Breaking News

Dell เตรียมกลับสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง ด้วยการซื้อหุ้นคืนจาก VMware

Dell Technologies ได้ออกมาประกาศถึงแผนการในการเข้าซื้อหุ้น Tracking Stock คืนจาก VMware โดยเปิดทางเลือกให้ผู้ขายนั้นขายหุ้นคืนเป็นเงินสดหรือเป็นหุ้นของ Dell Technologies ก็ได้ ซึ่งวิธีการนี้ก็จะทำให้ Dell Technologies นั้นกลับสู่การเป็น Public Company อีกครั้งหนึ่ง และก็จะทำให้สถานการณ์ด้านการเงินของ Dell นั้นดีขึ้นไปด้วย

 

Credit: Dell Technologies

 

เดิมทีตั้งแต่การที่ Dell ได้เข้าซื้อกิจการของ EMC และทำให้ได้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของ VMware ถึง 80% จากหุ้นเดิมที่ EMC เคยถืออยู่ก่อนนั้น ในครั้งนั้นทาง Dell ได้ออกหุ้น Tracking Stock มาช่วยในการเข้าซื้อกิจการของ EMC ซึ่งล่าสุดนี้ Dell Technologies ก็ตัดสินใจซื้อหุ้น Tracking Stock ส่วนที่ VMware ถืออยู่คืนทั้งหมดทั้งในรูปของเงินสดและการแลกเป็นหุ้น Dell ซึ่งหุ้นของ Dell เหล่านี้ก็จะถูกนำไปแลกเปลี่ยนซื้อขายบนกระดาน New York Exchange ในอนาคต ทำให้ท้ายที่สุดแล้วหุ้น Tracking Stock เหล่านี้ก็จะถูกกำจัดไปทั้งหมด

ทางเลือกนี้จะทำให้ไม่ต้องเกิดเหตุการณ์ Reverse Merger ที่ VMware ต้องเข้าซื้อกิจการของ Dell กลับมาอีกแล้ว ในขณะที่ Dell เองก็จะไม่ต้องเสียเงินซื้อหุ้น Tracking Stock คืนเพราะเอาไปแลกเป็นหุ้นของ Dell สำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนในกระดานแทน และยังสามารถจ่ายส่วนที่เหลือได้ด้วยเงินที่ได้รับเงินส่วนแบ่งของผู้ถือหุ้นจาก VMware อีก 9,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 288,000 ล้านบาทอีกด้วย

การตัดสินใจครั้งนี้ทาง Dell นั้นต้องการลดความซับซ้อนในการประเมินมูลค่าของบริษัทให้น้อยลงและจัดการโครงสร้างทางการเงินให้เข้าใจง่าย เพื่อให้การวางแผนง่ายขึ้นและทำให้นักลงทุนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องการเงินของ Dell ไปด้วยส่วนหนึ่ง

หลังจากนี้ทาง Dell และ VMware เองก็จะยังคงบริหารธุรกิจและทำงานแยกขาดจากกันอยู่ ถึงแม้ว่า Dell Technologies จะยังคงถือหุ้นของ VMware มากถึง 81% ก็ตาม ส่วนสถานการณ์ทางการเงินของ Dell นั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2018/07/02/dell-to-return-as-a-public-company-after-buying-vmware-tracking-stock/, http://www.businessinsider.com/michael-dell-no-plans-to-merge-soon-to-be-public-dell-with-vmware-2018-7


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] กรณีศึกษาของ Heel บริษัทผู้ผลิตยา ใช้ระบบ CRM และปรับปรุงประสิทธิภาพของข้อมูลด้วย Tibero Database ของ TmaxSoft

บริษัท Heel เป็นหนึ่งในผู้ผลิตยารักษาโรคระดับแนวหน้าของโลก ด้วยยอดขายหลายร้อยล้านยูโร บริษัท Heel ผลิตแทบทุกผลิตภัณฑ์ในประเทศเยอรมนีโดยใช้เทคโนโลยีและวิธีการผลิตที่ทันสมัยที่สุด มีความมุ่งมั่นที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่องโดยขึ้นอยู่กับพื้นฐานเกี่ยวกับกระบวนการ ผู้คน และเทคโนโลยี

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ภายในงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks

หลังจากที่ Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist Wi-Fi ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ล่าสุด Juniper Networks ได้จัดงาน Grand …