CDIC 2023

ตอบโจทย์ระบบบริหารจัดการกล้องวงจรปิดในธุรกิจองค์กร พร้อมเสริม Video Analytics AI ด้วย Synology

ระบบ Video Surveillance หรือระบบกล้องวงจรปิดนั้นได้เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจองค์กรไทยในหลากหลายแง่มุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการรักษาความปลอดภัยให้กับธุรกิจ และการทำโครงการในลักษณะของ Smart Building อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาหลายธุรกิจองค์กรเองนั้นก็ได้เผชิญกับความท้าทายหลากหลายประการในการใช้งานโซลูชันระบบกล้องวงจรปิด ทั้งความยุ่งยากในการบริหารจัดการอุปกรณ์ที่หลากหลาย ค่าใช้จ่ายที่สูงจากการนำ Software ที่รองรับกล้องได้หลายยี่ห้อมาใช้ ในขณะที่การค้นหาตรวจสอบเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวิดีโอที่บันทึกเอาไว้นั่นก็เป็นไปด้วยความยุ่งยากและขาดความแม่นยำ

Synology ในฐานะของผู้นำด้านระบบจัดเก็บข้อมูลสำหรับธุรกิจ ได้ตอบโจทย์ความท้าทายเหล่านี้ในมุมของผู้พัฒนาเทคโนโลยี Storage ด้วยการนำเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการระบบกล้องวงจรปิดหลากยี่ห้อในหลายสาขาได้จากศูนย์กลาง และการผสานระบบ AI สำหรับใช้วิเคราะห์วิดีโอให้สามารถค้นหาบุคคล สิ่งของ หรือเหตุการณ์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเอาไว้ในหนึ่งเดียว เพื่อให้ธุรกิจองค์กรนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดายและตอบโจทย์ต่อปัจจุบันและอนาคตได้อย่างคุ้มค่า ด้วยโซลูชัน Synology Surveillance Station และ Deep Learning NVR ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโซลูชันของ Synology ให้ทุกท่านได้เห็นภาพกันครับ

ก่อนอ่านบทความ – ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ เจาะลึกวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการระบบ Surveillance ของคุณ ด้วยโซลูชัน และเทคโนโลยี Video Anayltics AI จาก Synology

ในวันที่ 15 กันยายน 2020 นี้เวลา 14.00น. – 16.30น. ทางทีมงาน Synology Thailand มีแผนจัดงาน Synology Solution Day 2020 ในหัวข้อ Intelligent Surveillance Solution – Synology x Seagate ซึ่งจะเจาะลึกกับโซลูชันด้านระบบบริหารจัดการและบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดของ Synology ทั้งหมดในภาษาไทย โดยมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการระบบ Surveillance ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย AI-Powered Video Analytics, ระบบบริหารจัดการจากศูนย์กลาง และระบบ Storage ที่สามารถเพิ่มขยายได้ง่าย พร้อมกิจกรรมร่วมสนุกแจกของรางวัลด้วย ดังนั้นผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดและลงทะเบียนได้ทันทีที่ http://sy.to/surveillancewebinarth2020 ครับ

เสริม AI ให้ระบบกล้องวงจรปิด ด้วย Synology Deep Learning NVR

Credit: Synology

การลงทุนระบบ Video Analytics เพื่อใช้งานกับระบบกล้องวงจรปิดที่มีอยู่เดิมนั้นมักมีราคาสูง ทั้งในแง่ของ Software ที่ต้องใช้ในการประมวลผล, ค่าลิขสิทธิ์ในการใช้งานแบบ Subscription และ Hardware ที่ต้องมีพลังประมวลผลที่สูงรวมถึงมีระบบ Storage ที่รวดเร็ว ทำให้หลายธุรกิจองค์กรถึงแม้จะมีวิสัยทัศน์ด้าน AI สำหรับการทำ Video Analytics เพื่อนำมาใช้ในธุรกิจ แต่ก็ไม่อาจริเริ่มโครงการเหล่านี้ได้ด้วยข้อจำกัดทางด้านงบประมาณ

