะรวบรวมกิจกรรมที่คุณทำบน Facebook ทั้งหมด เรียงตามลำดับเวลาที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงโพสท์ที่คุณกดไลค์ โพสท์ที่คุณคอมเมนท์ รายชื่อเพื่อนที่คุณตอบรับคำขอ สถานที่เช็คอินและรูปภาพที่คุณถูกแท็ค โดยคุณสามารถเข้าถึงบันทึกการใช้งานเพียงคนเดียวเท่านั้น คุณสามารถใช้บันทึกการใช้งาน เพื่อย้อนดูว่าโพสท์ของเพื่อนคนใดที่คุณกดไลค์เมื่อเดือนก่อน หรือกลับไปแก้ไขกลุ่มคนที่คุณอนุญาตให้เห็นโพสท์ในอดีต เป็นเรื่องดีหากคุณเช็คบันทึกการใช้งานของคุณเป็นประจำ สามารถเข้าถึงบันทึกการใช้งานได้ที่การตั้งค่าบัญชี Facebook ของคุณบนแอนดรอยด์

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยบน Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/help/379220725465972


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …