Facebook พัฒนาระบบ Automated Peering สำหรับเชื่อมต่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

ทีมวิศวกรจาก Facebook ได้ทำการพัฒนาระบบ Automated Peering สำหรับเชื่อมต่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแล้ว ทำงานแบบ Self-Service ช่วยประหยัดเวลาในการร้องขอเชื่อมต่อ Peering ลงไปได้

การเชื่อมต่อ Peering จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสู่ Facebook โดยตรงจะช่วยเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงและมีความเสถียรค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ละรายจำเป็นต้องร้องขอการเชื่อมต่อ Peering เอง ผ่านการส่งอีเมล์และโต้ตอบกับ Facebook ซึ่งกระบวนการนี้กินเวลาค่อนข้างมากและเป็น Manual Process ทั้งหมด ทาง Facebook เองจึงทำการพัฒนาระบบ Automated Peering ขึ้นมา โดยเรียกว่า Peering Exchange ช่วยให้ผู้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถร้องขอการเชื่อมต่อ BGP Network เข้าสู่ Facebook ผ่านทางระบบ Self-Service ได้เอง

ระบบ Peering Exchange ของ Facebook จะใช้ PeeringDB OAuth Service ซึ่งเป็น Opensource Peering Information สำหรับการยืนยันตัวตนขององค์กรผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อย ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะได้รับข้อมูลที่จำเป็นต่างๆสำหรับนำไปตั้งค่า BGP Router ของฝั่งตนเองได้ทันที ทำให้ลดเวลาที่เกิดจาก Manual Process เดิมได้ทั้งหมด นอกจากนี้ Facebook ยังพัฒนาระบบ Monitoring สำหรับ Peering Exchange ขึ้นมาอีกด้วย

ที่ผ่านมา Peering Exchange ได้รับคำร้องขอมาแล้วมากกว่า 170 Request ซึ่งอนุมัติไปแล้วมากกว่า 1,249 Request คิดเป็นจำนวน 1,400 Public peering sessions ซึ่งช่วยประหยัดเวลาของวิศวกร Facebook ไปได้มากกว่า 8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดย Facebook ประกาศ Open Source ให้กับ Peering Exchange ตัวนี้เรียบร้อยแล้ว และเตรียมจะผลักดัน PeeringDB OAuth ให้เป็นมาตรฐานสำหรับการทำ Public Peering Automation อีกด้วย

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/05/20/facebook-automates-network-peering-enable-smoother-web-traffic-management


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา