Dell เตรียมกลับสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง ด้วยการซื้อหุ้นคืนจาก VMware

Dell Technologies ได้ออกมาประกาศถึงแผนการในการเข้าซื้อหุ้น Tracking Stock คืนจาก VMware โดยเปิดทางเลือกให้ผู้ขายนั้นขายหุ้นคืนเป็นเงินสดหรือเป็นหุ้นของ Dell Technologies ก็ได้ ซึ่งวิธีการนี้ก็จะทำให้ Dell Technologies นั้นกลับสู่การเป็น Public Company อีกครั้งหนึ่ง และก็จะทำให้สถานการณ์ด้านการเงินของ Dell นั้นดีขึ้นไปด้วย

 

Credit: Dell Technologies

 

เดิมทีตั้งแต่การที่ Dell ได้เข้าซื้อกิจการของ EMC และทำให้ได้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของ VMware ถึง 80% จากหุ้นเดิมที่ EMC เคยถืออยู่ก่อนนั้น ในครั้งนั้นทาง Dell ได้ออกหุ้น Tracking Stock มาช่วยในการเข้าซื้อกิจการของ EMC ซึ่งล่าสุดนี้ Dell Technologies ก็ตัดสินใจซื้อหุ้น Tracking Stock ส่วนที่ VMware ถืออยู่คืนทั้งหมดทั้งในรูปของเงินสดและการแลกเป็นหุ้น Dell ซึ่งหุ้นของ Dell เหล่านี้ก็จะถูกนำไปแลกเปลี่ยนซื้อขายบนกระดาน New York Exchange ในอนาคต ทำให้ท้ายที่สุดแล้วหุ้น Tracking Stock เหล่านี้ก็จะถูกกำจัดไปทั้งหมด

ทางเลือกนี้จะทำให้ไม่ต้องเกิดเหตุการณ์ Reverse Merger ที่ VMware ต้องเข้าซื้อกิจการของ Dell กลับมาอีกแล้ว ในขณะที่ Dell เองก็จะไม่ต้องเสียเงินซื้อหุ้น Tracking Stock คืนเพราะเอาไปแลกเป็นหุ้นของ Dell สำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนในกระดานแทน และยังสามารถจ่ายส่วนที่เหลือได้ด้วยเงินที่ได้รับเงินส่วนแบ่งของผู้ถือหุ้นจาก VMware อีก 9,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 288,000 ล้านบาทอีกด้วย

การตัดสินใจครั้งนี้ทาง Dell นั้นต้องการลดความซับซ้อนในการประเมินมูลค่าของบริษัทให้น้อยลงและจัดการโครงสร้างทางการเงินให้เข้าใจง่าย เพื่อให้การวางแผนง่ายขึ้นและทำให้นักลงทุนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องการเงินของ Dell ไปด้วยส่วนหนึ่ง

หลังจากนี้ทาง Dell และ VMware เองก็จะยังคงบริหารธุรกิจและทำงานแยกขาดจากกันอยู่ ถึงแม้ว่า Dell Technologies จะยังคงถือหุ้นของ VMware มากถึง 81% ก็ตาม ส่วนสถานการณ์ทางการเงินของ Dell นั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2018/07/02/dell-to-return-as-a-public-company-after-buying-vmware-tracking-stock/, http://www.businessinsider.com/michael-dell-no-plans-to-merge-soon-to-be-public-dell-with-vmware-2018-7


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ  

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในอุปกรณ์ที่ใช้งาน Cisco IOx Application Hosting Environment