CDIC 2023

EDB Postgres ออกเวอร์ชันใหม่ 5.0 ยกระดับความมั่นคงการให้บริการ

EDB Postgres ได้ออกเวอร์ชันใหม่หรือ Postgres Distributed 5.0 (PGD 5.0) โดยพัฒนาความสามารถด้าน HA และประสิทธิภาพในการใช้งาน รวมถึงป้องกันการสูญเสียข้อมูล

credit : wikipedia

EDB Postgres เป็นฐานข้อมูล PostgreSQL สำหรับองค์กร (สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/edb-postgres-review-the-enterprise-db-supports-by-ibm-professional/ ) ทั้งนี้ในเวอร์ชันใหม่ มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

  • HA – ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าระบบโดยให้แต่ละมาสเตอร์โหนด หรือ ดาต้าเบส หรือเซิร์ฟเวอร์ถูกปกป้องโดยโหนดสแตนบายด์ 1 ตัวหรือมากกว่า 
  • Multiple Group – PGD node จะต้องสังกัดอยู่ภายใต้อย่างต้องหนึ่งกลุ่มโหนด โดยพื้นฐานที่สุดคือต้องมีหน้าน้อย 1 กลุ่มโหนดใน PGD Cluster
  • Multiple Master– แต่ละโหนดในกลุ่ม PGD จะได้รับการเปลี่ยนแปลงจากสมาชิกและสามารถถูกเขียนได้โดยตรงจากผู้ใช้ โดยความแตกต่างระหว่างการสแตนบายด์แบบ Hot และ Warm คือจะมีเซิร์ฟเวอร์มาสเตอร์เพียงตัวเดียวที่ยอมรับการเขียน ส่วนโหนดอื่นจะสแตนบายด์ไว้พร้อมรับการ Replicate จากมาสเตอร์หรือโหนดสแตนบายด์อื่น 
  • Logical Replication – เป็นการ Replicate แถวของข้อมูลที่ไม่ได้เป็นการเขียนที่อยู่ของบล็อกจริงและการ Replicate แบบไบต์ต่อไบต์ ทั้งนี้ Index ไม่เปลี่ยนแปลงจึงไม่มีการเขียนที่หนักหน่วง โดยขั้นตอนคือจะเริ่มจากการทำสำเนา Snapshot ของข้อมูลจากโหนดต้นทางก่อน เมื่อมีการ Commit ก็จะส่งไปยังโหนดอื่นในระดับเรียลไทม์ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงก็จะถูก Replicate โดยไม่ต้อง Execute SQL มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ถูกเขียนมีความแม่นยำและรวดเร็ว
  • Asynchronous – โดยพื้นฐานแล้วการเปลี่ยนแปลงที่โหนด PGD จะไม่ถูก Replicate ไปยังโหนดอื่นจนกว่าจะมีการ Commit ที่จุดนั้นก่อน 
  • Mesh Topology – โหนดทุกตัวเชื่อมต่อกันเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้โดยตรง จะไม่มีการส่งต่อยกเว้นเสียแต่ว่าเกิดกรณีพิเศษเช่น มีการเพิ่มหรือลบโหนด

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.enterprisedb.com/docs/pgd/latest/overview/

ที่มา : https://www.infoworld.com/article/3689161/edbs-postgres-distributed-50-boosts-availability-performance.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …