Black Hat Asia 2023

EDB Postgres ระบบจัดการข้อมูลระดับองค์กร พร้อมดูแลด้วยความเชี่ยวชาญจาก IBM

เมื่อพูดถึงระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลสมัยใหม่ต้องยอมรับว่าเป็นยุคแห่งโอเพ่นซอร์สจริงๆ เนื่องจากความสามารถที่เสริมแต่งได้มากมาย แต่ไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี PostgreSQL น่าจะเป็นชื่อที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคงนึกถึงเป็นชื่อแรก โดยวันนี้ทีมงาน TechTalkThai จะมาเล่าให้ฟังถึงฟีเจอร์ต่างๆของระบบจัดการฐานข้อมูลที่ชื่อ EDB Postgres ที่ต่อยอดมาจาก PostgreSQL แต่เพิ่มฟีเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร พร้อมทั้งยังเสริมกำลังด้วยการดูแลจาก IBM ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าระบบของท่านจะได้รับการดูแลอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

Postgres มีรากฐานจุดกำเนิดมานานเกือบ 40 ปีแล้ว โดยการเดินทางเริ่มต้นขึ้นที่มหาวิทยาลัย Berkeley ประเทศสหรัฐอเมริกาจากคุณ Michael Stonebraker ซึ่งผู้พัฒนาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ingres (RDBMS ตัวแรก) เพราะเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาด้วย ถัดมาในปี 1996 หลังจากโปรเจ็คของ Stonebraker จบลงไม่นานก็มีผู้นำมาต่อยอดให้ Postgres รองรับ SQL Query แทน POSTQUEL จนกลายเป็น PostgreSQL และเริ่มต้นสู่ PostgreSQL.org เปิดกว้างการเข้าร่วมจากนักพัฒนาทั่วโลกนับแต่นั้นมา

จุดเด่นที่ทำให้ PostgreSQL เป็นโอเพ่นซอร์สที่มีผู้ใช้จำนวนมากมีหลายด้าน ประการแรกคือความสามารถที่ขาดไม่ได้อย่าง Multiversion concurrency control (MVCC) ที่ทำให้แต่ละ Transaction ไม่มีผลต่อกันจัดการเรื่อง Read Lock และการันตีคุณสมบัติ ACID โดยนำเสนอการแบ่งแยกระดับ Transaction เป็นสามระดับคือ Read Commit, Repeatable Read และ Serializable

ประการที่สอง PostgreSQL ยังรองรับการทำ replica โหนดแบบ asynchronous ทำให้สามารถทำ query โหนดแบบ Read-only รวมถึงยังมีความสามารถ Replication แบบ Synchronous ที่การันตีการเขียนข้อมูลของแต่ละ Transaction

ประการที่สาม PostgreSQL รองรับข้อมูลได้หลากหลายชนิดเช่น Binary, JSON, Date/Time, Enum, Array, IPv4/IPv6 เป็นต้น ดังนั้นหากเจอกับข้อมูลหลากชนิด PostgreSQL ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมขององค์กร

ยังไม่นับเรื่องที่ PostgreSQL เป็น Object-relational database (ORDBMS) พร้อมกับอีกหลายปัจจัยที่สนับสนุนให้ PostgreSQL อยู่ในใจของใครหลายๆคน อย่างไรก็ดีการปฏิบัติจริงนั้นองค์กรอาจพบความท้าทายมากมายเมื่อทุกอย่างเป็นโอเพ่นซอร์ส ตัวอย่างเช่นความสามารถด้าน Security การเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ เครื่องมือที่ช่วยในการบริหารจัดการ การทำ Migration และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงนำไปสู่ PostgreSQL ในเวอร์ชันอัปเกรตจากทีมงานของ EnterpriseDB หรือ EDB Postgres

ยกระดับโอเพ่นซอร์สสู่ 6 ความสามารถระดับองค์กรด้วย EDB Postgres

1.) Security 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Security ถือเป็นเรื่องใหญ่ขององค์กรในปัจจุบันที่ไม่สามารถมองข้ามได้อีกแล้ว เนื่องจากส่งผลเสียหายอย่างมากและมีบทลงโทษที่รุนแรง ในส่วนของผู้ใช้งาน EDB Postgres ท่านจะได้รับสิทธิพิเศษดังนี้

