Facebook พัฒนา Open Packet DWDM และ Voyager ระบบ Open Source เครือข่าย Optics พร้อม Transponder

Facebook ออกมาเปิดเผยถึงความพยายามในการพัฒนาระบบ Open Source สำหรับโครงข่ายคมนาคมที่รองรับเทคโนโลยี DWDM เตรียมเปิดสู่สาธารณะในอีกไม่นาน

facebook_open_packet_dwdm_02

Facebook ได้ออกมาประกาศถึงโครงการ Telecom Infra Project (TIP) ที่พัฒนา Hardware และ Software สำหรับระบบโครงข่ายระดับชาติแบบ Open Source เพื่อให้ระบบเครือข่ายทั่วโลกสามารถรองรับ Bandwidth ปริมาณมหาศาลที่กำลังจะเกิดขึ้นจากการมาของเทคโนโลยี Virtual Reality ในอนาคตได้ โดยในครั้งนี้ทาง Facebook ได้ออกมาเปิดตัว Voyager อุปกรณ์ White Box Transponder ที่พร้อมติดตั้ง Software สำหรับรองรับการทำ DWDM ได้ตามต้องการ

แนวคิดของ Open Packet DWDM นี้คือการแยก Hardware และ Software ของระบบ DWDM ออกจากกัน และแยกสถาปัตยกรรมภายในระบบที่แบ่ง Nourthbound Software Interface (NETCONF, Thrift และอื่นๆ) ออกมาจากส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการระบบทั้งหมดผ่าน API ได้จากศูนย์กลางตามแนวคิดของ Software-Defined Networking

facebook_open_packet_dwdm_01

ทั้งนี้ Facebook ยังได้เปิดตัว Voyager อุปกรณ์ Transponder รุ่นแรกที่มี QSFP28 ด้วยกันถึง 12 ช่อง และ 200G DWDM อีก 4 ช่องสำหรับให้พร้อมใช้งานได้ทันที โดยภายใน Voyager นี้ยังมี DSP ASIC และ AC400 ซึ่งเป็น Optics Module จาก Acacia Communications และยังได้ทำงานร่วมกับ Lumentum เพื่อพัฒนามาตรฐานสำหรับ Terminal Amplifier ทำให้ Voyager นี้สามารถรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายระดับเมืองหรือระดับภูมิภาคได้ทันที

นอกจากนี้ Facebook ยังได้ร่วมมือกับ Celestica เพื่อจัดการด้าน Supply Chain และ Snaproute สำหรับสถาปัตยกรรมของ Software ที่แยกออกมาเป็น Daemon เฉพาะสำหรับการบริหารจัดการ Hardware/Platform, Daemon สำหรับการรองรับ Protocol และ Infrastructure ต่างๆ เพื่อทำการ Switching และ Routing รวมถึง Management Layer สำหรับบริหารจัดการและตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานในระดับ Software

ผลการทดสอบ Voyager นั้นได้ทำการทดสอบระยะสูงสุดที่ 180 กิโลเมตรที่ 200G ต่อ Wavelength ด้วยการทำ 16QAM Modulation โดยตัว Coherent Modem ของ Voyager นี้รองรับความแรงของ FEC ได้หลากหลาย และรองรับการทำ Modulation ได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น QPSK, 8QAM หรือ 16QAM ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น รองรับความต้องการในการเชื่อมต่อเครือข่ายในระยะไกลได้เป็นอย่างดี

facebook_open_packet_dwdm_03

Facebook ได้ทำการทดสอบใช้งานเชื่อมต่อเครือข่ายด้วย Voyager นี้สำเร็จแล้วด้วยการเชื่อมต่อจาก Equinix ในสหรัฐอเมริกาไปยัง MTN ที่แอฟริกาใต้ และหลังจากนี้ก็มีแผนจะเปิด Open Source ให้กับ Voyager ทั้งหมดในโครงการ TIP ด้วย

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1977308282496021/an-open-approach-for-switching-routing-and-transport/?utm_source=codedot_rss_feed&utm_medium=rss&utm_campaign=RSS+Feed


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า