Synology เล็งเห็นว่าการทำ Video Analytics นั้นควรจะเป็นเรื่องที่ธุรกิจในทุกขนาดควรจะเข้าถึงได้เพื่อให้โลกของเราก้าวสู่ความเป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น จึงได้ทำการออกแบบระบบ Synology Deep Learning NVR ขึ้นมา โดยใช้ Synology NAS Storage รุ่นที่มีการติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForce มาในตัว เพื่อใช้ในการทำ Inference ทางด้าน AI เพื่อให้การทำ Video Analytics เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ในราคาที่คุ้มค่า

นอกเหนือจากการ์ดจอที่ถูกเพิ่มเข้ามาแล้ว Synology เองก็ยังมี Synology Surveillance Station ซึ่งเป็นโซลูชันสำหรับการทำให้ Synology NAS Storage นั้นทำหน้าที่เป็นระบบ NVR ได้อย่างเต็มตัว และทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดได้มากกว่า 7,500 รุ่นผ่าน ONVIF ครอบคลุมได้ทั้งการควบคุมกล้องวงจรปิด, การบันทึกภาพ และการแสดงผลภาพ เมื่อนำความสามารถตรงนี้มาผสานกับการ์ดจอที่เสริมเข้ามาแล้ว ก็ทำให้ Synology NAS Storage สามารถตอบโจทย์การทำ Video Analytics ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • การทำ Face Recognition ได้ในแบบ Real-Time โดยระบุข้อมูลเพิ่มเติมได้ เช่น ใครมีสิทธิ์เข้าพื้นที่ในอาคาร, ใครที่เป็นบุคคลแปลกปลอม หรือใครที่เป็น VIP และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ร่วมกับระบบ Access Control ให้ทำงานแบบอัตโนมัติได้

 • มีระบบ Image Search ใช้รูปภาพในการค้นหาว่าบุคคลต้องสงสัยไปปรากฎในภาพบันทึกย้อนหลังส่วนใดบ้าง และเรียกเปิดดูทาง Timeline ได้ทันที ง่ายต่อการติดตามและตรวจสอบมากยิ่งขึ้น

 • สามารถตรวจได้ว่าใครสวมหน้ากากหรือไม่สวม และนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันภายในองค์กรได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

 • สามารถตรวจจับได้ทั้งบุคคลและยานพาหนะ รองรับการนำไปใช้ในที่จอดรถ หรือพื้นที่ที่อาจเสี่ยงต้องการสัญจรได้

 • สามารถนับจำนวนคนได้ ทำให้นำไปประยุกต์ใช้ด้านการตลาด ติดตามจำนวนคนที่เข้าออกในแต่ละพื้นที่ได้

 • ตรวจจับการบุกรุกได้ ทำให้ระบบแจ้งเตือนได้ทันทีเมื่อมีการบุกรุกในพื้นที่ต่างๆ

Credit: Synology

ตัวอย่างหนึ่งของอุปกรณ์ที่รองรับความสามารถเหล่านี้อย่างครบถ้วนก็คือ Synology Deep Learning NVR DVA3219 สินค้ารุ่นแรกของ DVA Series อุปกรณ์ NAS Storage ที่สามารถติดตั้ง Disk ภายในได้ 4 ชุด และเพิ่มขยายผ่านการพ่วงต่อเพิ่มเติมได้ โดยภายในมีการติดตั้ง NVIDIA GTX 1050 Ti เอาไว้ สามารถรับภาพจากกล้องมาบันทึกได้พร้อมกัน 32 ชุด และสามารถวิเคราะห์ภาพวิดีโอจากกล้องเหล่านี้แบบ Real-Time ได้พร้อมกัน 4 กล้อง ซึ่งเมื่อทำการใส่ License ของ Synology Surveillance Station เข้าไปแล้ว ก็สามารถนำมาใช้ทดแทนระบบ NVR เดิมที่เคยใช้ได้ทันที