 • สามารถตรวจสอบระดับ Session ได้ว่ามีกิจกรรมใดเกิดขึ้นในฐานข้อมูล ซึ่งเหนือกว่า PostgreSQL ธรรมดาที่ user ID อาจถูกแชร์กัน
 • มีความสามารถป้องกับการโจมตีรูปแบบของ SQL Injection ซึ่งตามปกติแล้ว PostgreSQL ไม่ได้มีพร้อมใช้ นักพัฒนาต้องทำการเขียนลอจิกดักไว้เอง
 • EDB Postgres ได้การรับรองจากกระทรวงการป้องกันของสหรัฐฯ และ FIPS 140-2 รวมถึงมีเครื่องมือสำหรับช่วยดูแลข้อมูลให้เป็นไปตาม GDPR
 • ช่วยปิดบังข้อมูลสำคัญได้ด้วย Data Redaction หรือ Dynamic Data masking 
 • แอปพลิเคชันในรูปแบบ multi-tenant ยังได้รับการป้องกันระดับ Row-level เพื่อจำกัดการเข้าถึงอย่างไม่เหมาะสม 

2.) Enterprise Manager

การจัดการฐานข้อมูลจริงๆในระดับองค์กรก็เป็นเรื่องยุ่งยากอยู่ไม่น้อย หากเป็นไปได้ก็คงจะดีกว่าถ้าผู้ดูแลระบบจะสามารถทำงานได้ง่าย โดยลูกค้าของ EDB PostrgreSQL จะได้รับเครื่องมือช่วยเหลือมากมายจากเครื่องมือ Postgres Enterprise Manager ดังนี้

 • รวมศูนย์การทำงานที่เครื่องมือนี้ต่อยอดมากจาก pgAdmin ซึ่งนิยมใช้กับ PostgreSQL อยู่แล้ว ดังนั้นหากมีประสบการณ์เดิมกับ PostgreSQL ก็จะสามารถทำงานด้วยเครื่องมือเดียวหรือทำงานร่วมกันได้ 
 • มีหน้า Dashboard แสดงผลที่สามารถปรับแต่งได้
 • รองรับการทำงานกับ SMTP และ SNMP พร้อมตั้งแจ้งเตือนตามเวลาที่กำหนดได้
 • ช่วยคาดการณ์ความจุของพื้นที่จัดเก็บได้
 • มีหน้าจอช่วยวิเคราะห์และบริหารจัดการ Log
 • สามารถแสดงผลประสิทธิภาพการทำงานได้ว่าส่วนใดติดขัด
 • มีหน้าจอช่วยปรับจูนให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

3.) Failover Manager

ฐานข้อมูลไม่ควรล่มคือปัจจัยหลักที่องค์กรควรต้องคิดเป็นอันดับแรก ซึ่ง EDB PostgreSQL มีฟีเจอร์สำคัญที่จะช่วยให้การทำงานของท่านเป็นไปได้อย่างปลอดภัย

 • รองรับการทำคลัสเตอร์ได้หลายกลุ่มตามความต้องการ
 • ติดตั้งง่ายพร้อมมีระบบมอนิเตอร์การทำงาน
 • มีระบบการแจ้งเตือนเมื่อพบเจอความผิดพลาด
 • ป้องกันไม่ให้เกิดการผิดพลาดของข้อมูล
 • ทำการ Failover ได้อัตโนมัติ และสามารถย้ายไปย้ายกลับได้ พร้อมทั้งมีระบบทดสอบการตั้งค่า
 • รองรับการทำ Virtual IP และ Load Balancer เพื่อการทำงานอย่างยืดหยุ่น

4.) Backup & Recovery

เมื่อไม่สามารถต้านทานการสูญเสียได้ ระบบ Backup คือสิ่งเดียวที่ช่วยบรรเทาความเสียหายให้อยู่ในขอบเขตจำกัด จากภัยคุกคามใดๆ ด้วยเหตุนี้ในทุกแผนของระบบไอที Backup ถือเป็นหัวข้อหลักที่องค์กรต้องเตรียมการไว้ อย่างไรก็ดีในระบบฐานข้อมูลแบบโอเพ่นซอร์สท่านอาจจะต้องเผชิญกับโปรเจ็คที่เกี่ยวข้องในหัวข้อนี้มากมาย ปัญหาคือทีมงานต้องเสียเวลาจัดการเพิ่มเติมอีก แต่ผู้ใช้งาน EDB PostgreSQL จะได้รับความสามารถเหล่านี้เข้ามาแล้ว

