เปิดตัว Facebook Detectron โครงการ Open Source สำหรับทำ Object Detection

Facebook AI Research (FAIR) ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ Detectron ซึ่งเป็น Platform สำหรับการทำ Object Detection ในรูปภาพโดยเฉพาะ

Credit: Facebook

 

Detectron นี้เป็นโครงการที่ริเริ่มกันมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016 เพื่อสร้างระบบ Object Detection ที่มีความเร็วสูงและนำไปใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น โดยพัฒนาต่อยอดมาจาก Caffe2 จนปัจจุบันได้กลายเป็นเบื้องหลังให้กับโครงการต่างๆ ภายใน Facebook เองเป็นจำนวนมาก ทั้ง Mask R-CNN และ Focal Loss for Dense Object Detection โดยอัลกอริธึมเหล่านี้บน Detectron จะสามารถช่วยสร้าง Model ที่จำเป็นต่องานทางด้าน Computer Vision ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้ภายใน Facebook เองก็ยังได้มีการนำ Detectron ไปใช้ต่อยอดกับระบบ Augmented Reality (AR) และการทำ Community Integrity ด้วย โดย Model ที่ได้มาจาก Detectron นี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งบน Cloud และในอุปกรณ์ Mobile

เป้าหมายของ Facebook ในการออกมาเปิด Open Source ให้กับ Detectron ก็คือการช่วยเร่งให้โครงการวิจัยทั่วโลกนั้นสามารถก้าวหน้าต่อไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดย License ที่ใช้ในการเปิด Open Source ครั้งนี้คือ Apache 2.0 ส่วนผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/facebookresearch/Detectron ครับ

 

ที่มา: https://research.fb.com/facebook-open-sources-detectron/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ”

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Software Talk EP.7 ในหัวข้อ “ โปรแกรม VanDyke SecureCRT & SecureFX โปรแกรมป้องกันการรับส่งข้อมูลที่ฮิตที่สุด ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 …

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร