Dell’Oro Group เผยข้อมูลภาพรวมของตลาด Open RAN สำหรับ Q3/2022

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก แหล่งข้อมูลการตลาดที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่ายและศูนย์ข้อมูล Open RAN เผยให้เห็นถึงข้อมูลการก้าวไปข้างหน้าและการเร่งความเร็วได้ดีกว่าที่คาดไว้ การสำรวจเบื้องต้นชี้ให้เห็นถึงปัจจัยการขับเคลื่อนระดับภูมิภาคที่หล่อหลอมตลาด Open RAN ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 และขยายไปถึงไตรมาสที่ 3/2022 ที่เป็นแรงผลักดันรายได้ของ Open RAN ให้เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเมื่อเทียบเป็นรายปี
 
Image Credie : Dell’Oro Group
ไฮไลท์รายงานภาพรวมของ Open RAN สำหรับไตรมาสที่ 3/2022:
  • Top 4 Revenue Suppliers : สำหรับไตรมาสที่ 1/2022 ถึง 3/2022 ได้แก่ Samsung, Fujitsu, NEC และ Mavenir ตามลำดับ
  • อเมริกาเหนือและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังคงครองส่วนแบ่งรายได้เชิงพาณิชย์ในช่วงไตรมาสที่ 1/2022 ถึง 3/2022 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 95% ของตลาด
  • มากกว่าร้อยละ 80 ของการเติบโตในแต่ละปีล้วนแต่ขับเคลื่อนโดยภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการใช้งาน non-massive MIMO และ massive MIMO
ข้อมูลในรายงานชี้ให้เห็นว่าส่วนแบ่ง RAN โดยรวมของซัพพลายเออร์ RAN 5 อันดับแรก ลดลงเล็กน้อยระหว่างปี 2021 และไตรมาสที่ 1/2565 ถึงไตรมาสที่ 3/2565 ได้แก่:
  1. Huawei
  2. Ericsson
  3. Nokia
  4. ZTE
  5. Samsung
ในปี 2566 คาดว่า Open RAN จะมีสัดส่วน 6 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของตลาด RAN ซึ่งอัตราการเติบโตของ Open RAN คาดการณ์ว่าน่าจะชะลอตัวลง
 
รายงานข้อมูลของ RAN ประจำไตรมาสของ Dell’Oro Group ชี้ให้เห็นภาพรวมที่สมบูรณ์ของอุตสาหกรรม RAN ครอบคลุมในส่วนรายได้ของผู้ผลิตและตลาดสำหรับกลุ่ม RAN ที่มีความหลากหลายทั้ง 5G NR sub-6 GHz, 5G NR mmWave, LTE, Macro Base Station and Radio, Small Cells, massive MIMO, Open RAN และ vRAN ซึ่งข้อมูลภาพรวมของรายงานยังติดตามไปยังตลาด RAN ตามภูมิภาคและรวมถึงแนวโน้มในทั้งสี่ไตรมาสอีกด้วย
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

10 อันดับ เทรนด์ Manufacturing (2023 & 2024)

ข้อมูลจากองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติระบุว่าอัตราการเติบโตทั่วโลกอยู่ที่ 18.2% ในปี 2022 อุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัว ความยืดหยุ่นคือประเด็นหลักที่ก่อให้เกิดแนวโน้มที่กำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์การผลิตทั่วโลก  

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ โรงเรียน อัสสัมชัญ (บางรัก) เสริมทักษะด้านเทคโนโลยี [Guest Post]

ผ่านโครงการ “เปิดโลกกิจกรรมการเรียนรู้ Metaverse with Blockchain”