 • สามารถทำการ Backup และกู้คืนข้อมูลได้จาก Local และรีโมต
 • มีการบีบอัดข้อมูลเพื่อช่วยลดทราฟฟิคและพื้นที่จัดเก็บ
 • รองรับ Block level incremental backup เพิ่มความรวดเร็วในการสำรองและกู้คืน 
 • ใช้งานง่าย ออกรายงานได้ จัดการได้จากศูนย์กลาง รวมถึงทำงานได้กับ CRON job
 • กู้คืนได้แบบ Point-in-time

5.) Data Adapters

เป็นเรื่องธรรมดาที่องค์กรต้องมีการเชื่อมต่อแหล่งข้อมูลอื่นๆ ซึ่งทีมงาน EDB เป็นผู้พัฒนาหลักในการพัฒนาเรื่อง Foreign Data Wrapper (FDW) บนมาตรฐานของ SQL/MED โดยเป็นหัวหอกในการพัฒนา FDWs for MySQL, MongoDB และ Hadoop รวมถึงการเชื่อมต่อ PostgreSQL และ Oracle เข้าด้วยกันโดยไม่ต้องมีซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์สริมเช่น Standalone Replicate Server เป็นต้น

6.) Migration Toolkit

องค์กรที่สนใจ EDB Postgres หมดกังวลไปได้เลยกับการย้ายจากฐานข้อมูลเดิมเพราะมีเครื่องมือช่วยเหลือในการย้ายค่ายรองรับทั้ง Oracle, Sybase, Microsoft SQL Server และ MySQL มาสู่ PostgreSQL ในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งได้และมีการโหลดแบบ Parallel ให้กระบวนการเร็วขึ้น โดยเครื่องมือ Migration ของ EDB Postgres นี้การันตีความสามารถรองรับ Stored Procedures และ PL/SQL ได้ซึ่งเหนือกว่าเครื่องมือทั่วไป

สำหรับผู้ใช้งานท่านใดที่มองหาทางเลือกเพื่อย้ายจาก Oracle หรือใช้ทำงานควบคู่อีกระบบหนึ่ง EDB Postgres มีความพร้อมอย่างยิ่งทั้งด้านฟีเจอร์และคำสั่ง PL/SQL ช่วยให้ทีมงานสามารถใช้ทักษะเดิมต่อไปได้โดยไม่ต้องเรียนรู้ใหม่ แต่ได้สิทธิพิเศษเรื่องราคาและความเป็นโอเพ่นซอร์สระดับองค์กรอย่างแท้จริง อย่างไรก็ดีสุดท้ายแล้วการดูแลก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งพาร์ทต่อไปเราจะแนะนำให้ท่านรู้จักกับช่องทางในการเอาชนะความท้าทายนี้

ให้มืออาชีพดูแลคุณผ่าน IBM

IBM ได้จับมือกับทีมงาน EnterpriseDB เพื่อให้บริการดูแลลูกค้า EDB Postgres นี่เห็นได้ชัดว่าโซลูชันนี้มีความสเถียรเพียงพอที่ทำให้ IBM ออกตัวมารับดูแลผลิตภัณฑ์นี้ ซึ่งด้วยความเชี่ยวชาญของ IBM ที่คลุกคลีกับองค์กรมาแล้วทั่วโลกบอกได้เลยว่าท่านจะได้รับการดูแลอย่างมั่นใจ การเชื่อมต่อระบบเข้าหากันจากของเดิมสู่ของใหม่ ในการทำงานจริงฝ่ายไอทีในองค์กรต้องมีความรู้อย่างกว้างขวางถึงระบบอื่นๆด้วย ทำให้คำปรึกษาของ IBM จึงมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ท่านผลักดันการใช้งานให้เกิดขึ้นได้จริง

อีกประการหนึ่งก็คือการใช้งานตัว EDB Postgres ที่แม้จะมีฟรี แต่ท่านอาจจะไม่มีทรัพยากรมากพอที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาต่างๆด้วยตัวเอง ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากมีทีมงานจากพี่ใหญ่อย่าง IBM มาการันตีว่าระบบของท่านจะได้รับการดูแลอย่างดี

นอกจากจะมีผู้สนับสนุนที่มีความรู้ที่ใช้ได้จริงแล้ว ช่องทางการให้บริการของ IBM ยังครอบคลุม 24/7 ในหลายช่องทางเช่นกัน โดยบริษัท Computer Union หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเข้าไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ EDB PostgreSQL

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881 #7156,7158 หรือ email cu_mkt@cu.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์