Credit: Synology

การใช้ Synology NAS Storage ทำหน้าที่เป็น NVR และ Video Analytics AI นี้ มีประโยชน์เป็นอย่างมากในแง่ของการกระจายพลังประมวลผล AI ออกไปยัง Edge ขององค์กร ทำให้การตรวจจับและโต้ตอบเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีข้อจำกัดด้านระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อไปยัง Cloud หรือส่วนกลาง รวมถึงในแง่ของการลงทุนนั้น ระบบกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่เองก็ต้องมีรอบของการเปลี่ยน NVR อยู่แล้ว การใช้ Synology ก็จะช่วยให้มีทั้งระบบ Storage และ AI อยู่รวมกันในการลงทุนเพียงครั้งเดียว และในอนาคต ธุรกิจเองก็มีทางเลือกในการใช้กล้อง IP Camera ได้หลายรุ่นหลายยี่ห้อมากขึ้น ไม่ต้องยึดติดว่าระบบทั้งหมดต้องเป็นแบรนด์เดียวกันอีกต่อไป

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology Deep Learning NVR DVA3219 ได้ที่ https://www.synology.com/th-th/products/DVA3219

บริหารจัดการกล้องวงจรปิดในทุกสาขาได้อย่างชาญฉลาด ด้วย Synology Centralized Management System

สำหรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ อีกความท้าทายหนึ่งที่องค์กรหลายแห่งต้องเผชิญนั้น ก็คือการที่ระบบกล้องวงจรปิดในแต่ละสาขาของธุรกิจนั้นไม่ใช่ระบบเดียวกัน และไม่สามารถบริหารจัดการ่วมกันจากศูนย์กลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเปลี่ยนระบบทั้งหมดไปใช้ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง หรือการซื้อ Software มาบริหารจัดการระบบหลากหลายยี่ห้อรวมกันได้จากศูนย์กลางนั้นก็มักมีค่าใช้จ่ายที่สูง และไม่คุ้มค่าในหลายกรณี

Synology ได้นำเสนอทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี้ด้วย Synology Centralized Management System หรือ CMS ซึ่งเป็นความสามารถหนึ่งที่พร้อมให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในระบบ NAS Storage ของ Synology เพื่อให้สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ Synology NAS Storage จำนวนหลายชุดร่วมกันได้จากศูนย์กลาง ซึ่งความสามารถ Synology CMS นี้ เมื่อใช้รวมกับ Synology Surveillance Station แล้ว ก็ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งาน Synology ในฐานะของระบบ NVR ที่บริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง และทำงานกับอุปกรณ์ IP Camera หลากหลายยี่ห้อได้ในแต่ละสาขา รวมถึงยังออกแบบให้ระบบมี High Availability ได้อย่างง่ายดาย

โซลูชัน Synology CMS รวมกับ Synology Surveillance Station เมื่อใช้รวมกันแล้ว จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 • บริหารจัดการกล้องวงจรปิดรวมกันได้สูงสุด 5,000 ชุด และบริหารจัดการอุปกรณ์ Synology NAS Storage ได้มากถึง 300 ชุด โดยอุปกรณ์เหล่านี้สามารถอยู่กระจายกันในหลายสาขาของธุรกิจได้

  Credit: Synology
 • มีระบบ Live View สามารถเรียกดูภาพจากกล้องวงจรปิดชุดใดในระบบก็ได้ และสามารถเปิดไฟล์วิดีโอย้อนหลังที่บันทึกเอาไว้ใน NAS Storage ชุดใดก็ได้จากศูนย์กลาง

  Credit: Synology
 • สามารถติดตั้งและกำหนดการตั้งค่าการทำงานของกล้องวงจรปิดจำนวนมากๆ ได้จากศูนย์กลางแบบอัตโนมัติ ด้วยการทำ Batch Add Camera ทำให้การติดตั้งกล้องรุ่นเดียวกันจำนวนมากเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

  Credit: Synology
 • ออกแบบระบบให้ทำ Failover ได้แบบ N+M โดยระบบสามารถทำ Failover และ Failback ได้ด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติ ลด Downtime ที่จะเกิดกับระบบบันทึกภาพในจุดที่มีความสำคัญของธุรกิจได้ทันที

