Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

F5 ออก Advanced Web Application Firewall เสริมพลังป้องกันภัยคุกคาม

F5 หนึ่งใน Leader ผลิตภัณฑ์ด้าน Web Application Firewall โดยการจัดอันดับของ Gartner ได้ออกโซลูชันเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ เช่น Proactive Botnet Defense, DataSafe, Behavioral DoS เพื่อการรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ  พร้อมกันนี้ยังสามารถเลือกการติดตั้งใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นอีกด้วย

ความสามารถที่ F5 เสนอในโซลูชันใหม่นี้คือ

  • Proactive Bot Protection – ช่วยป้องกันการโจมตีแบบอัตโนมัติที่เกิดจาก Bot ต่อกับแอปพลิเคชันที่ระดับ L7 เช่น Web Scraping และ Brute-force Attack
  • DataSafe – ปกป้องข้อมูลด้วยการเข้ารหัสในขณะที่ข้อมูลยังอยู่ใน Browser ซึ่งการเข้ารหัสที่ระดับแอปพลิเคชันนี้จะช่วยป้องกันมัลแวร์และ Keylogger ได้ รวมถึงข้อมูลที่รั่วไหลออกไปจะไม่สามารถถูกนำไปใช้งานได้
  • Behavioral Dos – ป้องกันการโจมตีแบบ DDoS แบบอัตโนมัติโดยการวิเคราะห์พฤติกรรมของทราฟฟิค​ด้วย Machine Learning และวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งเมื่อติดตามสถานภาพของเซิร์ฟเวอร์และโหลดการใช้งาน ความผิดปกติ (ประสิทธิภาพการทำงานช้าลงหรือทราฟฟิคพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว) ไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้สามารถตรวจจับการโจมตีได้แม่นยำขึ้นและสามารถบรรเทาการโจมตีได้

การติดตั้งใช้งานสามารถทำได้อย่างยืดหยุ่นไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ หรือ ซอฟต์แวร์เสมือน (Virtual Edition) ไปติดตั้งได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ Public Cloud ก็สามารถรองรับการใช้งานของ AWS, Azure หรือ Google Cloud ได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือ F5 Silverline WAF หรือคือ WAF Service บน Cloud ของ F5 เองซึ่งข้อดีก็คือมีผู้เชี่ยวชาญของ F5 ในทีม SOC ช่วยดูแลเรื่อง Policy ให้ ดังนั้นผู้ใช้งานต้องตั้งค่าพื้นฐานเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น ไอเดียคือความง่ายและทราฟฟิคการใช้งานก็จะวิ่งไปหา WAF บน Cloud เพื่อคัดกรองแล้วก็จะส่งกลับมาหาแอปพลิเคชันนั้นเอง

Advance WAF ยังตอบโจทย์ด้านค่าใช้จ่ายได้หลากหลาย เช่น License ซื้อขาด, Subscription, Billing แบบ Cloud และ Datacenter รวมถึงแบบ per-Application (F5 มองว่าด้วยการมาถึงของเทคโนโลยี Cloud ทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์สมัยใหม่มีความ Agile มากขึ้นและแบ่งแยกเป็นส่วนออกจากกันโดย Virtual เช่น Microservices ประโยชน์คือเมื่อ Fail ก็แก้ปัญหาแยกกันลดทั้งคนและความยุ่งยาก ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาจึงเกิดเป็นโมเดลนี้) ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ตาม Datasheet หรือ https://f5.com/products/security/advanced-waf

ที่มา : https://f5.com/about-us/news/press-releases/f5-launches-advanced-waf-for-multi-cloud-app-security About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