  Credit: Synology

เมื่อนำจุดเด่นเหล่านี้มารวมกับความสามารถในการทำ Video Analytics ข้างต้นแล้ว ธุรกิจองค์กรก็สามารถมีระบบ Edge Computing ย่อยๆ สำหรับการจัดเก็บและวิเคราะห์วิดีโอจากกล้องวงจรปิดกระจายอยู่ทั่วองค์กรได้ทันที และไม่ต้องยึดติดกับยี่ห้อของกล้องอีกต่อไปขอเพียงแค่กล้องรองรับ ONVIF ก็พอ ในขณะที่ระบบทั้งหมดก็สามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง ง่ายต่อการดูแลรักษาในระยะยาว และคุ้มค่าต่อการลงทุนยิ่งกว่าเดิม

ตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจที่ได้นำโซลูชันเหล่านี้ไปใช้ก็คือ Chausson Matériaux ซึ่งเป็นธุรกิจค้าขายวัสดุก่อสร้างในประเทศฝรั่งเศสที่มีอายุมากว่า 90 ปี และมีสาขากว่า 350 แห่ง และได้เลือกใช้ Synology ในการจัดการกับกล้อง IP Camera กว่า 2,000 ชุด ให้แต่ละสาขามีการบันทึกและควบคุมกล้องวงจรปิดได้ใน NAS Storage ประจำสาขา โดยมีการบริหารจัดการที่ศูนย์กลางได้ทั้งหมด โดยมีการตรวจจับการเคลื่อนไหวและความผิดปกติในแต่ละสาขาเพื่อทำการแจ้งเตือนยามหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยอัตโนมัติ ช่วยรักษาสินค้าในร้านซึ่งมีมูลค่าสูงและเสริมความปลอดภัยให้กับร้านค้าในแต่ละสาขาจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

นอกจากนี้ Synology ยังมีเทคโนโลยี E-map ภายในระบบ CMS เพื่อให้ผู้ดูแลระบบกล้องวงจรปิดสามารถติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 350 สาขาของร้านค้าได้จากศูนย์กลาง โดยเมื่อมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น ระบบ E-map นี้ก็จะช่วยให้ทีมงานและยามในแต่ละสาขาสามารถตรวจสอบได้ว่าเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นในพื้นที่ไหนได้อย่างรวดเร็ว โดยหากมีการตั้ง Motion Detection เอาไว้ ก็จะมีการแจ้งเตือนทันทีว่าตรวจพบการเคลื่อนไหวที่พื้นที่ไหนในสาขาใด ทำให้สามารถปฏิบัติงานเพื่อรักษาความปลอดภัยได้อย่างทันท่วงที

Credit: Synology
Credit: Synology
Credit: Synology

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology Centralized Management System และ Synology Surveillance Station สำหรับการใช้งานในธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ได้ที่ https://www.synology.com/th-th/solution/surveillance_large 

ติดต่อ Synology ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Synology สามารถติดต่อทีมงาน Synology ได้ที่ https://www.synology.com/th-th/form/inquiry/product หรือตัวแทนจำหน่าย https://www.synology.com/th-th/wheretobuy/Thailand/Distributor 


Check Also

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

NCSA แนะ 7 แนวทางยกระดับทักษะ Cybersecurity  พร้อม PDPC ชี้กฎหมายลำดับรองจะบังคับใช้มากขึ้น

โลกยุคดิจิทัลที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด กดผิดเพียงแค่คลิกเดียวก็อาจจะทำให้ถูกขโมยเงิน หรือองค์กรถูกโจมตีโดนละเมิดข้อมูลไปได้ง่าย ๆ เช่นนี้เอง เรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) จึงเป็นเรื่องของ “ทุกคน” ในทุกองค์กรที่ต้องให้ความสำคัญ นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้งานแล้ว ในเรื่องทักษะของ “คน” คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้อัปเดตให้เท่าทันกับรูปแบบการโจมตีใหม่ ๆ …